Nhân viên y tế tái dương tính với SARS-CoV-2 sau khi xuất viện đã âm tính trở lại

Hà Nam, Theo Báo dân sinh 15:45 28/08/2020

Chiều 28/8, bác sĩ Lê Thành Phúc - Giám đốc Bệnh viện Phổi cho biết, bệnh nhân 424 đã có kết quả âm tính với SARS-CoV-2 sau 2 lần có kết quả tái dương tính.

Theo đó, bệnh nhân 424 là bà N.T.M.L (SN 1962, trú P. Hòa Khê, Q. Thanh Khê, Đà Nẵng), là nhân viên y tế tại khoa Hồi sức tích cực chống độc Bệnh viện Đà Nẵng, được phát hiện mắc bệnh vào ngày 27/7. Sau thời gian điều trị, sáng 10/8 bệnh nhân 424 được Bệnh viện Phổi Đà Nẵng làm thủ tục cho xuất viện sau khi có kết quả 3 lần âm tính với nCoV.

Tuy nhiên, ngày 24/8, sau 14 ngày cách ly tại nhà, bệnh nhân này được lấy mẫu xét nghiệm và có kết quả tái dương tính với SARS-CoV-2. Lập tức, lực lượng chức năng đã tiến hành cách ly riêng bệnh nhân này tại cơ sở y tế.

Ngày 25/8, bệnh nhân được lấy máu xét nghiệm theo phương pháp Elisa và cho kết quả dương tính.

Nhân viên y tế tái dương tính với SARS-CoV-2 sau khi xuất viện đã âm tính trở lại - Ảnh 1.

Ngày 28/8, bệnh nhân 424 có kết quả âm tính với SARS-CoV-2 sau 2 lần có kết quả tái dương tính trước đó

Đến ngày 27/8, bệnh nhân được lấy mẫu dịch hầu họng và xét nghiệm theo phương pháp RT-PCR và đến ngày 28/8, bệnh nhân có kết quả âm tính với SARS-CoV-2.

"Hiện bệnh nhân đang được cách ly tại nhà theo quy định", Giám đốc Bệnh viện Phổi thông tin.

Cũng theo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP. Đà Nẵng, 3 người thân trong gia đình bệnh nhân 424 cũng đã được xét nghiệm và cho kết quả âm tính, hiện được theo dõi cách ly tại nhà với sự hỗ trợ giám sát sức khỏe của y tế địa phương.

Trước đó, chiều 23/8, Bệnh viện Đa khoa Khu vực Quảng Nam (thị xã Điện Bàn, Quảng Nam) xác nhận, nữ sinh viên 19 tuổi (trú huyện Quế Sơn, BN564) đã được chuyển vào Bệnh viện Đa khoa Trung ương Quảng Nam (huyện Núi Thành) để tiếp tục điều trị vì tái dương tính sau 4 ngày xuất viện.

Trong khi đó, ngày 18/8, BN564 cũng được Bệnh viện Đa khoa Khu vực Quảng Nam công bố khỏi bệnh và nhận quyết định xuất viện. Tuy nhiên, ngày 22/8, bệnh nhân được xét nghiệm lại và có kết quả dương tính trở lại với SARS-CoV-2.

Nhân viên y tế tái dương tính với SARS-CoV-2 sau khi xuất viện đã âm tính trở lại - Ảnh 2.

Nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 cho người dân tại Đà Nẵng

Chiều 27/8, tại cuộc họp Thường trực Chính phủ về công tác phòng chống dịch Covid-19, GS.TS Nguyễn Thanh Long - quyền Bộ trưởng Bộ Y tế, cũng đã có những trao đổi về một số trường hợp tái dương tính sau khi được công bố khỏi bệnh, cho về nhà.

Theo những kết quả nghiên cứu của Việt Nam và các nước trên thế giới, chưa có trường hợp nào tái dương có thể lây nhiễm trong cộng đồng.Các nhà khoa học, nhà nghiên cứu cho rằng việc tái dương tính với SARS-CoV-2 là tình trạng bệnh nhân còn sót lại các vật liệu di truyền.

Quyền Bộ trưởng cho biết trên tinh thần hết sức thận trọng, Bộ Y tế đã chỉ đạo các cơ sở điều trị Covid-19 trong tiêu chuẩn công bố khỏi bệnh là bệnh nhân phải âm tính ít nhất 3 lần. Tuy nhiên, Bộ Y tế vẫn đề nghị các cơ sở y tế phải tiếp tục theo dõi sức khỏe bệnh nhân trong một thời gian.

Đặc biệt, khi về nhà, bệnh nhân cũng cần theo dõi thêm 14 ngày. Điều này sẽ giúp đảm bảo an toàn tuyệt đối với các bệnh nhân Covid-19 khỏi bệnh.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm