Nhiều nước mở cửa biên giới: Bước chuyển lớn trong đại dịch Covid-19

Mai Trang, Theo VOV 21:16 10/02/2022

Trong hai tuần qua, một loạt quốc gia đã công bố kế hoạch mở cửa trở lại hoặc nới lỏng các hạn chế biên giới. Điều này diễn ra cả ở những nơi đã duy trì một số biện pháp hạn chế biên giới nghiêm ngặt nhất.

Các thông báo này được đưa ra sau thời điểm số ca mắc Covid-19 trên toàn cầu đạt mức cao kỷ lục. Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), số ca nhiễm SARS-CoV-2 trên toàn thế giới đạt đỉnh vào cuối tháng 1, với hơn 4 triệu ca bệnh mới trong một ngày.

Tuy nhiên, nhiều quốc gia đang báo hiệu rằng họ không đủ khả năng kinh tế hoặc không sẵn sàng để tiếp tục đóng cửa biên giới.

Việc biến thể Omicron lan rộng ở nhiều quốc gia vào cuối năm 2021 khiến nhiều người đặt câu hỏi về hiệu quả của chính sách đóng cửa biên giới.

Bên cạnh đó, hơn một nửa (54%) dân số trên thế giới đã được tiêm chủng, theo dữ liệu của Our World in Data. Các phương pháp điều trị y tế có thể ngăn chặn và điều trị các ca mắc bệnh nặng. Nhiều chuyên gia đang “lạc quan một cách thận trọng”, như Tiến sĩ Anthony Fauci – cố vấn y tế hàng đầu của Mỹ đã tuyên bố rằng giai đoạn mới của đại dịch sẽ nằm trong tầm kiểm soát.

Australia

Ngày 7/2, Australia tuyên bố kế hoạch mở cửa trở lại cho khách du lịch đã tiêm chủng, bắt đầu từ ngày 21/2.

Thông báo này báo hiệu sự kết thúc chiến lược chống dịch kiểu “pháo đài” của Australia. Quy định về xuất nhập cảnh của Australia khá nghiêm ngặt, khi chính quyền nước này không chỉ cấm người nước ngoài nhập cảnh, mà còn giới hạn số công dân được phép trở về.

Áp lực mở cửa biên giới gia tăng khi số ca mắc bệnh tại Australia tăng vọt vào tháng 12/2021, để lại một câu hỏi bỏ ngỏ về mục đích đóng cửa biên giới với những khách du lịch đã được tiêm chủng và xét nghiệm.

Theo The Sydney Morning Herald, “tâm lý tiêu cực” xuất hiện có thể là một yếu tố khác khiến Australia mở cửa biên giới. Bài báo dẫn lời Giám đốc điều hành của Cơ quan Du lịch Australia Phillipa Harrison cho biết, nhiều người dân đã “chế giễu” các chính sách biên giới của đất nước khi lo ngại điều này sẽ gây thiệt hại lâu dài đối với sức hấp dẫn du lịch của Australia.

Trong khi đó, bang Western Australia vẫn chưa mở cửa trở lại cho người nước ngoài hoặc khách du lịch. Vào tháng 12/2021, Western Australia có kế hoạch mở cửa trở lại với các tiểu bang. Tuy nhiên, bang này đã hủy bỏ kế hoạch vào đầu tháng 2 do sự gia tăng liên tục số ca nhiễm biến thể Omicron ở các khu vực khác của Australia.

New Zealand

Một “pháo đài” trong cuộc chiến chống Covid-19 khác là New Zealand đã công bố kế hoạch chào đón du khách quốc tế đã được tiêm chủng.

Không giống như Australia, vào tuần trước, New Zealand đã vạch ra một kế hoạch mở cửa trở lại theo từng giai đoạn sau gần 2 năm áp dụng những biện pháp phòng Covid-19 nghiêm ngặt nhất thế giới.

Theo đó, công dân New Zealand ở Australia đã tiêm đủ vaccine Covid-19 có thể nhập cảnh mà không phải cách ly tập trung từ ngày 27/2. Quy định này sẽ áp dụng cho công dân New Zealand ở nước khác sau đó hai tuần.

Du khách từ Australia và các nước trong diện miễn visa chỉ được nhập cảnh New Zealand từ tháng 7, trong khi quy định hạn chế sẽ áp dụng với các nơi còn lại của thế giới cho đến tháng 10. Toàn bộ hành khách đến New Zealand vẫn phải tự cách ly trong 10 ngày.

