Nhật Bản lo ngại biến thể mới của SARS-CoV-2 sau bãi bỏ tình trạng khẩn cấp

Bùi Hùng, Theo VOV 21:55 18/06/2021

Chính phủ Nhật Bản đã quyết định chấm dứt tình trạng khẩn cấp do dịch Covid-19 đối với 9 tỉnh, thành, ngoại trừ Okinawa. Tokyo cũng là nơi được bãi bỏ tình trạng khẩn cấp và thời gian thực hiện bắt đầu từ ngày 21/6 tới.

Thủ tướng Suga Yoshihide cho biết, hiện số ca mắc Covid-19 trên cả nước đã giảm và hệ thống y tế đang được cải thiện. Tuy nhiên, ông cũng bày tỏ lo ngại về sự xuất hiện của các biến thể mới.

Mặt khác, Hội đồng chuyên gia về dịch bệnh của Nhật Bản cho biết, hiện tại số ca Covid-19 mới trên toàn Nhật Bản có xu hướng giảm, số bệnh nhân nặng và tử vong cũng giảm. Dù vậy, số ca mắc Covid-19 tại tỉnh Okinawa vẫn tăng cao, trong khi đó, tại Tokyo số ca mới ở người trẻ tuổi cũng có xu hướng gia tăng trở lại. Điều này rất đáng lo ngại và cần tiếp tục có những biện pháp mạnh mẽ để ngăn chặn dịch bệnh lây lan.

Tuy nhiên, việc lây nhiễm virus biến chủng mới phát hiện đầu tiên ở Anh và Ấn Độ lại có khuynh hướng nhanh hơn và có khả năng lan rộng, nhất là khi có nhiều người ra ngoài.

Một số quan chức chính phủ và chuyên gia cảnh báo, dù sớm hay muộn cũng sẽ phải áp dụng tình trạng khẩn cấp mới tại Tokyo. Dù vậy, chính phủ cho biết sẽ nhanh chóng hành động trong trường hợp số ca Covid-19 tăng trở lại. Các biện pháp thực hiện có thể gồm cả việc cấm các nhà hàng phục vụ đồ uống có cồn, thắt chặt hạn chế đối với các sự kiện và nếu cần thiết sẽ lại tuyên bố tình trạng khẩn cấp. Chính phủ sẽ nỗ lực hết sức để bảo vệ sự an toàn của người dân.

Ngày càng có nhiều người di chuyển tại Tokyo bởi cuộc bầu cử Hội đồng thủ đô và Thế vận hội Tokyo dự kiến sẽ diễn ra vào đầu và cuối tháng sau. Lo ngại làn sóng Covid-19 mới, nhiều người cho rằng chính phủ Nhật Bản nên hủy hoặc hoãn Thế vận hội Olympic.

Hiện tại, Nhật Bản đang tích cực thực hiện công tác tiêm chủng, mở rộng qui mô tiêm cho những người dưới 65 tuổi, công chức nhà nước và sinh viên Đại học.

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • SỐC: Rộ tin Ngô Diệc Phàm dâm ô 2 bé gái 13-14 tuổi và 9 cô gái tuổi vị thành niên, dư luận phẫn nộ tột độ

    Dân tình đang quay cuồng trước thông tin mới liên quan tới nạn nhân trong scandal tình dục của Ngô Diệc Phàm.
  • Đọc thêm