Nhìn bức ảnh "đơn giản như trẻ con chụp này", không ai biết nó sở hữu mức giá cao nhất thế giới

Skye, Theo Helino 12:09 03/04/2018

Nhiều người đến bây giờ vẫn không hiểu tại sao, "Rhein II” của nhiếp ảnh gia Andreas Gursky lại được bán với giá cao nhất thế giới, lên tới 4,4 triệu USD vào năm 2011 (khoảng 99 tỷ VNĐ - tính theo tỷ giá hiện tại).

Khi nhiếp ảnh gia ra đời, các tác phẩm ảnh chụp cũng ngày càng có giá trị không kém gì hội họa. Tuy nhiên, một bức ảnh có giá vài triệu đến vài chục triệu là đã nhiều rồi, vậy mà bức ảnh chụp đắt nhất trong lịch sử còn vượt qua cái ngưỡng đó rất nhiều lần.

Thực tế là hàng trăm, hàng nghìn lần!

Nếu nhìn qua bức ảnh có giá đắt nhất trong lịch sử nhiếp ảnh - Rhein II, không ai có thể tin nó lại được rao bán với mức giá tới 4,4 triệu USD (tương đương với khoảng 99 tỷ đồng). "Những khung hình đơn giản", "ảnh trông như trẻ con chụp" là những bình luận mà nhiều người nhìn qua đều tỏ ra hoài nghi. Bức ảnh được chụp bởi một nghệ sĩ người Đức tên Andreas Gursky vào năm 1999. Mức giá 4,4 triệu USD kia đạt được trong một phiên bán đấu giá tại New York, Mỹ vào năm 2011 và khiến nó trở thành bức ảnh đắt nhất từng được bán.

Nhìn bức ảnh đơn giản như trẻ con chụp này, không ai biết nó sở hữu mức giá cao nhất thế giới! - Ảnh 1.

Bức ảnh chụp lại con sông Rhine của nước Đức, chạy ngang qua những bờ cỏ êm đềm và khoảng trời rộng mênh mông. Trên thực tế, những chi tiết nhỏ như người dắt chó đi dạo, một nhà máy xây dựng đã được tác giả sử dụng công cụ chỉnh sửa xóa khỏi bức hình. Nhằm nhấn mạnh sự mênh mông của bức ảnh, Gursky đãl oại bỏ những chi tiết thừa trong hình.

Tác đã đã in bức ảnh, đóng khung với kính acrylic. Bức ảnh được in ra có kích thước 190cm x 360cm. Ban đầu, bức ảnh được mua bởi một người tại Cologne rồi sau đó đến tay một nhà sưu tầm người Đức giấu tên. Đến mùng 8/11/2011, bức ảnh được đem bán đấu giá tại New York. Người ta ước tính nó sẽ đạt mức 2,5-3,5 triệu USD nhưng cuối cùng được bán ra với giá 4,4 triệu USD. Tuy nhiên, danh tính người mua vẫn không ai biết.

Tuy nhiên, có nhiều ý kiến tranh luận cho rằng bức ảnh "Phantom" của nhiếp ảnh gia người Úc Peter Lik mới là bức ảnh đắt nhất thế giới khi vào năm 2014, nó được bán với giá 6,5 triệu USD. Một số người cho rằng, thương vụ mua bán này không được tiến hành công khai mà được một nhà buôn tranh giấu tên bí mật mua nên khó có thể kiểm chứng. Vì vậy, nhiều trang báo lớn hay giới nghệ thuật vẫn coi Rhein II là bức ảnh đắt nhất thế giới.

Nhìn bức ảnh đơn giản như trẻ con chụp này, không ai biết nó sở hữu mức giá cao nhất thế giới! - Ảnh 2.

Bức ảnh "Phantom".

(Nguồn: BBC, Times)

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm