Nhật Bản cảnh báo nguy cơ tái bùng phát dịch COVID-19

PV, Theo VTV 11:20 07/11/2020

Thủ tướng Nhật Bản Suga Yoshihide hôm qua cảnh báo nguy cơ tái bùng phát dịch COVID-19 ở nước này.

Lời cảnh báo trên được đưa ra chỉ một ngày sau khi xứ sở mặt trời mọc ghi nhận thêm hơn 1 nghìn ca mắc mới COVID-19 trong một ngày. Đây là mức cao nhất kể từ tháng 8 đến nay.

Phát biểu tại phiên họp Quốc hội, Thủ tướng Suga nhấn mạnh sự cần thiết phải theo dõi tình hình với sự cảnh giác cao hơn trước.

Nhật Bản cảnh báo nguy cơ tái bùng phát dịch COVID-19 - Ảnh 1.

Nhật Bản liên tục ghi nhận số ca nhiễm COVID-19 mới kỷ lục (Nguồn: AP)

Trước đó, các chuyên gia nước này cũng cảnh báo về làn sóng lây nhiễm mới trong mùa đông này. Bởi nhiệt độ lạnh hơn khiến mọi người phải sống trong môi trường kín, kém thông gió là điều kiện thuận lợi để virus dễ lây lan hơn.

Nhật Bản đang phải đối mặt với một làn sóng tái bùng phát dữ dội của dịch bệnh COVID-19, khi mà mỗi ngày qua đều ghi nhận số lượng ca nhiễm mới cao kỷ lục. Những ca nhiễm mới đầu chỉ tập trung ở thủ đô Tokyo, giờ đã lây lan ra những khu vực ngoại thành khác. Có những địa phương hàng tháng trời sạch dịch, giờ lại trở thành những điểm nóng mới về số ca nhiễm.

Và nghiêm trọng hơn, nếu trong làn sóng đầu tiên, các ca nhiễm chủ yếu nằm trong dân số trẻ - những người có khả năng hồi phục tốt hơn - thì bây giờ, bắt đầu ghi nhận hiện tượng lây lan trong những người cao tuổi. Đây là mối lo lớn vì Nhật Bản là quốc gia có dân số già nhất thế giới.

Các chuyên gia cho rằng, Nhật Bản đã quá chú trọng đến việc bảo vệ nền kinh tế và đây là nguyên nhân chính dẫn đến thực trạng hiện nay. Trong khi nhiều quốc gia châu Á khác cũng đang vật lộn với những làn sóng lây nhiễm mới, Nhật Bản đang có nguy cơ trở thành một ví dụ cảnh báo điển hình cho những hậu quả gì sẽ xảy ra khi một quốc gia quá nôn nóng quay trở lại trạng thái bình thường và không chịu thay đổi cách ứng phó khi làn sóng lây nhiễm mới ập đến.

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Văn Mai Hương và X2X cạnh tranh trực diện K-ICM, Sơn Tùng M-TP dù lấy lại phong độ nhưng vẫn bị một đối thủ khác cản đường

    Sự xuất hiện của những cái tên mới như Văn Mai Hương, X2X góp phần cạnh tranh ngôi Quán quân cùng Độ Mixi, K-ICM và Sơn Tùng M-TP tại HOT14 Weekly tuần này!
  • Đọc thêm