Người Trung Quốc có một truyền thống làm kẹo rất lạ nhưng giờ tìm mãi không ra

Bánh Bao, Theo Trí Thức Trẻ 23:23 06/08/2018

Kẹo đường thổi là một truyền thống dân gian lâu đời nhưng hiện đã mất dần tại Trung Quốc.

Khám phá văn hóa truyền thống của các nước, bạn sẽ phát hiện ra đôi lúc món ăn không chỉ để thưởng thức mà còn là một nghệ thuật. Chẳng hạn như món Amezaiku, kẹo mút Nhật Bản được làm với kĩ thuật điêu luyện. Và đến Trung Quốc, bạn cũng sẽ thích thú với một văn hóa làm kẹo có từ lâu đời cũng không kém phần đặc sắc mang tên kẹo đường thổi. 

Hãy cùng ngược dòng thời gian quay về quá khứ để khám phá món kẹo ngọt ngào và độc đáo này nhé.

Kẹo đường thổi (糖 人) là một hương vị truyền thống của Trung Quốc có xuất xứ từ những thế kỉ trước, bắt nguồn từ trong dân gian. Những phần kẹo được làm từ một loại đường nóng và có độ dẻo mịn. Điểm đặc biệt ở đây là món không được chế biến theo kiểu điêu khắc như ở Nhật mà người thợ phải... thổi để tạo hình cho chúng.

Kết cấu của những cục đường có độ dẻo dai là nhờ người ta nhào chúng rất kĩ và qua nhiều lần. Sau đó, người ta kéo một sợi nhỏ để làm "ống hút", cứ thế mà thổi đều khí vào trong. Kì lạ là chỉ một lát sau, cục đường lúc nãy đã dần phình to ra như quả bóng. Để tạo hình thì nghệ nhân sẽ vừa nắn vừa thổi. Như thế mà từ từ những phần kẹo mang hình dáng theo yêu cầu sẽ được hoàn thành.

Sau khi đã đạt được kích thước hợp lý thì họ sẽ dùng một que tre có phủ đường để cắm vào phần kẹo và cắt bỏ sợi đường dư.

Tác phẩm hoàn thành sẽ là những phần kẹo trông như quả bóng nhưng lại ngọt ngào và xinh xắn. Cái hay ở đây chính là sự khéo léo của những người nghệ nhân, làm sao điều chỉnh được lượng khí cũng như nắn nót tạo hình sao cho thật đẹp. Người mua có thể yêu cầu bất kì kiểu dáng nào để người thợ làm ra, nhưng thường là các con vật, hồ lô... 

Người Trung Quốc có một truyền thống làm kẹo rất lạ nhưng giờ tìm mãi không ra - Ảnh 6.

Kẹo đường thổi ngày xưa là niềm vui của những đứa trẻ ở Trung Quốc. Khi có một hàng kẹo được bày ra là cả đám tụm lại chăm chú theo dõi những đôi tay thoăn thoắt hô biến ra nào là con rồng, con ngựa, con thỏ hay bông hoa... Và dần chúng đã trở thành một nghệ thuật dân gian mang tính truyền thống.

Người Trung Quốc có một truyền thống làm kẹo rất lạ nhưng giờ tìm mãi không ra - Ảnh 7.

Tuy nhiên ngày nay, văn hóa này dường như đã mai một và rất khó để tìm thấy ở Trung Quốc. Nhưng đó lại là một phần kí ức tuổi thơ của những người dân tại đây.

Người Trung Quốc có một truyền thống làm kẹo rất lạ nhưng giờ tìm mãi không ra - Ảnh 8.


Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm