Nhìn lại một năm 2016 đầy biến động của màn ảnh nhỏ Đại Lục

Nh Nh - AA, Theo Trí Thức Trẻ 15:19 31/12/2016

Những ngày cuối năm là thời điểm để các mọt phim cùng nhìn lại những thăng trầm của tình hình phim ảnh Hoa Ngữ năm 2016 vừa qua..

Năm 2016 có thể xem là một năm đủ vui buồn của giới phim ảnh Trung. Khán giả được đi từ bất ngờ này đến bất ngờ khác khi một mặt phải chờ từng giờ để được xem phim này, mặt khác lại không thể đợi được đến khi phim kia kết thúc. Hãy cùng điểm lại những dấu ấn quan trọng của màn ảnh Hoa Ngữ năm qua nhé!

Phim Cổ Trang: Chỉ "đông" nhưng không nổi bật

Ngoài tầm ảnh hưởng tuyệt vời mà chàng "Mai Trường Tô" Hồ Ca và nàng "Tiểu Cốt" Triệu Lệ Dĩnh của năm 2015 đã mang lại, năm nay khán giả "chịu sự tấn công" ồ ạt của một loạt những bộ phim cổ trang khác nhau. Điểm "sơ sơ" thì năm vừa qua khán giả đã được xem qua: Nữ Y Minh Phi Truyện, Truyền Thuyết Thanh Khâu Hồ, Võ Thần Triệu Tử Long, Tịch Mịch Không Đình Xuân Dục Vãn, Huyễn Thành, Tru Tiên – Thanh Vân Chí, v.v.. Đây đều là những tác phẩm được liệt vào dạng "đến và đi như một cơn gió", chỉ được người xem quan tâm trong thời gian ngắn.

Nhìn lại một năm 2016 đầy biến động của màn ảnh nhỏ Đại Lục - Ảnh 1.

Nhìn lại một năm 2016 đầy biến động của màn ảnh nhỏ Đại Lục - Ảnh 2.

Hai dự án "đầy sao" là Tru Tiên và Huyễn Thành đều không thể trở thành hiện tượng

Duy nhất chỉ có Cẩm Tú Vị Ương dưới sự ảnh hưởng của đôi tình nhân La Tấn – Đường Yên là mang đến thành công bất ngờ, nhưng việc trở thành tác phẩm "đinh" của năm như Lang Gia Bảng hay tạo được cơn sốt cả nước như Hoa Thiên Cốt là điều gần như bất khả.

Nhìn lại một năm 2016 đầy biến động của màn ảnh nhỏ Đại Lục - Ảnh 3.

Chỉ có "Cẩm Tú Vị Ương" là khá thành công

Trước tình hình không mấy khá khẩm, khán giả chỉ đành chuyển mục tiêu sang năm 2017 với ba dự án được xem là "bom tấn": Như Ý Truyện, Liên Minh Quân Sư và Lang Gia Bảng 2.

Phim xã hội thiếu những cái tên đạt chất lượng

Ngược với một năm phim cổ trang đầy "xôi thịt", chủ đề xã hội, đời sống năm qua được khai thác khá ít nhưng lại có tận 3 tác phẩm làm mưa làm gió: Hoan Lạc Tụng, Tiểu Biệt Ly và Mối Quan Hệ Kiểu Trung Quốc.

Nhìn lại một năm 2016 đầy biến động của màn ảnh nhỏ Đại Lục - Ảnh 4.

Hoan Lạc Tụng xây dựng "5 cô gái vàng" của dòng phim xã hội

Khai thác theo ba hướng khác nhau, nhưng cả ba bộ phim đều mang đến cho người xem những cái nhìn chân thật về cuộc sống. Nếu Hoan Lạc Tụng cho ta thấy rằng dù là quý cô văn phòng thông thái, nàng tiểu thư đỏng đảnh, hay một cô nhân viên thấp cấp đều phải vật lộn với những vấn đề về tình thân, tình bạn và tình yêu của riêng mình, thì Tiểu Biệt Ly lại kể về những mâu thuẫn trong cuộc sống hôn nhân gia đình của các tầng lớp khác nhau. Căng thẳng hơn một chút, Mối Quan Hệ Kiểu Trung Quốc lại là câu chuyện sinh tồn của người đàn ông tuổi trung niên không nghề nghiệp, không gia đình trong cái xã hội đủ tầng lớp với vô vàn mối quan hệ rối ren.

Nhìn lại một năm 2016 đầy biến động của màn ảnh nhỏ Đại Lục - Ảnh 5.

Tiểu Biệt Ly cũng thành công ngoài mong đợi

Sự thành công của "bộ ba sát thủ" này khiến người xem phải đặt cả một câu "slogan": Có một thứ tình bạn gọi là "Hoan Lạc Tụng", có một loại gia đình gọi là "Tiểu Biệt Ly", có một mối quan hệ gọi là "Quan Hệ Kiểu Trung Quốc".

Sự trỗi dậy của web drama

Năm 2016 đánh dấu sự trỗi dậy mạnh mẽ của một đối thủ đáng gờm của các nhà đài: Web drama. Cụ thể, các bộ phim hot nhất năm 2016 hầu hết đều là phim chiếu mạng, như: Thái Tử Phi Thăng Chức Ký, Thượng Ẩn, Điều Tuyệt Vời Nhất Của Chúng Ta, Dư Tội hay gần đây nhất là Pháp Y Tần Minh.

Nhìn lại một năm 2016 đầy biến động của màn ảnh nhỏ Đại Lục - Ảnh 6.

Thái Tử Phi Thăng Chức Ký

Nhìn lại một năm 2016 đầy biến động của màn ảnh nhỏ Đại Lục - Ảnh 7.

Thượng Ẩn

Nhìn lại một năm 2016 đầy biến động của màn ảnh nhỏ Đại Lục - Ảnh 8.

Điều Tuyệt Vời Nhất Của Chúng Ta

Sự thành công của Web drama phần lớn là nhờ nét đa dạng trong chủ đề và sự mới lạ của những gương mặt diễn viên. Ta có "bộ phim vượt nghèo" – Thái Tử Phi Thăng Chức Ký với sự tiết kiệm trang phục và tận dụng nhân lực đến mức tối đa, ta có Dư Tội miêu tả hình tượng người cảnh sát khác xa những sự thể hiện trước giờ, ta có Thượng Ẩn dám mạnh mẽ "cách mạng" dù sở hữu chủ đề nhạy cảm v.v..

Nhìn lại một năm 2016 đầy biến động của màn ảnh nhỏ Đại Lục - Ảnh 9.

Diễn viên phim phải kiêm luôn công việc hậu trường

Nhìn lại một năm 2016 đầy biến động của màn ảnh nhỏ Đại Lục - Ảnh 10.

Câu chuyện tình yêu của hai chàng trai khó lòng được lên sóng truyền hình

Web drama cũng là vùng đất lập nghiệp cực kỳ có lợi cho lớp diễn viên trẻ khi họ được thỏa sức trải nghiệm các vai diễn và sẽ có nhiều phần tram được nắm giữ các vai diễn trọng yếu hơn khi không phải cạnh tranh với những tên tuổi lớn.

Nhìn lại một năm 2016 đầy biến động của màn ảnh nhỏ Đại Lục - Ảnh 11.

Trương Thiên Ái nhờ web drama mà một bước thành sao

Nhìn lại một năm 2016 đầy biến động của màn ảnh nhỏ Đại Lục - Ảnh 12.

Trương Nhất Sơn cũng nhờ web drama mà có màn "comeback" ấn tượng

Nhìn lại một năm 2016 đầy biến động của màn ảnh nhỏ Đại Lục - Ảnh 13.

Hoàng Cảnh Du cũng có nhiều cơ hội thăng tiến hơn sau khi tham gia web drama

Từ khóa nhạy cảm nhất màn ảnh Hoa ngữ năm 2016: THAY THẾ

Đặc biệt, trong năm 2016 từ "thay thế" bỗng trở thành một từ vô cùng nhạy cảm và thậm chí là gây khó chịu cho các diễn viên khi nghe nhắc đến.

Còn nhớ Lý Dịch Phong lúc tham gia Ma Tước đã vướng phải scandal cuồng dùng thế thân gây ảnh hưởng phần nào đến hình ảnh "chính ủy" mà anh gầy công xây dựng. Sau đó không lâu, lại đến lượt Dương Dương vấp phải lùm xùm cho người đóng thế đeo mặt nạ để bớt các cảnh quay. Trong năm nay, đạo diễn – diễn viên danh tiếng Thành Long cũng không ít lần lên tiếng chê trách các diễn viên trẻ không chịu lăn xả mà hay nhờ vịn thế thân khiến không ít "tiểu thịt tươi" bị nghi ngờ.

Nhìn lại một năm 2016 đầy biến động của màn ảnh nhỏ Đại Lục - Ảnh 14.

Đây là hai trong số nhiều tiểu thịt tươi "trúng đạn"

Một loại hình "thay thế" khác khá tai tiếng trong năm nay là "thay thế" diễn viên. Đây được xem là scandal lớn nhất năm của bốn diễn viên trẻ: Trương Thiên Ái, Kim Thần, Dương Dung và Quan Hiểu Đồng. Chính những sự thay đổi liên tục, bất nhất trong khâu tuyển chọn diễn viên đã khiến cho Trương Thiên Ái và Quan Hiểu Đồng chịu nhiều tiếng xấu, bị tố cướp vai còn Kim Thần và Dương Dung thì bị mừng hụt, bị mất thời gian và cả những công sức chuẩn bị cho vai diễn.

Nhìn lại một năm 2016 đầy biến động của màn ảnh nhỏ Đại Lục - Ảnh 15.

Status đầy ẩn ý của Kim Thần

Nhìn lại một năm 2016 đầy biến động của màn ảnh nhỏ Đại Lục - Ảnh 16.

"Thái Tử Phi" vì chuyện này đã vướng nhiều điều tiếng

Nhìn lại một năm 2016 đầy biến động của màn ảnh nhỏ Đại Lục - Ảnh 17.

Nhiều khán giả bức xúc thay cho Dương Dung

Nhìn lại một năm 2016 đầy biến động của màn ảnh nhỏ Đại Lục - Ảnh 18.

Vậy là Quan Hiểu Đồng bị ném đá

Kết

Nhìn chung, màn ảnh Hoa ngữ năm 2016 vừa qua lành ít dữ nhiều, ngoài việc những gương mặt được kì vọng gây thất vọng (vụ việc lạm dụng diễn viên thế thân của Lý Dịch Phong, Dương Dương), đây cũng là thời gian cho những tên tuổi vô danh tìm được sự chú ý nhất định với công chúng Đại Lục. Chính vì rủi ro và cơ hội luôn song hành, các khán giả màn ảnh cũng có những trải nghiệm đáng nhớ bên các dự án tốt trong năm từ các lớp diễn viên mới lên. Hi vọng, năm 2017 các sự cố cũ sẽ được khắc phục triệt để và các nghệ sĩ chú tâm hơn vào nghệ thuật để tạo ra được những sản phẩm truyền hình có giá trị cao.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm