Nhật Bản nới lỏng biện pháp phòng dịch, bình thường hóa các hoạt động kinh tế - xã hội

Long Nguyễn - Hoàng Thủy, Theo VTV 23:46 16/09/2021

Nhật Bản sẽ nới lỏng các biện pháp hạn chế đối với những người có chứng nhận tiêm chủng vaccine ngừa COVID-19 hoặc có chứng nhận xét nghiệm âm tính.

Việc nới lỏng sẽ được thực hiện ngay tại các địa phương đang ban bố tình trạng khẩn cấp.

Đây là biện pháp mới nhất mà Chính phủ Nhật Bản thực hiện để có thể đưa các hoạt động kinh tế - xã hội trở lại bình thường.

Trong thông điệp vào ngày 16/9, Thủ tướng Nhật Bản Suga Yoshihide cho biết sẽ từng bước nới lỏng hạn chế phòng dịch để mở đường cho việc bình thường hóa các hoạt động kinh tế - xã hội, biện pháp nới lỏng này sẽ được áp dụng tại ngay cả các địa phương đang ban bố tình trạng khẩn cấp.

Theo quyết định này, những trường hợp có chứng nhận tiêm chủng vaccine hoặc có xét nghiệm âm tính với COVID-19 sẽ có thể được phép di chuyển giữa các tỉnh thành cũng như tham gia những sự kiện lớn. Ngoài ra, những hạn chế trong lĩnh vực dịch vụ như nhà hàng cũng sẽ được nới lỏng, nhà hàng có thể phục vụ đồ uống có cồn cho những người có các chứng nhận trên trong thời gian mở cửa theo quy định.

Nhật Bản nới lỏng biện pháp phòng dịch, bình thường hóa các hoạt động kinh tế - xã hội - Ảnh 1.

Nhật Bản nới lỏng biện pháp phòng dịch ngay tại các địa phương đang trong tình trạng khẩn cấp (Ảnh: AP)

Bên cạnh thực hiện chính sách nới lỏng từng bước các biện pháp hạn chế đối với dịch COVID-19, Nhật Bản sẽ tiếp tục tăng cường năng lực cho hệ thống y tế như huy động cơ sở y tế tư nhân tham gia phòng chống dịch hay thiết lập trạm y tế tạm thời với thiết bị cung cấp oxy và thuốc điều trị ngoại trú, sẵn sàng cho trường hợp dịch bệnh có thể bùng phát trở lại do xuất hiện các biến chủng mới.

Khi thực hiện biện pháp nới lỏng phòng dịch này, chính quyền các địa phương tại Nhật Bản sẽ có trách nhiệm theo dõi tác động đối với tình hình lây nhiễm để có biện pháp ứng phó kịp thời. Nếu tình hình dịch bệnh gia tăng trở lại, các biện pháp hạn chế phòng dịch sẽ được thực hiện trở lại.

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Sáng Ngày Ra: Xôn xao thông tin thầy giáo Hà Nội hứa cho nữ sinh qua môn nếu “vào khách sạn”, nhiều cô gái phải thế chấp ảnh khỏa thân để vay lãi ở Hà Nội

    Công an quận Nam Từ Liêm, Hà Nội đang điều tra vụ án có dấu hiệu của tội "Cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự" và "Cưỡng đoạt tài sản". Nạn nhân trong vụ án là cô gái trẻ N.T.N. (quê Nghệ An), khi cảnh sát bắt quả tang hành vi bán dâm và có dấu hiệu môi giới mại dâm, N. khai phải làm "nghề" để lấy tiền trả lãi vay "bốc bát họ".
  • Đọc thêm