Nhà 6 người ở Hà Nội sốc khi nhận hóa đơn tiền nước hơn 19 triệu/tháng

Định Nguyễn, Theo Trí Thức Trẻ 18:08 18/05/2016

Nhận thông báo chỉ trong tháng 4 sử dụng hết 1.000m3 nước với tổng số tiền phải đóng lên đến hơn 19 triệu đồng, gia đình ông Trần Công Ứng (ở xã Tân Triều, huyện Thanh Trì, Hà Nội) rất sốc bởi con số này gấp rất nhiều lần so với những tháng trước đây.

Chủ nhà choáng vì hóa đơn tiền nước hết hơn 19 triệu đồng/tháng

Chiều 18/5, trao đổi với chúng tôi, gia đình ông Trần Công Ứng (62 tuổi, ở xóm Lẻ, thôn Triều Khúc, xã Tân Triều, huyện Thanh Trì, Hà Nội) cho biết, mới đây cả nhà ông với 6 nhân khẩu (4 người lớn và 2 trẻ nhỏ) vô cùng sốc khi nhận hóa đơn tiền nước tháng 4/2016 sử dụng hơn 1.000 khối nước với tổng số tiền lên đến 19.125.036 đồng.

Nhà 6 người ở Hà Nội sốc khi nhận hóa đơn tiền nước hơn 19 triệu/tháng - Ảnh 1.

 Gia đình ông Ứng giật mình khi nhận thông báo hết hơn 19 triệu tiền nước tháng 4/2016.

"Nghe tin báo tiền nước hết tới hơn 19 triệu đồng mà vợ tôi rụng rời chân tay, đứng không vững. Tiền nước bỗng dưng tăng đột biến trong khi gia đình tôi vẫn sinh hoạt như vậy. Trong khi các tháng trước chỉ sử dụng 80 – 90 khối nước là nhiều. Tháng đóng khoảng 200 nghìn - 300 nghìn đồng/tháng. Lần này, số tiền gấp gần 100 lần số tiền mà nhà tôi vẫn phải đóng hàng tháng trước đó", ông Ứng giật mình khi nhắc lại số tiền nước.

Sau khi có thông báo, gia đình ông Ứng đã kiểm tra lại đường ống nước, bể nước, đồng hồ… nhưng tất cả đều hoạt động ổn định không có dấu hiệu hỏng, vỡ. Sau đó, ông Ứng đã lên Hợp tác xã dịch vụ sản xuất nông nghiệp Triều Khúc – Đơn vị quản lý điện, nước của xã Tân Triều để hỏi rõ.

Nhà 6 người ở Hà Nội sốc khi nhận hóa đơn tiền nước hơn 19 triệu/tháng - Ảnh 2.

 Ông kiểm tra đồng hồ thì không xảy ra vấn đề gì.

"Tôi đến hỏi thì cán bộ ở đây cho biết, nhân viên chốt số và ghi lại con số hoàn toàn đúng, không có gì sai sót. Có chăng, gia đình về kiểm tra lại đường ống nước. Họ thông báo nếu đến ngày 24/5 này, gia đình không đóng tiền thì sẽ bị cắt nước sạch", ông Ứng kể lại.

Nhận thấy có điều không đúng trong quá trình chốt số và thu điện nước, anh Trần Công Sơn, con trai ông Ứng, đã kiểm tra lại hệ thống bể và đường ống dẫn nước của gia đình. Tuy nhiên, anh Sơn vẫn không phát hiện sự cố gì từ hệ thống nước sạch của nhà mình.

Nhà 6 người ở Hà Nội sốc khi nhận hóa đơn tiền nước hơn 19 triệu/tháng - Ảnh 3.

 Người nhà ông Ứng đặt ra nghi vấn có nhầm lẫn trong quá trình chốt số nước.

"Tôi đã kiểm tra bể chứa nước ngầm, phao tự động và không thấy hiện tượng trào bể, hư hỏng. Như vậy, điều tôi nghi vấn ở đây là có sự sai sót trong khâu chốt số nước", anh Sơn đưa ra thắc mắc.

Trước sự việc trên, anh Sơn cũng đã trình bày với lãnh đạo HTX Dịch vụ sản xuất nông nghiệp Triều Khúc và mong muốn được xem lại hóa đơn các tháng trước đó để đối chiếu lại con số. "Gia đình không ngờ lại xảy ra sự việc như vậy. Do chủ quan, gia đình không giữ lại hóa đơn tiền nước của các tháng trước. Tôi đề nghị HTX cho xem lại cuống hóa đơn của các tháng trước nhưng không được", anh Sơn cho hay.

Hết hơn 19 triệu tiền nước có thể do không đóng phao quả bóng

Liên quan đến vụ việc trên, chiều 18/5, trao đổi với chúng tôi, ông Triệu Đình Nhã, Chủ nhiệm HTX Dịch vụ sản xuất nông nghiệp Triều Khúc cho biết, ngay sau khi kiểm tra đồng hồ nước thấy con số tháng 4/2016 tăng lên bất thường, nhân viên kiểm tra đã lập tức báo cho gia đình.

"Chúng tôi cũng đã cho kiểm tra lại đồng hồ đo số nước thì không xảy ra bất kỳ vấn đề gì vì đồng hồ vừa được thay mới vào tháng 10/2013. Các tháng trước, gia đình ông Ứng cũng không phải đóng nhiều tiền nước như thế này. Liên quan đến việc đồng hồ, chúng tôi sẽ chịu trách nhiệm, còn đường ống dẫn nước gia đình phải quản lý", ông Nhã cho hay.

Nhà 6 người ở Hà Nội sốc khi nhận hóa đơn tiền nước hơn 19 triệu/tháng - Ảnh 4.

 Theo ông Nhã, việc số nước lên đến hơn 1.000 khối có thể do phao quả bóng không đóng dẫn đến chảy nước ra ngoài.

Theo ông Nhã, việc số nước lên đến hơn 1000 khối có thể do "phao quả bóng không đóng dẫn đến chảy nước ra ngoài rồi nước theo đường cống rãnh hoặc do đường ống bị vỡ, còn đồng hồ chúng tôi kiểm tra và khẳng định không vấn đề gì".

"Chúng tôi cũng báo với gia đình rằng rất có thể tháng trước do phao quả bóng không đóng, gia đình không kiểm soát được nhưng gia đình không nhận vấn đề đó. Không chỉ gia đình ông Ứng mà trước đó một số nhà không để ý, máy bơm trên bồn chảy hết xuống rãnh. Sau đó người ta biết do lỗi của họ chứ không phải do lỗi của xí nghiệp", ông Ứng cho hay.

Chủ nhiệm HTX Dịch vụ sản xuất nông nghiệp Triều Khúc cũng cho hay, ngay sau khi số tiền nước lên đến hơn 19 triệu đồng, quan điểm của HTX vẫn phải tính đủ. Tuy nhiên, đây là sự cố không may nên HTX đã giảm số tiền, bộ phận quản lý trực tiếp kiến nghị hỗ trợ giảm cho gia đình gần 9 triệu và gia đình ông Ứng chỉ phải đóng hơn 10 triệu đồng.

Khi chúng tôi thông báo rằng sẽ hỗ trợ giảm thì nhà dân lại bảo tại sao phải giảm bớt tiền, hay có sự mập mờ nên chúng tôi bảo nếu nghĩ thế thì sẽ vẫn tính đủ số tiền hơn 19 triệu đồng như lúc đầu. Còn xí nghiệp khẳng định không xâm phạm quyền lợi hợp pháp của ai cả", ông Nhã chia sẻ.

"Gia đình cũng gặp và đề nghị chúng tôi tìm lại hóa đơn của họ từ tháng 1 đến tháng 4/2016 vì cho rằng hóa đơn một kiểu, cuống hóa đơn một kiểu nên muốn đối chiếu lại. Chúng tôi sẵn sàng nhưng phải có thời gian để tìm kiếm lại vì có hàng nghìn hộ dân", ông Nhã nói thêm.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày