Nhật Bản phát triển máu nhân tạo có thể truyền cho mọi nhóm máu

Hà Linh, Theo Báo Tin Tức 17:13 02/10/2019

Một nhóm nhà khoa học Nhật Bản đã phát triển máu nhân tạo và khẳng định có thể truyền cho bệnh nhân ở mọi nhóm máu.

Nhật Bản phát triển máu nhân tạo có thể truyền cho mọi nhóm máu - Ảnh 1.

Máu nhân tạo do các nhà khoa học Nhật Bản phát triển. Ảnh: Daily Mail

Tờ Daily Mail (Anh) ngày 1/10 đưa tin các nhà khoa học tại Đại học Quân y Quốc gia ở Tokorozawa, Nhật Bản đã tạo ra máu nhân tạo chứa oxygen, tiểu cầu và có khả năng đông lại trên vết thương hở. Họ đã đăng nghiên cứu trên tạp chí Transfusion.

Nhóm nhà khoa học này thử nghiệm truyền máu nhân tạo cho 10 con thỏ mất máu, kết quả là 6 chú thỏ còn sống sót. Hiện chưa rõ chính xác lý do nào khiến máu nhân tạo này có thể truyền cho người bệnh mọi nhóm máu.

Họ tin rằng phát minh này có thể cứu những bệnh nhân bị thương cần điều trị ngay lập tức ở hiện trường. Các nạn nhân tai nạn thường được đưa đến bệnh viện nơi bác sĩ xét nghiệm nhóm máu của họ trước khi truyền máu. Một số xe cứu thương thường tích trữ trước nhóm máu O bởi có thể truyền được cho những nhóm máu khác. Nhưng nhu cầu cao khiến nhóm máu này ngày càng khan hiếm.

Nhóm máu của con người được phân biệt dựa trên kháng thể và kháng nguyên. Kháng thể nằm trong huyết tương và đóng vai trò trong hệ thống miễn dịch của con người. Trong khi đó, kháng nguyên nằm trên bề mặt của hồng cầu. Một số ý kiến cho rằng máu nhân tạo có thể được phát triển trên nguyên lý không có kháng thể và kháng nguyên để truyền được cho mọi nhóm máu.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày