Nhà toán học Pytago dạy dỗ những kẻ tham lam chỉ bằng một chiếc cốc đặc biệt

B.T, Theo Trí Thức Trẻ 11:16 06/06/2020

Không chỉ nổi tiếng trong lĩnh vực toán học, Pytago còn là một nhà tư tưởng lớn với những bài học răn dạy con người mà tiêu biểu là câu chuyện về chiếc cốc dưới đây.

Với bất kì ai từng cắp sách đến trường, chắc chắn đều biết đến nhà toán học nổi tiếng Pytago. Ông được xem là "cha đẻ của số học", và là người đầu tiên thành công trong việc chứng minh tổng 3 góc của một tam giác bằng 180°, nổi tiếng nhất nhờ định lý toán học mang tên ông. (định lí Pytago: trong 1 tam giác vuông, tổng bình phương hai cạnh góc bằng bình phương cạnh huyền).

Nhưng không chỉ tài năng trong lĩnh vực toán học, ông còn là một nhà tư tưởng - triết gia lỗi lạc với những bài học răn dạy các học trò và người dân Hy Lạp. Đặc biệt nhất, phải nhắc đến câu chuyện về chiếc cốc kì lạ mà Pytago đã sáng tạo ra, nhằm dạy dỗ những kẻ tham lam khi uống rượu, luôn rót đầy tràn ly thay vì lấy vừa đủ.

Chiếc cốc này có 1 đường viền chạy xung quanh, được xem là dấu mốc, nếu đổ vừa đủ nước ở mức ngang hoặc dưới đường viền thì không vấn đề gì, nếu ai tham lam đổ cho hẳn đầy cốc thì chất lỏng trong ly sẽ chảy hết ra không còn gì nữa. Sở dĩ có điều kì lạ này là do chiếc cốc được thiết kế rất đặc biệt mà có lẽ chỉ những đầu óc toán học mới có thể nghĩ ra.

Nhà toán học Pytago dạy dỗ những kẻ tham lam chỉ bằng một chiếc cốc đặc biệt - Ảnh 1.

Thiết kế đặc biệt và cơ chế hoạt động của chiếc cốc do Pytago sáng tạo ra.

Một số hình ảnh về chiếc cốc Pytago

Video giải thích cơ chế hoạt động của chiếc cốc Pytago và sự thay đổi khi được bôi một chút thuỷ ngân. (Nguồn: Periodic Videos)

Chia sẻ
Bạn có thể xem thêm:

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Nhật Bản sáng chế ra giải pháp dọn rác vũ trụ hiệu quả

    Laser sẽ được sử dụng để làm tan chảy bề mặt mảnh rác vũ trụ, khiến các mảnh rác phát ra khí gas, tạo ra lực đủ mạnh để đẩy nó ra khỏi quỹ đạo và đi vào bầu khí quyển.
  • Đọc thêm