Nhiều mô hình du lịch độc lạ ở Tiền Giang hấp dẫn khách tham quan

NHẬT TRƯỜNG, Theo VOV 12:36 13/08/2022

Từ sau khi dịch Covid-19 được kiểm soát, ngành du lịch tỉnh Tiền Giang dần phục hồi và phát triển theo hướng linh hoạt, thích nghi với điều kiện bình thường mới và nhu cầu của khách tham quan. Nhiều mô hình kinh doanh du lịch mới, lạ, độc đáo thu hút du khách xa gần.

Gia đình ông Đoàn Văn Khanh, tại xã Song Thuận, huyện Châu Thành, tỉnh Tiền Giang vừa đưa vào hoạt động khu du lịch “Ve chai thần kì”.

Đây là điểm du lịch có một không hai tại khu vực ĐBSCL. Bởi trên khu vườn dừa rộng hơn 4.000m2, ông Khanh cho xây dựng điểm du lịch “đi trên ngọn dừa”, tức là các hoạt động tham quan, nghỉ mát, thậm chí giải khát đều ở trên cao cách mặt đất khoảng 3m. Ông lắp ghép các khung, trụ sắt chắc chắn ở tầm cao gắn với các ngọn cây dừa, sau đó trải thảm bằng các tấm thép để làm nơi cho du khách đi tham quan. Trên khoảng không trung này, ông xây dựng các hàng rào, cầu thang bằng vật liệu thép và căn nhà mini lắp ghép tinh xảo bằng các vỏ chai nhựa, rất độc đáo.

Nhiều mô hình du lịch độc lạ ở Tiền Giang hấp dẫn khách tham quan - Ảnh 1.

Mô hình du lịch trên ngọn dừa của ông Đoàn Văn Khanh

Đi trên ngọn dừa, du khách được chiêm ngưỡng vườn dừa sáp sai trái, được hái trái dừa và uống nước dừa, tận hưởng bầu không khí rất mát mẽ, gần gũi với cây xanh, thân thiện với môi trường. Đến đây, khách tham quan còn được thực hành “tái hiện lịch sử chiến tranh”, mà độc đáo nhất là bắn giàn ná thun - một loại vũ khí thô sơ do cán bộ, chiến sỹ vùng Vành đai Bình Đức tự chế để bắn vào đồn bốt Mỹ - Ngụy tiêu diệt địch rất hiệu quả.

Ẩm thực của khu du lịch này cũng rất độc đáo, mang tính “cây nhà, lá vườn”, mang hương vị đồng quê mà sau một bữa ăn để lại ấn tượng cho du khách như: bánh xèo nước cốt dừa sáp, mắm kho cá tra bưởi, khoai lang, khoai mì nướng, khoai môn chiên, bánh khọt, bánh canh bột xắt… Tuy mới đưa vào hoạt động nhưng khu du lịch “ve chai thần kì” đã hấp dẫn nhiều khách tham quan bởi tính độc, lạ của nó, nhất là các cựu chiến binh xa gần rất thích bắn giàn ná thun và chiêm ngưỡng các mô hình làm bằng các vật che chai, túi nhựa mà các nơi bỏ phế.

Nhiều mô hình du lịch độc lạ ở Tiền Giang hấp dẫn khách tham quan - Ảnh 2.

Hàng nghìn chai nhựa lắp gáp thành căn phòng tại khu du lịch "Ve chai thần kì"

Ông Nguyễn Trần Phát du khách đến từ Thị xã Gò Công, tỉnh Tiền Giang chia sẻ: "Hôm nay, lần đầu tiên tôi đến đây thấy mô hình ve chai của ông làm rất khéo, rất hay. Các công đoạn ông Khanh làm rất tỉ mỉ, công phu, để hình thành lên bức từng bằng ve chai hay các đôn ngồi bằng mũ khéo lắm. Sau này tôi sẽ dắt bạn bè tới chơi lần 2 nữa".

Còn ông Đoàn Văn Khanh cho rằng, điểm du lịch này không chú trọng doanh thu, miễn phí vé cho khách tham quan ra vào. Ông và gia đình muốn tạo nét mới cho ngành du lịch và kêu gọi cộng đồng phải bảo vệ môi trường.

Nhiều mô hình du lịch độc lạ ở Tiền Giang hấp dẫn khách tham quan - Ảnh 3.

Bàn ghế cho du khách ngồi nghỉ mát tại khu du lịch cũng lắp ghép bằng các chai nhựa

Trại rắn Đồng Tâm (Trung tâm Nghiên cứu nuôi trồng và chế biến dược liệu thuộc Cục Hầu Cần, Quân khu 9) tại xã Bình Đức, huyện Châu Thành, Tiền Giang cũng là điểm du lịch rất độc đáo thu hút đông đảo khách tham quan. Ngoài việc phục vụ du khách tham quan, nghiên cứu các loại rắn độc và chim, thú nuôi, gần đây, đơn vị này còn đưa nội dung biểu diễn rắn độc cho khách tham quan như: cho rắn ăn, lột da rắn, lấy nọc rắn… Do đó, du khách đến trại rắn Đồng Tâm ngày càng nhiều và là một tour du lịch không thể thiếu khi du khách đến Tiền Giang.

Hiện nay, nhiều doanh nghiệp, hộ gia đình ở các địa phương trong tỉnh Tiền Giang đã và đang đầu tư các khu, điểm kinh doanh du lịch theo từng kiểu riêng, rất độc lạ. Tại cù lao Ngũ Hiệp, huyện Cai Lậy, ông Trình Văn Sỹ, chủ vườn 2 ha cây sầu riêng đang “biến” vườn cây đặc sản này thành điểm du lịch “cây nhà, lá vườn” ven sông Tiền. Khu du lịch này hoàn thành, du khách đến đây sẽ tận hưởng không khí mát lành của vườn sầu riêng trĩu quả, được ăn sầu riêng và các đặc sản của vùng cù lao, được ngắm cảnh sông Tiền thơ mộng và tắm bùn ngay trên bãi sông.

Ông Trình Văn Sỹ bày tỏ: “Vườn cây ăn trái mà đặc biệt là cây sầu riêng kết hợp với du lịch thì hướng tới mở rộng ra để cho bà con bán buôn, động viên bà con trồng thêm các cây khác để phù hợp cho khách tham quan. Tôi làm du lịch miệt vườn, mở rộng đất nhà và vận động bà con ở đây sản xuất những sản phẩm truyền thống của Ngũ Hiệp như trồng cây sầu riêng, đan lục bình theo 'cây nhà lá vườn'. Tôi rất cần chính quyền địa phương, tạo điều kiện cho tôi phát triển doanh nghiệp du lịch đột phá đầu tiên để đổi mới thêm để bà con có công ăn việc làm, mở bến bãi du lịch”.

Có thể nói, với đa dạng các hoạt động du lịch, hướng về thiên nhiên, gần gũi với môi trường, ngành du lịch tỉnh Tiền Giang đang có bước chuyển rất rõ nét từ khi dịch bệnh lắng dịu. Hiện trung bình mỗi ngày, Bến tàu thủy Du lịch Mỹ Tho đón khoảng 400 - 500 lượt khách xuống thuyền đi tham quan sông nước và các điểm du lịch trên cù lao Thới Sơn.

Nguồn khách quốc tế đến Tiền Giang cũng đã phục hồi khoảng 40% so với trước dịch, trong 6 tháng đầu năm, tỉnh đón khoảng 350.000 lượt khách, trong đó có 9.200 khách quốc tế. Lãnh đạo Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch tỉnh Tiền Giang cũng cho biết, hoạt động kinh doanh du lịch của các doanh nghiệp, người dân đang được quan tâm, tạo điểu kiện thuận lợi nhất.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày