Nhật Bản dỡ bỏ tình trạng khẩn cấp tại các địa phương sau gần 2 tháng

Long Nguyễn - Hoàng Thuỷ, Theo VTV 19:16 17/06/2021

Chính phủ Nhật Bản đã quyết định dỡ bỏ tình trạng khẩn cấp, thay vào đó sẽ áp dụng những biện pháp trọng điểm để phòng chống dịch COVID-19 tại các địa phương.

Như vậy, sau gần 2 tháng phải tuyên bố tình trạng khẩn cấp để phòng chống dịch bệnh COVID-19, Chính phủ Nhật Bản đã quyết định sẽ dỡ bỏ tình trạng khẩn cấp tại các địa phương của nước này. Quyết định trên được Chính phủ Nhật Bản đưa ra sau khi tham vấn ý kiến của các chuyên gia y tế về tình hình dịch bệnh. Tình trạng khẩn cấp sẽ bắt đầu được dỡ bỏ từ ngày 21/6 tới.

Riêng tại Okinawa, tình trạng khẩn cấp sẽ tiếp tục được thực hiện đến ngày 11/7 do tình hình dịch bệnh và áp lực đối với hệ thống y tế tại địa phương này vẫn chưa được giải tỏa.

Để ngăn chặn nguy cơ lây nhiễm gia tăng, 7 trong số 9 địa phương được dỡ bỏ tình trạng khẩn cấp lần này sẽ tiếp tục thực hiện các biện pháp trọng điểm để phòng dịch COVID-19. Đây là các biện pháp phòng dịch tương tự như những biện pháp trong tình trạng khẩn cấp nhưng có mức độ nhẹ hơn.

Nhật Bản dỡ bỏ tình trạng khẩn cấp tại các địa phương sau gần 2 tháng - Ảnh 1.

9 địa phương tại Nhật Bản được dỡ bỏ tình trạng khẩn cấp trong đợt này (Ảnh: AP)

Chính phủ Nhật Bản cho biết, nếu tình hình dịch bệnh phức tạp trở lại thì có thể tái áp đặt tình trạng khẩn cấp để đảm bảo an toàn, nhất là trong bối cảnh Thế vận hội Olympic và Paralympic sắp diễn ra.

Yếu tố chính khi Nhật Bản đưa ra quyết định lần này là tình hình dịch bệnh tại các địa phương đã được cải thiện đáng kể. So với cao điểm hồi đầu tháng 5 với 7.000 ca mắc/ngày, số người nhiễm mới hiện nay đã giảm hơn 7 lần, xuống dưới 1.000 trường hợp/ngày.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Sáng ngày ra: drama hậu ly hôn Vinh Râu - Lương Minh Trang diễn ra căng đét, Huỳnh Phương bị phản ứng dữ dội vì phát ngôn ủng hộ bạn thân

    Huỳnh Phương bị phản ứng dữ dội vì phát ngôn ủng hộ bạn thân Drama hậu ly hôn của Vinh Râu và Lương Minh Trang liên tục xảy ra những diễn biến mới thu hút sự chú ý của đông đảo cư dân mạng.
  • Đọc thêm