Nhẹ gánh lo chi tiêu với Tiết Kiệm Nhóm

A.D, Theo Trí Thức Trẻ 08:00 28/10/2016

Ngành dịch vụ tài chính đã có sự “lột xác” ngoạn mục nhờ sự phát triển của công nghệ.

Trong bối cảnh các công ty khởi nghiệp công nghệ tài chính (Fintech) đang thay đổi thị trường tài chính truyền thống thì thêm một giải pháp công nghệ xuất phát từ hình thức tiết kiệm nhóm được dự đoán sẽ trở thành công cụ giúp người dùng quản lý chi tiêu.

Công nghệ: chìa khóa quản lý tài chính thời hiện đại

2015 là năm đánh dấu sự bùng nổ của Fintech tại Việt Nam với hệ thống ngân hàng điện tử, ví mobile như: MoMo, Payoo, Onepay… Có thể thấy, sự phát triển của công nghệ đang hỗ trợ con người quản lý tài chính hiệu quả, nhanh chóng, tiết kiệm thời gian khi mà người ta có thể thực hiện các giao dịch tài chính mà không cần đặt chân đến ngân hàng. Điều này phần nào dần làm thay đổi thói quen của người tiêu dùng trong việc quản lý tiền bạc. Nhưng các chuyên gia tài chính cũng cho rằng, các nhà đầu tư cần phải kiên nhẫn vì sẽ phải mất khá nhiều thời gian để người Việt “cải thiện” thói quen thực hiện giao dịch bằng tiền mặt để chuyển sang dùng các app giao dịch tài chính.

Nhẹ gánh lo chi tiêu với Tiết Kiệm Nhóm - Ảnh 1.

Hình thức giao dịch truyền thống tại ngân hàng với nhiều thủ tục được dự báo sẽ dần được thay thế bởi các app tài chính.

Tuy nhiên, việc điện thoại di động đang vô cùng phổ biến ở Việt Nam khi có tới 128 triệu tài khoản thuê bao di động, trong đó chiếm gần một nửa là điện thoại thông minh thì sự phát triển các ứng dụng này tất yếu. Đằng sau cơn sốt đầu tư này là niềm tin rằng công nghệ đang đơn giản hóa và dân chủ hóa lĩnh vực tài chính, đưa sự kiểm soát về tay người tiêu dùng.

App Tiết Kiệm Nhóm - “Hiện tượng” mới trong ngành tài chính tiêu dùng?

Nhìn chung, ứng dụng công nghệ vào ngành dịch vụ tài chính tại Việt Nam hiện nay chủ yếu dựa vào hình thức thanh toán và thu hộ với sự cạnh tranh cùng lúc của nhiều doanh nghiệp. Nếu tóm gọn vấn đề tài chính ở các khía cạnh: thanh toán, quản lý, chi tiêu, tiết kiệm và đầu tư thì tạm thời, các ứng dụng Fintech hiện nay đa phần chỉ tập trung vào việc thanh toán là chính. Nhưng vừa qua, tại Việt Nam, Trust Circle, một công ty Công ty Công Nghệ đã giới thiệu app Tiết Kiệm Nhóm với hướng đi khác hẳn. Tiết Kiệm Nhóm được xem là giải pháp thỏa mãn cùng lúc nhiều nhu cầu tài chính của nhiều người Việt.

Tiết kiệm nhóm ở dạng truyền thống được hiểu là một nhóm cá nhân tin tưởng lẫn nhau đồng ý góp một khoản tiền trong khoảng thời gian xác định để cùng tiết kiệm và vay lẫn nhau. Đây là một hình thức quản lý tài chính, tiết kiệm, đầu tư cũ nhưng chưa bao giờ “lỗi thời”.

Và trong thời đại Fintech, tiết kiệm nhóm đã được nâng tầm, trở thành một giải pháp tài chính khá mới lạ, thêm nhiều sự lựa chọn về hình thức tiết kiệm và có nhiều ưu điểm nhờ kết hợp công nghệ. Đề cao tính an toàn và tiện lợi, app Tiết Kiệm Nhóm được cho là sẽ giúp khắc phục nhiều hạn chế của hình thức tiết kiệm nhóm truyền thống. Hình thức này đang dần trở nên phổ biến trên thế giới vì cho phép gia đình, bạn bè, đồng nghiệp tiết kiệm theo nhóm hoặc hỗ trợ tài chính lẫn nhau với lãi suất sinh lời hấp dẫn đồng thời giảm thiểu chi phí trung gian.

Nhẹ gánh lo chi tiêu với Tiết Kiệm Nhóm - Ảnh 2.

Chị em nội trợ nay có thêm một hình thức tiện lợi giúp họ chủ động quản lý tài chính, nhất là trong việc tiết kiệm hay vay tiền.

Mặt khác, người tham gia luôn được hệ thống kiểm chứng thông tin bằng nhiều hình thức và được công khai thông tin minh bạch giữa các thành viên trong nhóm cũng như hạn mức tài khoản phù hợp, hạn chế tối đa rủi ro. Ngoài ra, ứng dụng này cũng tạo tính kỷ luật cho người dùng khi giám sát chặt chẽ mọi hoạt động của người tham gia. Người tham gia nếu không đóng phí đúng hạn sẽ có tin nhắn hoặc nhân viên nhắc nhở, hạn chế tình trạng “nợ”. Bên cạnh đó, các dịch vụ hỗ trợ tiện ích như cung cấp cho người dùng nhiều kênh chuyển tiền linh hoạt như chuyển tiền qua ngân hàng và tổng đài tư vấn hỗ trợ khách hàng mà không cần phải nộp tiền mặt trực tiếp. Ứng dụng này có thể cài đặt dễ dàng trên điện thoại di động thông minh, người dùng có thể tham gia bất cứ lúc nào, bất cứ nơi đâu, không hạn chế về khoảng cách địa lý. Điều này có nghĩa là bạn có thể lập nhóm tiết kiệm với bà con, họ hàng, bạn bè ở xa một cách dễ dàng mà không cần phải trực tiếp có mặt hay phiền hà giấy tờ, thủ tục rườm rà.

Rõ ràng, khi nhu cầu tài chính của người dân ngày càng đa dạng nhưng dịch vụ ngân hàng truyền thống chưa đáp ứng được thì app tài chính như Tiết Kiệm Nhóm sẽ mở ra cơ hội tiếp cận dễ dàng cho mọi tầng lớp trong xã hội, đặc biệt là những người có thu nhập trung bình và khó tiếp cận với các dịch vụ tài chính truyền thống.


Tiết Kiệm Nhóm là ứng dụng đầu tiên tại Việt Nam cho phép người sử dụng tạo nhóm tiết kiệm cùng những người thân quen. Ứng dụng có hai hình thức tiết kiệm đa dạng nhằm phục vụ nhu cầu tài chính khác biệt của từng nhóm đối tượng người dùng: Tiết Kiệm Cộng Dồn và Tiết Kiệm Đấu Giá.

Người dùng quan tâm có thể tìm hiểu thêm thông tin tại website: www.tietkiemnhom.com hoặc điện thoại đến bộ phận chăm sóc khách hàng: 1900 6449 để được giải đáp và tư vấn.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14