Nhận cái kết "đắng" khi ham rẻ mua thẻ micro SD dung lượng lớn 512GB giá rẻ bèo chỉ 120k

M. Đức - WEBUY, Theo Pháp luật & Bạn đọc 01:32 08/03/2022

Các cụ dạy không bao giờ sai: "Của rẻ là của ôi", mua các sản phẩm công nghệ cứ chọn nguồn uy tín, dù có đắt một chút nhưng vẫn cảm thấy yên tâm.

Ham rẻ mua thẻ micro SD 512GB giá chỉ 120k và cái kết... - Webuy

Cả Thế giới đang rơi vào tình trạng thiếu hụt linh kiện điện tử, các sản phẩm như card đồ họa, chip CPU đến các loại bộ nhớ đều vì vậy mà có giá bán "phi mã". Vậy mà trong một lần lướt trang TMĐT, tôi bắt gặp cửa hàng bán thẻ nhớ micro SD dung lượng cao với giá rẻ "như cho", trong đó ấn tượng nhất là thẻ Xiaomi 512GB mà có giá chỉ 120.000đ!

Nhận cái kết đắng khi ham rẻ mua thẻ micro SD dung lượng lớn 512GB giá rẻ bèo chỉ 120k - Ảnh 2.

Mức giá này là rẻ chỉ 1/10 so với các sản phẩm khác trên thị trường, khi thẻ micro SD 512GB từ Samsung, Lexar hay Sandisk đều giao động từ 1.4 - 1.6 triệu Đồng, có những loại tốc độ cao còn vượt ngưỡng 2 triệu Đồng. Với "deal" ngon như vậy, tại sao ta không mua thử một chiếc về sử dụng nhỉ?

Nhận cái kết đắng khi ham rẻ mua thẻ micro SD dung lượng lớn 512GB giá rẻ bèo chỉ 120k - Ảnh 3.

Sau khoảng 1 tuần thì sản phẩm cũng tới tay, ngoài chiếc thẻ nhớ thì ta còn được tặng thêm cả "áo" chuyển đổi sang thẻ SD dạng lớn dùng cho máy ảnh, máy quay và đầu đọc thẻ USB nữa chứ, quá hời!

Nhận cái kết đắng khi ham rẻ mua thẻ micro SD dung lượng lớn 512GB giá rẻ bèo chỉ 120k - Ảnh 4.

Nhưng sau khi cầm thẻ nhớ lên tôi nhận ra một điều gì đó hơi "sai sai": tại sao tên hãng in trên thẻ lại là Xiao (cách) mi chứ không phải là Xiaomi viết liền?

Nhận cái kết đắng khi ham rẻ mua thẻ micro SD dung lượng lớn 512GB giá rẻ bèo chỉ 120k - Ảnh 5.

Đến đây tôi cũng tự nhủ rằng có lẽ đây là lô hàng mà Xiaomi đã in lỗi, nên mới bán rẻ như vậy. Thôi ta cùng cắm thẻ vào máy tính để ghi dữ liệu.

Nhận cái kết đắng khi ham rẻ mua thẻ micro SD dung lượng lớn 512GB giá rẻ bèo chỉ 120k - Ảnh 6.

Khi cắm thẻ vào máy, tôi thấy được một bộ nhớ dung lượng 500GB. Thông thường các thẻ nhớ sử dụng trên thực tế không đầy đủ dung lượng cũng là điều dễ hiểu, chiếc USB 128GB tôi vừa mua cũng chỉ có dung lượng thực là 117GB mà thôi.

Nhận cái kết đắng khi ham rẻ mua thẻ micro SD dung lượng lớn 512GB giá rẻ bèo chỉ 120k - Ảnh 7.

Tôi bắt đầu ghi khoảng 10 album nhạc với dung lượng tổng cộng là 10GB vào thẻ, thì thấy được tốc độ ghi rất chậm, chỉ khoảng 13.7MB/s mà thôi. Sau khi đợi gần 15 phút thì mới ghi xong dữ liệu vào thẻ, tôi cảm thấy hơi "mệt mỏi" với cái tốc độ này!

Nhận cái kết đắng khi ham rẻ mua thẻ micro SD dung lượng lớn 512GB giá rẻ bèo chỉ 120k - Ảnh 8.

Muốn chuyển những album nhạc này tới máy tính bảng, tôi dùng một đầu đọc thẻ USB Type-C để gắn thẻ nhớ vào máy. Và lúc này tôi bỗng thấy "khó hiểu" vì dung lượng thẻ nhớ hiện lên trên máy tính bảng chỉ là 1.83GB, nhỏ hơn rất nhiều so với khi gắn vào máy tính!

Nhận cái kết đắng khi ham rẻ mua thẻ micro SD dung lượng lớn 512GB giá rẻ bèo chỉ 120k - Ảnh 9.

Mỗi khi chơi lại các bài nhạc trên thẻ, máy đều hiện tên tệp là "fd://101" chứ không phải là tên bài hát, và sau khi chơi được 1 vài giây thì "tắt ngúm" và hiện lên thông báo lỗi.

Nhận cái kết đắng khi ham rẻ mua thẻ micro SD dung lượng lớn 512GB giá rẻ bèo chỉ 120k - Ảnh 10.
Nhận cái kết đắng khi ham rẻ mua thẻ micro SD dung lượng lớn 512GB giá rẻ bèo chỉ 120k - Ảnh 11.

Sau những lần "ngờ ngợ" trước đó, đến giờ tôi biết chắc rằng mình đã bị lừa. Đây thực chất là một thẻ micro SD có dung lượng thật chỉ là 2GB, có tốc độ đọc ghi rất thấp và có vỏ in bên ngoài là 512GB để lừa khách hàng "nhẹ dạ cả tin".

Nhận cái kết đắng khi ham rẻ mua thẻ micro SD dung lượng lớn 512GB giá rẻ bèo chỉ 120k - Ảnh 12.

Một câu hỏi được đặt ra là: tại sao khi cắm vào máy tính thẻ vẫn hiện dung lượng lên tới 500GB, và có thể tải được tới 10GB nhạc? Nhìn vào cấu trúc của một thẻ micro SD, ta có các thanh đồng để giao tiếp với thiết bị, chip nhớ và một thành phần nữa là bộ điều khiển (Controller).

Nhận cái kết đắng khi ham rẻ mua thẻ micro SD dung lượng lớn 512GB giá rẻ bèo chỉ 120k - Ảnh 13.

Bộ điều khiển có nhiệm vụ điều hướng dữ liệu trên chip nhớ và đặc biệt là lưu các thông tin của thẻ nhớ bao gồm nhà sản xuất và dung lượng. Những kẻ gian có thể dùng thẻ chất lượng thấp, sau đó bằng công cụ đặc biệt có thể chỉnh sửa thông tin trên bộ điều khiển để "hô biến" nó thành thẻ dung lượng cao.

Dữ liệu quan trọng hơn thẻ nhớ, hãy chọn mua ở các địa điểm uy tín

Nhận cái kết đắng khi ham rẻ mua thẻ micro SD dung lượng lớn 512GB giá rẻ bèo chỉ 120k - Ảnh 14.

Có một câu nói làm tôi nhớ mãi về vấn đề lưu trữ dữ liệu: "Dữ liệu của người dùng quan trọng hơn rất nhiều thứ chứa nó", những tệp tài liệu, những bức ảnh và video của bạn đắt giá hơn bất cứ một chiếc thẻ micro SD, ổ cứng SSD hay HDD nào.

Nên khi mua các sản phẩm lưu trữ, đừng ham rẻ mà mua phải các sản phẩm đểu, chất lượng kém mà xảy ra hiện tượng mất dữ liệu. Lúc này thứ bạn mất nhiều hơn bội lần số tiền bạn tiết kiệm được!

https://genk.vn/nhan-cai-ket-dang-khi-ham-re-mua-the-micro-sd-dung-luong-lon-512gb-gia-re-beo-chi-120k-20220307141345755.chn

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

 • Đọc thêm