Nhiều nhà máy thủy điện dừng hoạt động do thiếu nước

Minh Chiến, Theo Người lao động 16:30 08/06/2023

Một số thủy điện phải dừng phát điện vì lưu lượng và mực nước hồ không đảm bảo: Sơn La, Lai Châu, Huội Quảng, Thác Bà, Tuyên Quang, Bản Vẽ, Hủa Na...

Cục Kỹ thuật an toàn và Môi trường công nghiệp vừa có báo cáo gửi Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên về tình hình vận hành hồ chứa thuỷ điện ngày 8-6.

Theo đó, trên cả nước, lưu lượng nước về hồ tăng nhẹ so với ngày hôm qua 7-6 nhưng vẫn thấp. Mực nước các hồ khu vực Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ, Đông Nam Bộ thấp, một số hồ xấp xỉ, dưới mực nước chết; Khu vực duyên hải Nam Trung Bộ, Tây Nguyên mực nước các hồ ở mực nước yêu cầu theo quy định của Quy trình vận hành.

Nhiều nhà máy thủy điện dừng hoạt động do thiếu nước - Ảnh 1.

Từ ngày 1-6 hồ thủy điện Thác Bà đã dưới mực nước chết (Ảnh: Minh Dũng)

Lượng nước về hồ chủ yếu để điều tiết nước đảm bảo dòng chảy tối thiểu, các nhà máy thủy điện vận hành phát điện bằng lưu lượng nước về, một số nhà máy phải dừng để đảm bảo an toàn cho tổ máy khi vận hành với lưu lượng và cột nước thấp dưới thiết kế, khó có thể đáp ứng được việc phát điện theo quy trình vận hành hồ chứa tại thời kỳ này.

Cục Kỹ thuật an toàn và Môi trường công nghiệp, một số hồ ở mực nước chết: Lai Châu, Sơn La, Thác Bà, Tuyên Quang, Bản Vẽ, Hủa Na, Trung Sơn, Thác Mơ, Trị An.

Một số thủy điện phải dừng phát điện vì lưu lượng và mực nước hồ không đảm bảo, như: Sơn La, Lai Châu, Huội Quảng, Thác Bà, Tuyên Quang, Bản Vẽ, Hủa Na, Trung Sơn, Trị An, Đại Ninh, Pleikrong.

Dự báo tình hình thủy văn, lưu lượng nước về hồ 24 giờ tới tăng nhẹ, nhưng vẫn thấp; mực nước hồ dao động nhẹ ở mức thấp.

Mực nước hồ/mực nước chết của một số hồ tại khu vực phía Bắc như sau: Hồ Lai Châu 265,5 m/270 m; hồ Sơn La 175,05m/175 m; hồ Hòa Bình 103,58/80 m; hồ Thác Bà: 45,66/46 m; hồ Tuyên Quang 90,75m/90 m...

Tại cuộc họp về cung ứng điện ngày 7-6, ông Trần Việt Hòa, Cục trưởng Cục Điều tiết điện lực (Bộ Công Thương), cho biết việc cung ứng điện cho các khu vực miền Nam, miền Trung nhìn chung sẽ được bảo đảm do có nhiều nguồn điện. Tuy nhiên, tình hình cung ứng điện ở miền Bắc đang rất khó khăn, do đặc trưng nguồn thủy điện chiếm tỉ trọng lớn, với 43,6%.

Theo ông Trần Việt Hòa, tính đến ngày 6-6, hầu hết các hồ thủy điện lớn miền Bắc gồm: Lai Châu, Sơn La, Tuyên Quang, Bản Chát, Hủa Na, Thác Bà đã về mực nước chết. Riêng 2 hồ thủy điện Lai Châu và Sơn La đã phải chạy xuống dưới mực nước chết.

Duy nhất hồ thủy điện Hòa Bình còn nước trong hồ và có thể duy trì phát điện đến khoảng ngày 13-6. Như vậy, tính đến ngày 6-6, công suất khả dụng của thủy điện là 3.110 MW, chỉ đạt 23,7% công suất lắp đặt.

Trong khi đó, về nguồn nhiệt điện, do thời tiết nắng nóng, nhiệt độ tăng cao, các tổ máy hoạt động tối đa công suất trong thời gian dài dẫn đến những sự cố về thiết bị. Một khó khăn khác được ông Hòa chỉ ra là khả năng truyền tải điện từ miền Trung ra miền Bắc qua đường dây 500 KV Bắc - Trung luôn ở ngưỡng giới hạn cao dẫn đến tiềm ẩn nguy cơ sự cố.

Ông Trần Việt Hòa cho hay tổng công suất khả dụng của hệ thống điện miền Bắc có thể huy động để đáp ứng nhu cầu phụ tải điện chỉ đạt mức 17.500 - 17.900 MW (khoảng 59,2% công suất lắp đặt). Trong khi đó, nhu cầu sử dụng điện ở khu vực miền Bắc có thể lên mức 23.500 - 24.000 MW trong những ngày nắng nóng sắp tới.

Như vậy, hệ thống điện miền Bắc sẽ thiếu hụt khoảng 4.350 MW với sản lượng không đáp ứng được trung bình ngày khoảng 30,9 triệu KWh (ngày cao nhất có thể lên tới 50,8 triệu KWh). "Hệ thống điện miền Bắc đối mặt với nguy cơ thiếu công suất tại hầu hết các giờ trong ngày" - ông Hòa lo ngại.

Về phía Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN), Tổng Giám đốc Trần Đình Nhân cho biết từ giữa tháng 4 đến nay gặp khó khăn trong cung cấp điện cho khách hàng. Ông Nhân nhấn mạnh đến nay tình hình cung ứng điện khu vực phía Bắc còn nhiều khó khăn.

"Từ nay đến khi nước về các hồ thủy điện bảo đảm tốt nhất, để duy trì hệ thống điện quốc gia vận hành an toàn trong bối cảnh nhu cầu phụ tải tăng cao do nắng nóng, một số thời điểm phải triển khai tiết giảm điện, EVN mong khách hàng thông cảm trong tình huống khó khăn này" - ông Trần Đình Nhân nói.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm