Nhiễm “khuẩn ăn thịt người” do khi đi cày bị bừa đâm vào gối

Hoàng Ngân, Theo Báo Giao Thông 20:10 15/09/2019

Thêm một nam bệnh nhân tại Thái Nguyên nhiễm “khuẩn ăn thịt người” do trong lúc đi cày bị bừa đâm vào gối.

Ngày 15/9, Bệnh viện Đa khoa Thái Nguyên cho biết vừa tiếp nhận nam bệnh nhân M.V.D. (45 tuổi, ở Võ Nhai, Thái Nguyên) bị nhiễm vi khuẩn Whitmore hay còn gọi là “khuẩn ăn thịt người”.

Nhiễm “khuẩn ăn thịt người” do khi đi cày bị bừa đâm vào gối  - Ảnh 1.

Thêm một nam bệnh nhân tại Thái Nguyên nhiễm “khuẩn ăn thịt người” do trong lúc đi cày bị bừa đâm vào gối.

Trước đó, anh D. bị bừa đâm vào mặt ngoài gối phải. Sau 10 ngày điều trị kháng sinh, bệnh nhân phải nhập viện lại vì vết thương vẫn sưng nề, chảy dịch mủ, hình thành ổ áp xe. Sau khi phẫu thuật nạo tổ chức viêm lấy xương chết, nuôi cấy mủ tổ chức viêm, các bác sĩ tìm thấy vi khuẩn B. Pseudomallei và điều trị kháng sinh theo phác đồ điều trị bệnh Whitmore.

Tại Nghệ An, trong ngày hôm qua, 14/9, ông Dương Đình Chỉnh, Giám đốc Sở Y tế Nghệ An cũng xác nhận trên địa bàn tỉnh có 3 bệnh nhân nhi nhiễm "vi khuẩn ăn thịt người" tính từ tháng 7 đến tháng 9/2019.

Tại Hà Tĩnh mới đây cũng phát hiện trường hợp bệnh nhân Đặng Xuân Hà (61 tuổi) ở thị trấn Cẩm Xuyên, huyện Cẩm Xuyên bị mắc bệnh Whitmore.

Theo các chuyên gia, Whitmore là bệnh truyền nhiễm cấp tính nguy hiểm, thường bùng phát vào mùa mưa, tập trung từ tháng 7-11. Tại Bệnh viện Bạch Mai (Hà Nội), trước đây, 5-10 năm mới có khoảng 20 ca mắc nhưng từ đầu năm tới nay đã ghi nhận 20 trường hợp. Trong đó, 4 trường hợp đã tử vong vì căn bệnh này.

Đáng chú ý bệnh do "khuẩn ăn thịt người" không có triệu chứng rõ ràng và dễ nhầm lẫn với nhiều bệnh khác, nhưng rất dễ dẫn đến chết người. Ngay cả khi được khẳng định chẩn đoán bệnh Whitmore, việc điều trị cũng hết sức khó khăn. Bệnh nhân thường phải dùng kháng sinh tấn công liều cao tĩnh mạch kéo dài liên tục trong ít nhất khoảng 2-4 tuần, sau đó dùng kháng sinh duy trì khoảng từ 3 đến 6 tháng. Nếu không được điều trị đúng liều, đúng phác đồ và theo dõi sát sao, bệnh dễ tái phát, sức khỏe suy kiệt dần và vẫn có thể thiệt mạng dù đã được chẩn đoán đúng.

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Bắt trùm cung cấp Sugar Baby: Để có 1 tháng “vui vẻ”, Daddy phải trả bao nhiêu?

    Mỗi vụ môi giới thành công, khách mua dâm (Sugar Daddy) sẽ phải trả cho gã "tú ông" 2 triệu đồng và trả cho gái bán dâm khoảng 15-20 triệu đồng/tháng tuỳ theo thoả thuận. Trong khi đó "tú ông" cũng "cắt phế" 1 triệu đồng của Sugar Baby.
  • Đọc thêm