Nhận giải VinFuture, nhiều nhà khoa học cảm ơn... vợ

Trường Phong - Như Ý, Theo Tiền phong 14:34 21/12/2022

Là một trong 5 nhà khoa học nhận Giải thưởng Chính VinFuture, Tiến sĩ Vinton Gray Cerf bày tỏ: "Tôi xin cảm ơn người vợ 56 năm đồng hành với tôi, và tôi tin sẽ tiếp tục công việc tuyệt vời này cùng nhau".

Tối 20/12, tại Nhà hát lớn Hà Nội diễn ra Lễ trao giải VinFuture năm 2022. Giải thưởng Chính trị giá 3 triệu USD được trao cho 5 nhà khoa học về các phát minh Công nghệ mạng toàn cầu gồm: Giáo sư Sir Timothy John Berners-Lee, Tiến sĩ Vinton Gray Cerf, Tiến sĩ Emmanuel Desurvire, Tiến sĩ Robert Elliot Kahn và Giáo sư Sir David Neil Payne.

Nói rằng được nhận Giải thưởng Chính VinFuture là một vinh hạnh lớn, Giáo sư Sir David Neil Payne cho biết, VinFuture đã ghi nhận cống hiến của những người thay đổi thế giới, hướng tới tương lai tốt đẹp hơn.

Nhận giải VinFuture, nhiều nhà khoa học cảm ơn... vợ - Ảnh 1.

Giáo sư Sir Timothy John Berners-Lee, Tiến sĩ Vinton Gray Cerf, Tiến sĩ Emmanuel Desurvire, và Giáo sư Sir David Neil Payne nhận Giải thưởng Chính VinFuture từ Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ. Riêng Tiến sĩ Robert Elliot Kahn vắng mặt. Ảnh: Như Ý

"Việc tạo ra mạng internet toàn cầu, duy trì sự vận hành thế giới trong đại dịch COVID-19 thực sự là một nỗ lực", Giáo sư Sir David Neil Payne nói, đồng thời cho biết, đó là thắng lợi của khoa học công nghệ với công nghệ mạng, công nghệ an ninh mạng và mạng lưới hơn 1 tỷ kilomet đường cáp quang, kết nối mọi gia đình trong đại dịch.

"Tôi xin được cảm ơn, không chỉ Quỹ VinFuture mà cả trường đại học của tôi đã giúp tôi phát triển hơn 60 năm qua và người vợ của tôi. Cô ấy đã phải hứng chịu nhiều điều trong nhiều năm rồi", ông David Neil Payne chia sẻ.

Tiến sĩ Emmanuel Desurvire cho biết, ông thay mặt cộng đồng lazer và lượng tử, rất vinh hạnh nhận Giải thưởng Chính VinFuture. Ông gửi lời cảm ơn đến cha mẹ ông đã giáo dục, truyền dạy cho ông lòng can đảm, sự khám phá để có được thành công trong nghiên cứu khoa học; đồng thời gửi lời cảm ơn đến những người đã nghiên cứu về cáp quang, hệ thống cáp ngầm để ngày nay thế giới có mạng internet.

Tiến sĩ Vinton Gray Cerf cũng cho rằng, việc nhận Giải thưởng Chính VinFuture là một vinh hạnh lớn. Ông Cerf đặc biệt nhấn mạnh đến sự hào phóng và tầm nhìn xa của Chủ tịch Tập đoàn Vingroup trong việc tổ chức giải thưởng VinFuture.

"Tôi xin cảm ơn người vợ 56 năm đồng hành với tôi, và tôi tin sẽ tiếp tục công việc tuyệt vời này cùng nhau", ông Cerf nói trước khi chia sẻ về câu chuyện hợp tác lớn hơn.

"Giải thưởng VinFuture cho chúng tôi thấy rằng hợp tác và phối hợp cùng nhau sẽ mang lại hy vọng và cơ hội cho thế giới ngày nay. Chúng ta hãy cùng nhau hướng tới tương lai. VinFuture nhắn nhủ chúng ta về hợp tác với nhau. Hợp tác sẽ đạt được mọi thứ", ông Cerf nói thêm.

Giáo sư Sir Timothy John Berners-Lee cảm ơn sự kiện tuyệt vời VinFuture 2022. Ông Lee nhấn mạnh, mạng toàn cầu ngày nay với những công nghệ tuyệt vời giúp thế giới tốt đẹp hơn, giúp các quốc gia có thể hợp tác, sáng tạo, giải quyết các vấn đề lớn ngày nay, hướng tới một thế giới có lòng vị tha, giàu lòng trắc ẩn.

"Để xây dựng được thế giới đó, là nhiệm vụ của chúng ta", ông Lee nói, đồng thời gửi lời cảm ơn đến các bạn bè, đồng nghiệp, gia đình đã luôn hỗ trợ ông trong hiện tại và tương lai.

Nhận giải VinFuture, nhiều nhà khoa học cảm ơn... vợ - Ảnh 2.

Giáo sư Thalappil Pradeep (giữa) chia sẻ, ông nhận giải thưởng với một sự khiêm tốn, bởi đây là sự ghi nhận dành cho tất cả mọi người đã hợp tác với ông. Ảnh: Như Ý

Nhận Giải Đặc biệt VinFuture 2022 dành cho nhà khoa học đến từ các nước đang phát triển với hệ thống lọc nước nhiễm asen và kim loại nặng chi phí thấp, góp phần mang lại nguồn nước sạch cho hàng trăm triệu người sinh sống tại các khu vực có nguồn nước ô nhiễm trên thế giới, Giáo sư Thalappil Pradeep (Ấn Độ) chia sẻ, ông nhận giải thưởng với một sự khiêm tốn, bởi đây là sự ghi nhận dành cho tất cả mọi người đã hợp tác với ông.

Ông cho rằng, giải thưởng này dành cho tất cả mọi người được hưởng lợi từ công nghệ này, cho những người tạo điều kiện để nhân rộng công nghệ này.

"Tôi hiểu được về khoảng cách rất lớn mà chúng ta cần vượt qua để mang lại nước sạch cho mọi người. Tôi hy vọng rằng sự ghi nhận này sẽ giúp tôi có thể thực hiện giấc mơ đó", ông Pradeep nói.

Ông Pradeep cũng cảm ơn Quỹ VinFuture, Viện nghiên cứu của ông, gia đình ông, đặc biệt là người vợ đã hỗ trợ ông suốt chặng đường dài, đặc biệt là khi "tưởng chừng như không có ánh sáng cuối đường hầm". "Cảm ơn đất nước tôi, Tổ quốc tôi giúp tôi đứng lên và tôi rất vui mừng được đứng ở đây, tại quê hương của Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại", ông Pradeep nói thêm.

Tại buổi lễ, Giải Đặc biệt VinFuture 2022 dành cho nhà khoa học nữ được trao cho công trình nghiên cứu đột phá của Giáo sư Pamela Christine Ronald (Hoa Kỳ) trong việc phân lập gen Sub1A tạo điều kiện phát triển các giống lúa chịu ngập úng dài hạn.

Nhận giải VinFuture, nhiều nhà khoa học cảm ơn... vợ - Ảnh 3.

Giáo sư Pamela Christine Ronald (Hoa Kỳ) nhận Giải Đặc biệt VinFuture dành cho nhà khoa học nữ. Ảnh: Như Ý

Chia sẻ sau khi nhận giải, Giáo sư Pamela Christine Ronald cảm ơn các nhà khoa học đã đóng góp cho dự án này trong suốt 15 năm qua. Bà cũng gửi lời cảm ơn đến đội ngũ phòng thí nghiệm, học sinh, đồng nghiệp... đã rất nỗ lực để đạt được Giải thưởng VinFuture.

"Giải thưởng này là công nhận cho đóng góp của họ", bà Pamela Christine Ronald nói, không quên nhắc đến các thầy cô, gia đình và đặc biệt là con trai đã cùng bà tham dự chuyến đi ý nghĩa đến Việt Nam.

"Giải thưởng này ghi nhận tầm quan trọng của công nghệ sinh học và công nghệ nông nghiệp, giải quyết những thách thức lớn nhất của thời đại chúng ta là làm thế nào có thể nuôi sống dân số toàn cầu mà không phá hoại môi trường. Đó là tạo ra các giống lúa có thể thích nghi với biến đổi khí hậu và có những chiến lược mới để giảm thiểu phát thải nhà kính từ canh tác. Khi nông nghiệp và nông dân thịnh vượng thì chúng ta xoá được đói nghèo. Xin cảm ơn Quỹ VinFuture đã tạo điều kiện cho các nhà khoa học nữ và tôi hy vọng rằng giải thưởng này sẽ truyền cảm hứng cho các thế hệ phụ nữ trẻ em gái trong tương lai", Giáo sư Pamela Christine Ronald nói.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm