Nhạc sĩ Nguyễn Đức Toàn - tác giả "Biết ơn chị Võ Thị Sáu" qua đời ở tuổi 87

Hòa An, Theo Trí Thức Trẻ 17:03 07/10/2016

Nhạc sĩ kiêm họa sĩ Nguyễn Đức Toàn đã vĩnh viễn ra đi vào rạng sáng ngày 7/10 do tuổi già sức yếu, hưởng thọ 87 tuổi.

2016 có lẽ là một năm buồn của làng giải trí Việt khi người hâm mộ liên tiếp phải chứng kiến sự ra đi vĩnh viễn của rất nhiều nghệ sĩ tài năng. Nỗi buồn này chưa kịp lắng xuống thì mới đây, showbiz Việt lại đón nhận thêm một tin tức buồn khi vị đại tá, nhạc sĩ, họa sĩ Nguyễn Đức Toàn đã qua đời vào rạng sáng ngày 7/10 do tuổi già sức yếu, hưởng thọ 87 tuổi. 

Nguyễn Đức Toàn là nghệ sĩ tài năng - vừa là nhạc sĩ vừa là họa sĩ, sự ra đi của ông để lại mất mát lớn cho giới âm nhạc cũng như nền nghệ thuật nước nhà bởi ông chính là tác giả của nhiều ca khúc nổi tiếng, trong đó phải kể đến ca khúc còn mãi cùng năm tháng và đi sâu vào lòng khán giả "Biết ơn chị Võ Thị Sáu".

Nhạc sĩ Nguyễn Đức Toàn - tác giả Biết ơn chị Võ Thị Sáu qua đời ở tuổi 87 - Ảnh 1.

Nguyễn Đức Toàn được biết đến là nhạc sĩ nhiều hơn là họa sĩ. Nhiều tác phẩm của ông để lại dấu ấn sâu đậm trong lòng người yêu nhạc, trong đó có những ca khúc viết về biển như: Chiều trên bến cảng, Tình em biển cả.

Nhạc sĩ Trương Ngọc Ninh, một trong những người anh em thân thiết cho biết ông Nguyễn Đức Toàn vốn bị bệnh tim, huyết áp cao: "Biết là anh Nguyễn Đức Toàn bị huyết áp cao, bệnh tim nhưng không ngờ anh ra đi nhanh thế. Đầu tháng 9, Ban chấp hành Hội Âm nhạc Hà Nội có tôi, nhạc sĩ Lân Cường, nhạc sĩ Quang Vinh có đến thăm và tặng quà. Anh vẫn khỏe, vẫn đi lại bình thường, giờ nghe tin dữ, thương anh quá…".

Nhạc sĩ Nguyễn Đức Toàn sinh ngày 10/3/1929 tại Hà Nội. Ông là một cựu sĩ quan quân đội với quân hàm Đại tá Quân đội Nhân dân Việt Nam và từng được Nhà nước trao tặng Huân chương Độc lập hạng Ba. Năm 2000, ông được trao Giải thưởng Hồ Chí Minh về văn học, nghệ thuật. Trong sự nghiệp, ông thành công trên cả hai lĩnh vực âm nhạc và hội họa. Bạn bè luôn nhớ về ông như một người thẳng tính, miệt mài chuyên tâm sáng tạo nghệ thuật.

Nhạc sĩ Nguyễn Đức Toàn - tác giả Biết ơn chị Võ Thị Sáu qua đời ở tuổi 87 - Ảnh 2.

Những khi không sáng tác nhạc, ông vẽ tranh, nhất là thể loại sơn mài, với phong cách bay bổng, nên thơ. Nguyễn Đức Toàn thừa hưởng năng khiếu hội họa từ cha ông - cụ Nguyễn Đức Thục, nhà điêu khắc, họa sĩ nổi tiếng của Hà Nội.

Cố nhạc sĩ có nhiều ca khúc để lại dấu ấn như: Quê em miền trung du, Hà Nội một trái tim hồng, Biết ơn chị Võ Thị Sáu, Chiều trên bến cảng, Tình em biển cả, Mời anh đến thăm quê tôi... Sáng tác của ông được nhiều thế hệ ca sĩ thể hiện, trong đó có các tên tuổi như: Thái Thanh, Ngọc Tân, Trọng Tấn... Ông đã viết hơn 100 tác phẩm âm nhạc.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm