Nhân 20/11, cùng tìm hiểu ngày nhà giáo trên thế giới: Học sinh Hàn tặng hoa cẩm chướng, người Nhật lại không có ngày lễ này vì lí do bất ngờ

Đ.L, Theo Helino 08:00 20/11/2018

20/11 là một ngày ý nghĩa đối với thầy cô giáo và học sinh ở Việt Nam. Nhưng còn ở các nước thì sao nhỉ, mọi người sẽ tổ chức ngày lễ của thầy cô như thế nào?

UNESCO từ năm 1994 đã chọn ngày 5/10 hàng năm là ngày Quốc tế Giáo viên, được tổ chức long trọng ở nhiều nước như Bulgaria, Đức, Hà Lan, Qatar, Nga... 

Tuy vậy, giống như nước ta có 20/11 - Ngày Nhà giáo Việt Nam, nhiều quốc gia trên thế giới cũng tổ chức lễ vinh danh các thầy cô với nhiều nét văn hóa đặc sắc.

Trung Quốc: Ngày Nhà giáo diễn ra vào ngày sinh Khổng Tử

Nhân 20/11, cùng tìm hiểu ngày nhà giáo trên thế giới: Học sinh Hàn tặng hoa cẩm chướng, người Nhật lại không có ngày lễ này vì lí do bất ngờ - Ảnh 1.

Từ năm 1985, Trung Quốc chọn ngày 10/9 là ngày Hiến chương Nhà giáo, tuy nhiên hầu như không ai biết vì sao lại là ngày này. Có giả thiết cho rằng cách phát âm số 9 và 10 trong tiếng Hoa gần giống với từ "lão sư" - thầy cô giáo.

Tuy vậy, đến năm 2013, sau khi xem xét, Trung Quốc đã chọn một ngày khác làm ngày Nhà giáo. Đó là 28/9, được cho là ngày sinh của Khổng Tử. Vào hôm đó, học sinh sẽ tặng hoa, thiệp cho thầy cô, về thăm trường cũ. Kế đến, mọi người còn rủ nhau đi viếng đền, miếu của các bậc hiền triết thời xưa.

Hàn Quốc: Tặng thầy cô hoa cẩm chướng

Nhân 20/11, cùng tìm hiểu ngày nhà giáo trên thế giới: Học sinh Hàn tặng hoa cẩm chướng, người Nhật lại không có ngày lễ này vì lí do bất ngờ - Ảnh 2.

Đó là vì hoa cẩm chướng thể hiện cho tình yêu, lòng tôn kính. Và như bạn có thể thấy trên ảnh, các em học sinh 1 trường trung học ở Busan còn mát-xa chân cho thầy cô nữa. Ảnh chụp vào 15/5 năm ngoái.

Thật ra trước đây Hàn Quốc tổ chức ngày lễ thầy cô vào 26/5. Nhưng sau đó đã đổi sang 15/5, được cho là ngày sinh của vua Sejong - vị minh quân góp phần sáng tạo ra chữ Hangul mà người Hàn vẫn dùng đến nay.

Thái Lan: Các nhà sư sẽ cầu nguyện cho toàn thể giáo viên

Nhân 20/11, cùng tìm hiểu ngày nhà giáo trên thế giới: Học sinh Hàn tặng hoa cẩm chướng, người Nhật lại không có ngày lễ này vì lí do bất ngờ - Ảnh 3.

Đồng thời, học sinh sẽ dâng hoa lên thầy cô của mình đầy trang trọng, trong buổi lễ tôn sư đậm màu sắc đạo Phật. Đó là ngày 16/1, nhiều nhà trường cho học sinh nghỉ học, các em sẽ háo hức biểu diễn văn nghệ chào mừng.

Cuba: Bắt nguồn từ 1 sự kiện quan trọng của đất nước

Nhân 20/11, cùng tìm hiểu ngày nhà giáo trên thế giới: Học sinh Hàn tặng hoa cẩm chướng, người Nhật lại không có ngày lễ này vì lí do bất ngờ - Ảnh 4.

Học sinh giơ cao biểu tượng cây bút chì năm 1961, trong chiến dịch xóa mù chữ của Cuba

Ngày 22/12/1961, lãnh tụ Cuba Fidel Castro đã phát biểu với quần chúng tại Quảng trường Cách mạng ở Havana, tuyên bố đất nước đã "thoát mù chữ". Về sau, ngày 22/12 chính thức trở thành Ngày Nhà giáo của người dân Cuba.

Singapore: Học sinh được nghỉ 1 ngày rưỡi

Nhân 20/11, cùng tìm hiểu ngày nhà giáo trên thế giới: Học sinh Hàn tặng hoa cẩm chướng, người Nhật lại không có ngày lễ này vì lí do bất ngờ - Ảnh 5.

Ngày Nhà giáo ở đảo quốc Sư Tử là thứ sáu đầu tiên của tháng 9, được quy định chính thức trong chương trình học. Thông thường, các em học sinh sẽ làm lễ sớm vào sáng thứ 5 với các tiết mục văn nghệ, sau đó được nghỉ chiều thứ năm cộng thêm cả ngày thứ sáu.

Hoa Kỳ: Tuần lễ Vinh danh Giáo viên và ngày Nhà giáo

Nhân 20/11, cùng tìm hiểu ngày nhà giáo trên thế giới: Học sinh Hàn tặng hoa cẩm chướng, người Nhật lại không có ngày lễ này vì lí do bất ngờ - Ảnh 6.

Tuần lễ Vinh danh diễn ra vào tuần đầu tiên của tháng 5, còn ngày Nhà giáo là vào thứ ba trong tuần đó. Bộ Giáo dục Mỹ nói về ngày Nhà giáo đầy trang trọng: "Một ngày để cảm ơn các thầy cô, vì những đóng góp của họ sẽ theo học sinh đến suốt đời".

Nhật Bản không có Ngày Nhà giáo

Nhân 20/11, cùng tìm hiểu ngày nhà giáo trên thế giới: Học sinh Hàn tặng hoa cẩm chướng, người Nhật lại không có ngày lễ này vì lí do bất ngờ - Ảnh 7.

Người Nhật nghĩ rằng không chỉ nghề giáo mà những nghề nghiệp khác như bác sĩ, luật sư, kỹ sư, người bán hàng... đều đáng được vinh danh. Vì vậy, dù học sinh vẫn luôn bày tỏ lòng kính trọng với thầy cô nhưng họ không tổ chức ngày Nhà giáo.

Cuối cùng, ngày mà tất cả học sinh ở Việt Nam đều biết đến và bày tỏ lòng biết ơn của mình đối với thầy cô giáo - ngày 20/11 hôm nay! Dù còn ngồi trên ghế nhà trường hay không thì hôm nay vẫn là một dịp rất ý nghĩa để chúng ta cùng chia sẻ những kỉ niệm đẹp bên thầy cô, bạn bè. Ai cũng chỉ có một quãng đời học sinh mà thôi, hãy thật trân trọng khoảng thời gian ấy bạn nhé.

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm