Người Vũ Hán và những bát mỳ trộn nóng vượt qua đại dịch Covid-19

Bích Thuận - Đinh Tuấn, Theo VOV 02:22 20/01/2021

“Cố lên mỳ trộn nóng!”, đó là câu nói cửa miệng của người dân Trung Quốc và ngay cả lãnh đạo nước này khi động viên Vũ Hán vào những ngày đại dịch Covid-19 bùng phát tại đây.

Sau những ngày phong tỏa, đây cũng là món ăn đầu tiên được người dân ở đây nghĩ tới. Mỳ trộn nóng dường như đã trở thành một phần linh hồn và biểu tượng của Vũ Hán. Vậy điều gì đã làm nên sự hấp dẫn của món ăn dân dã này?

“Nhanh, kinh tế, tiện lợi. Như chúng tôi đi làm, nhiều lúc vội có thể mang đi. Mà ăn no tới trưa. Tôi ăn món ăn này từ bé đến giờ. Sau khi thành phố dỡ bỏ phong tỏa, điều đầu tiên tôi nghĩ tới là đi ăn mỳ trộn nóng. Ở nhà làm không thể ngon bằng. Đến đây ăn, hương vị thân quen lại ùa về”, chị Vương chia sẻ.

Giới thiệu về món ăn này, ông Vương Vĩnh Trung, nghệ nhân làm mỳ đời thứ 3 của thương hiệu Thái Lâm Ký cho biết, món mỳ này rất đơn giản, chỉ cần trộn với tương vừng, hành lá thái nhỏ, đậu đũa muối, củ cải muối cay và một vài gia vị khác là xong. Trong đó, mỳ và tương vừng chính là điều làm nên sự hấp dẫn của món ăn.

Giáo sư Hoàng Bân của Đại học Hồ Bắc cho biết, có nhiều du học sinh ông dạy, trong đó có cả học sinh Việt Nam cho rằng người Vũ Hán “thật đáng thương” khi ăn mỳ trộn nóng, bởi món ăn này chỉ có vài thứ gia vị trộn cùng, hầu như không có gì đặc biệt.

Thái Lâm Ký là một thương hiệu lâu đời làm mỳ trộn nóng ở Vũ Hán. Ông Thái Minh Vĩ, người thừa kế, cải tiến, cho thêm tương vừng và tạo ra quy trình món mỳ trộn nóng như hiện nay, cũng chính là người sáng lập ra thương hiệu này. Giờ đây, ở Vũ Hán có hơn 80 cửa hàng thuộc chuỗi hàng mỳ trộn nóng mang thương hiệu Thái Lâm Ký. Khách ở đây luôn ra vào tấp nập. Họ không cần chỗ ngồi, chỉ cần mua được mỳ, đứng ăn cũng thấy ngon.

Đến nay, ông Vương Vĩnh Trung, nghệ nhân kiêm chủ một tiệm Thái Lâm Ký vẫn nhớ như in dòng chữ “Mỳ trộn nóng cố lên!” trên lưng đồ bảo hộ của những y bác sĩ chi viện cho Vũ Hán.

“Khi đó, sau khi biết tin chúng tôi tặng mỳ, người dân ở các khu dân cư đã hỏi bao giờ chúng tôi bán mỳ, bởi họ cũng muốn được ăn. Với người dân Vũ Hán, mỳ trộn nóng không chỉ là đồ ăn, mà còn là món ăn tinh thần, trụ cột tinh thần của họ. Và từ đó chúng tôi bắt đầu khôi phục dần bán hàng ở quán”, ông Trung cho biết.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14