Philippines

Sau khi đóng cửa biên giới vào tháng 3/2020, Philippines đã công bố kế hoạch mở cửa trở lại cho khách du lịch đã tiêm chủng từ hơn 150 quốc gia và vùng lãnh thổ.

Philippines đã đình chỉ chương trình phân loại quốc gia theo mã màu để mở cửa cho những du khách đã tiêm vaccine có kết quả xét nghiệm PCR âm tính với SARS-CoV-2. Cách ly tập trung cũng được thay thế bằng việc tự cách ly trong 7 ngày.

Số ca mắc Covid-19 ở Philippines đạt mức cao đỉnh điểm vào tháng 1, với hơn 300.000 ca bệnh mới mỗi ngày. Theo WHO, số ca nhiễm SARS-CoV-2 tại Philippines đã giảm mạnh sau đợt tăng cao kỷ lục, với 3.543 ca bệnh mới được ghi nhận trong 24 giờ, tính đến ngày 10/2.

Bất chấp sự gia tăng đột biến số ca mắc bệnh, Bộ Du lịch Philippines cho biết, quyết định mở cửa trở lại có liên quan đến tình hình kinh tế khó khăn và có thể phù hợp với chính sách của các quốc gia Đông Nam Á khác.

“Chúng tôi coi đây là một động thái đáng hoan nghênh, góp phần đáng kể vào việc khôi phục việc làm. Chúng tôi tự tin rằng sẽ có thể bắt kịp với các nước láng giềng ASEAN, những nơi đã đạt được những bước tiến tương tự để mở cửa trở lại cho du khách nước ngoài”, Bộ trưởng Du lịch Berna Romulo-Puyat cho biết.

Bali

Bất chấp tình trạng số ca lây nhiễm gia tăng, Bali, Indonesia đã mở cửa đón du khách quốc tế đã tiêm chủng vào tuần trước.

Quyết định mở cửa trở lại cho khách du lịch quốc tế, vốn từng bị trì hoãn, được đưa ra để “tái tạo sức sống cho nền kinh tế của Bali”.

Bộ Du lịch Indonesia cho biết, đảo Bali mở cửa với du khách từ tất cả các quốc gia từ ngày 4/2. Với người đã tiêm chủng đầy đủ, thời gian cách ly giảm từ 7 ngày xuống còn 5 ngày.

Trước đó, hồi giữa tháng 10/2021, Bali mở cửa với du khách từ một số quốc gia như Trung Quốc, Nhật Bản, New Zealand,… nhưng không thu hút nhiều người do thiếu các chuyến bay và yêu cầu nhập cảnh nghiêm ngặt của hòn đảo.

Malaysia

Hội đồng Phục hồi Quốc gia của Malaysia hôm 8/2 đưa ra đề xuất đất nước có thể mở cửa trở lại cho du khách quốc tế sớm nhất vào ngày 1/3.

Giống như chính sách du lịch của Thái Lan và Singapore, du khách sẽ không phải cách ly khi đến Malaysia.

Theo Bộ Y tế Malaysia, gần 98% dân số trưởng thành nước này đã được tiêm chủng, với hơn 2/3 sử dụng vaccine Pfizer hoặc AstraZeneca và 1/3 sử dụng vaccine Sinovac.

Nới lỏng hạn chế đi lại

Các quốc gia đã mở cửa cho du khách quốc tế đang chuyển sang nới lỏng hơn nữa các yêu cầu nhập cảnh.

Theo WHO, mặc dù châu Âu là khu vực ghi nhận số ca mắc Covid-19 cao nhất nhưng các nước như Hy Lạp, Pháp, Bồ Đào Nha, Thụy Điển và Na Uy đã công bố kế hoạch giảm yêu cầu xét nghiệm đối với những du khách đã tiêm chủng, mặc dù một số nước chỉ áp dụng quy định này đối với công dân EU.

Trong khi nhiều quốc gia đang mở cửa trở lại, một số nơi vẫn có xu hướng ngược lại.

Sau khi đóng cửa các quán bar và cấm một số chuyến bay đến vào cuối tháng 1, Hong Kong (Trung Quốc) trong tuần này đã đưa ra các hạn chế mới, bao gồm giới hạn tụ tập chỉ còn 2 người ở nơi công cộng.

Trung Quốc cũng tái áp dụng các biện pháp phòng dịch nghiêm ngặt trong bối cảnh nước này tổ chức Thế vận hội mùa Đông ở Bắc Kinh./.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm