Nhiếp ảnh gia tìm những người lạ mình từng chụp 30 năm trước, tái hiện thành bộ ảnh ngày ấy - bây giờ cực đặc sắc

Chi Chi, Theo Trí thức trẻ 16:30 18/09/2022

Thời gian có sức mạnh thay đổi rất nhiều điều, nhưng cũng vẫn có những thứ là bất biến.

Vào những năm 1970, 80 và 90 của thế kỷ trước, nhiếp ảnh gia đường phố Chris Porsz đã dành hàng giờ đồng hồ dạo quanh thành phố Peterborough, Cambridgeshire (Anh) để chụp ảnh hàng trăm con người xa lạ. Khi ấy, Porsz vẫn là một nhân viên y tế và là nhiếp ảnh gia nghiệp dư. Sau khi sắm cho mình chiếc máy ảnh đầu tiên, ông thích đi bộ trên đường phố quê hương để ghi lại những khuôn mặt và khoảnh khắc đời thường.

Sau 40 năm, Porsz đã nảy ra một ý tưởng độc đáo và không hề dễ dàng, đó là đi tìm lại những nhân vật trong ảnh của mình năm xưa để tái tạo lại các bức ảnh của chính họ. Dự án tham vọng này đã thực sự thành công và nhiếp ảnh gia người Anh đã có 135 cuộc đoàn tụ mà ông miêu tả là "tuyệt đẹp". Không chỉ có Porsz được gặp lại những nhân vật của mình từ 30, 40 năm trước mà ý tưởng thú vị của ông đã giúp rất nhiều người bạn cũ, người thân cũ gặp lại nhau sau nhiều năm xa cách. Mọi người được mời đến lại chính địa điểm cũ, ăn mặc và tạo dáng lại như trong bức ảnh quá khứ. Tất cả như được ngồi trên cỗ máy thời gian quay về tuổi trẻ.

Các tác phẩm nhiếp ảnh của ông đã được tập hợp và in trong cuốn sách tên Reunion (Đoàn tụ). Dưới đây là một số bức hình đặc sắc nhất:

Dog và Tina (1985 và 2015)

Nhiếp ảnh gia tìm những người lạ mình từng chụp 30 năm trước, tái hiện thành bộ ảnh ngày ấy - bây giờ cực đặc sắc - Ảnh 1.

Punks Tina Tarr và chồng cũ Dog của cô đã được Porsz chụp gần Nhà thờ ở Peterborough khi hai người mới 18 tuổi. Cặp đôi rời thành phố vào những năm 1990. Họ có một cặp song sinh, nhưng không còn ở bên nhau. "Tôi nhớ bức ảnh được chụp, đó là một thời kỳ rực rỡ. Tôi đã để nhiều kiểu tóc punk trong vài năm", Tina nói. Dog nói thêm: "Tôi đã từng rất đẹp trai, khi đó tôi vẫn còn tóc".

Nụ hôn trên đường sắt (1980 và 2009)

Nhiếp ảnh gia tìm những người lạ mình từng chụp 30 năm trước, tái hiện thành bộ ảnh ngày ấy - bây giờ cực đặc sắc - Ảnh 2.

Bức ảnh năm xưa đã bắt được khoảnh khắc lãng mạn khi Tony Wilmot và bạn gái Sally nói lời tạm biệt tại ga xe lửa Peterborough vào năm 1980. 1 năm sau đó họ đã kết hôn. Khi đó, họ không hề biết mình đã lọt vào ống kính. Cặp đôi hiện đều là hiệu trưởng và sống ở Lichfield, Staffordshire và có 2 người con đã ở độ tuổi đôi mươi.

5 cậu bé đang chạy (1987 và 2016)

Nhiếp ảnh gia tìm những người lạ mình từng chụp 30 năm trước, tái hiện thành bộ ảnh ngày ấy - bây giờ cực đặc sắc - Ảnh 3.

Andy, một trong 5 nhân vật trong ảnh chia sẻ: "Năm đó ở khóa chúng tôi chỉ có khoảng 70 học sinh nên tất cả thực sự rất thân thiết. Mọi người đã có khoảng thời gian thanh xuân hạnh phúc". 5 cậu bé trong bức ảnh vẫn giữ liên lạc sau hàng chục năm và gặp mặt trong các buổi họp lớp.

Anh chàng thổ dân tóc hồng (1985 và 2016)

Nhiếp ảnh gia tìm những người lạ mình từng chụp 30 năm trước, tái hiện thành bộ ảnh ngày ấy - bây giờ cực đặc sắc - Ảnh 4.

Bức ảnh bên trái được chụp khi Punk Badger Farcue chiến thắng trong Cuộc thi Ăn Pizza ở Quảng trường Nhà thờ thành phố, khi anh 20 tuổi. Sau 3 thập kỷ, chàng trai tóc hồng năm ấy có 5 người con, chuyển đến Somerset vào năm 1991 nhưng vẫn giữ cho mình tinh thần và gu thời trang đầy nổi loạn, cá tính.

Chị em (1980 và 2013)

Nhiếp ảnh gia tìm những người lạ mình từng chụp 30 năm trước, tái hiện thành bộ ảnh ngày ấy - bây giờ cực đặc sắc - Ảnh 5.

Shehnaz Begum, chị gái song sinh Rukhsana và chị gái Itrat (từ trái sang phải) được nhiếp ảnh gia chụp khi đang ngồi ngoài cửa sổ ngôi nhà của họ trên đường Cromwell. Ba chị em hiện vẫn sống ở Peterborough và gặp nhau thường xuyên.

Những người bạn tốt (1980 và 2015)

Nhiếp ảnh gia tìm những người lạ mình từng chụp 30 năm trước, tái hiện thành bộ ảnh ngày ấy - bây giờ cực đặc sắc - Ảnh 6.

4 người đàn ông trong hình vẫn là bạn tốt của nhau và rất vui khi được tạo dáng chụp ảnh đoàn tụ. Tất cả chi tiết trong ảnh đều do họ tự dựng, bao gồm tấm biển chứ không cần nhờ đến Chris Porsz.

Metal Mickey (1980 và 2016)

Nhiếp ảnh gia tìm những người lạ mình từng chụp 30 năm trước, tái hiện thành bộ ảnh ngày ấy - bây giờ cực đặc sắc - Ảnh 7.

Steve Osborn được biết đến với cái tên Metal Mickey vào những năm 1980 khi ông bị gãy cả hai chân của mình sau tai nạn giao thông. Steve sau 26 năm vẫn cần đến đôi gậy chống để đi lại. Ông là một tay chơi guitar trong ban nhạc nghiệp dư, chuyên biểu diễn kiếm tiền để quyên góp cho Hiệp hội Người đi xe đạp khuyết tật quốc gia.

Những người bạn (1982 và 2011)

Nhiếp ảnh gia tìm những người lạ mình từng chụp 30 năm trước, tái hiện thành bộ ảnh ngày ấy - bây giờ cực đặc sắc - Ảnh 8.

Bức ảnh được chụp ở Quảng trường Nhà thờ trung tâm thành phố với 5 người bạn thân thuở thiếu thời: Penny, Sarah, Louise, Carole và Juliette. Trong bức ảnh đoàn tụ, Alison (ngoài cùng bên phải) đã thế chỗ em gái Juliette, người đã qua đời từ lâu.

David Harvey và Tim Goodman (1980 và 2010)

Nhiếp ảnh gia tìm những người lạ mình từng chụp 30 năm trước, tái hiện thành bộ ảnh ngày ấy - bây giờ cực đặc sắc - Ảnh 9.

Sau 30 năm, David Harvey - người cảnh vệ năm xưa đã nghỉ hưu sau khi thăng chức tới vị trí Cảnh sát trưởng. Còn cậu bé Tim Goodman thì trở thành một doanh nhân thành đạt. Họ vốn chỉ là 2 người xa lạ đã trò chuyện với nhau trên phố, nhưng không ngờ lại có thể gặp lại một lần nữa.

Kem (1981 và 2015)

Nhiếp ảnh gia tìm những người lạ mình từng chụp 30 năm trước, tái hiện thành bộ ảnh ngày ấy - bây giờ cực đặc sắc - Ảnh 10.

Donna Yarnell khi đó 5 tuổi khi cô được chụp ảnh cùng em trai Steven 3 tuổi của mình. Hai đứa trẻ đang liếm kem trong khu vườn phía trước của họ. Gia đình Yarnell đã dọn ra khỏi ngôi nhà 2 năm sau đó nên khi được mời quay trở lại nhà xưa vào năm 2015, họ đã vô cùng xúc động. "Tôi thực sự ngạc nhiên vì cánh cổng trước ngôi nhà vẫn giống hệt như xưa", Donna nói.

Công việc đầu tiên của Tasbir (1982 và 2016)

Nhiếp ảnh gia tìm những người lạ mình từng chụp 30 năm trước, tái hiện thành bộ ảnh ngày ấy - bây giờ cực đặc sắc - Ảnh 11.

Tasbir Singh đã làm việc tại một quầy hàng ở chợ trong 4 năm sau khi tốt nghiệp phổ thông. Bây giờ, ông đã chuyển đến thành phố lớn, có 3 người con và 4 đứa cháu. Khi thăm lại quầy hàng, ông nói: "Tôi đã làm việc ở quầy hàng này từ năm 18 tuổi cho đến khi 22 tuổi. Tôi đã làm việc chăm chỉ trong mọi thời tiết".

Người chơi sáo (1986 và 2015)

Nhiếp ảnh gia tìm những người lạ mình từng chụp 30 năm trước, tái hiện thành bộ ảnh ngày ấy - bây giờ cực đặc sắc - Ảnh 12.

Trong nhiều năm, người ăn xin tên Neil vẫn lang thang quanh trung tâm thị trấn Peterborough và thổi sáo bên ngoài ngân hàng Co-op ở Westgate. Khi cuốn sách được in, Neil đã không được nhìn thấy trong vài tháng.

Người bán kem (1980 và 2014)

Nhiếp ảnh gia tìm những người lạ mình từng chụp 30 năm trước, tái hiện thành bộ ảnh ngày ấy - bây giờ cực đặc sắc - Ảnh 13.

Genesio (Gino) Borrillo đã mua một chiếc xe bán kem khi anh ấy chuyển đến Peterborough từ Ý và đi quanh thành phố vào mùa hè để bán kem. Năm 1992, GIno mở một nhà hàng mì Ý, nơi ông vẫn đang điều hành cùng con gái.

Tốt cho răng và xương (1983 và 2014)

Nhiếp ảnh gia tìm những người lạ mình từng chụp 30 năm trước, tái hiện thành bộ ảnh ngày ấy - bây giờ cực đặc sắc - Ảnh 14.

Bên trái là hình ảnh Layla Gordon đang uống bình sữa hàng ngày của mình tại Trường mẫu giáo Queens Drive. Cô ấy hiện là một bà nội trợ, có 2 con và vẫn sống ở Peterborough. "Tôi vẫn thích sữa nhưng đáng buồn là nó không còn miễn phí nữa", cô nói đùa.

Nguồn: Bored Panda, CBC

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày