Người trong cuộc trần tình: Chi tiền tỷ cải tạo nhà, sao không để tiền đó đi đầu tư?

Tô Diệp, Theo Trí Thức Trẻ 08:14 25/10/2022

Nhiều người hiện nay không ngại chi tiền tỷ cải tạo nhà để có không gian sống chất lượng hơn.

Chi tiền tỷ “làm mới” gần như toàn bộ căn nhà

Thu Trang (36 tuổi) đã chi khoảng 1,1 tỷ đồng để cải tạo lại căn nhà trên mảnh đất gần 53m2 của gia đình mình tại TP Hồ Chí Minh. Được biết đây là căn nhà cô mua lại từ 8 năm trước. Cho đến gần đây mới quyết định cải tạo lại vì ngôi nhà đã rất cũ, công năng không còn đủ để phục vụ nhu cầu sinh hoạt của gia đình.

"Mình xây thêm 1 tầng lầu, phá toàn bộ bên trong căn nhà cũ, và chỉ giữ lại cầu thang. Bên cạnh đó, mình cũng thay đổi hoàn toàn thiết kế của ngôi nhà sang hướng hiện đại hơn. Trong lần cải tạo này, mình chú trọng nhiều hơn đến sự đơn giản trong thiết kế để không cần phải tốn nhiều thời gian vệ sinh nhà cửa cũng như công năng sản phẩm. Do vậy, đồ nội thất hay thiết kế nhà đều đi theo hướng này".

Người trong cuộc trần tình: Chi tiền tỷ cải tạo nhà, sao không để tiền đó đi đầu tư? - Ảnh 1.

Thu Trang

Cũng giống như Thu Trang, Ni Võ (29 tuổi) cũng đã chi 1,1 tỷ đồng để cải tạo nhà, với phần xây dựng 900 triệu, mua thêm nội thất cửa khoảng 200 triệu đồng. Ban đầu căn nhà chỉ có 1 tầng trên mảnh đất 21m2, gia đình Ni Võ quyết định cải tạo tầng này và xây thêm 2 tầng lầu và 1 sàn sân thượng. “Nhà ban đầu mình gần như sửa lại toàn bộ. Mình làm lại cầu thang, ốp trần thạch cao, ốp gạch xung quanh, đập bỏ nhà vệ sinh ở tầng trệt, làm lại kệ bếp và mặt tiền của nhà”.

Người trong cuộc trần tình: Chi tiền tỷ cải tạo nhà, sao không để tiền đó đi đầu tư? - Ảnh 2.

Ni Võ

Bên cạnh đó, nhà Hồng Thảo (42 tuổi) mua nhà ở trong 1 chung cư đã xây cách đây khoảng hơn 10 năm. Do đó, bên trong căn hộ không còn mới, thiết kế cũng không còn theo kịp xu hướng hiện tại. Căn hộ của Thảo rộng 150m2, ở Quận 7, TP Hồ Chí Minh, bắt đầu thi công vào giữa tháng 2/2022, đến bây giờ mới hoàn tất. Tổng chi phí cải tạo trong đó có nội thất và đồ dùng mới hoàn toàn là khoảng 1,5 tỷ đồng.

Căn hộ đã được cải tạo hoàn toàn phần trần, tường, sàn. Căn nhà ban đầu gồm 3 phòng ngủ nhưng gia đình Hồng Thảo đã quyết định đập thông 1 phòng để tăng diện tích sinh hoạt khu phòng khách và bếp. Ngoài ra, hệ thống điện nước, toàn bộ nội thất cũng như trang trí cũng hoàn toàn mới.

Người trong cuộc trần tình: Chi tiền tỷ cải tạo nhà, sao không để tiền đó đi đầu tư? - Ảnh 3.

Hồng Thảo trong căn nhà mới

Đầu tư “mạnh tay” cải tạo nhà, nhận lại thành quả như mong muốn

Nhiều người cho rằng, bỏ ra số tiền hơn 1 tỷ đồng để cải tạo nhà cũng như phát sinh thêm kha khá tiền như thế là không đáng. Song, Thu Trang không cho là như vậy. Cô nhấn mạnh rằng khi so sánh giữa không gian nhà cũ và mới có thể thấy nó đã được nâng cấp, tiện lợi và xinh đẹp hơn rất nhiều. Vì vậy, số tiền bỏ ra hoàn toàn xứng đáng.

Bên cạnh đó, gia đình Thu Trang không cần vay nợ để sửa nhà, số tiền 1,1 tỷ đồng là khoản tiền tích luỹ của vợ chồng. "Thú thật, trong câu chuyện tiết kiệm, mình không có nhiều kế hoạch. Có lẽ một phần do nhu cầu của gia đình khá đơn giản. Thu nhập của mình với chồng mỗi tháng rơi vào khoảng 40-60 triệu đồng, dư bao nhiêu thì tiết kiệm bấy nhiêu chứ không đặt mục tiêu tài chính". Đối với Thu Trang việc cố gắng đi làm để nâng cao thu nhập là bí quyết tài chính giúp đạt được số tiền tích luỹ này.

Căn nhà sau cải tạo của Thu Trang

Ni Võ cho rằng việc đầu tư “mạnh tay” như vậy vì đây là căn nhà đầu tiên của gia đình cô. Ni Võ khá hài lòng vì thành phẩm bám sát mẫu cô đã lên ý tưởng trước đó. Ngoài ra, cô cũng tiết kiệm được chi phí thiết kế vì Ni Võ đã tự mình làm những công đoạn này và sắp xếp. Cô có kinh nghiệm từng làm trong lĩnh vực trang trí cho các cửa hàng thời trang nên dễ dàng hơn trong khâu lên ý tưởng.

Mặt khác, nhiều người cho rằng, với số tiền 1,5 tỷ đồng, hoàn toàn có thể mua 1 căn hộ ở ven thành phố lớn, hay đem đầu tư "tiền đẻ ra tiền" cũng là nhiều người nghĩ đến thay vì chi cho cải tạo căn nhà.

Tuy nhiên, Hồng Thảo không cho là như vậy. "Trước đây, mình cũng đã mua 1 căn hộ khá lớn ở ngay trung tâm, tuy nhiên đã phải chạy trốn về đây để tìm nơi bình yên. Mình mua căn hộ này và đầu tư vào giá trị sống. Do vậy, mình cũng không quan tâm đến căn hộ sẽ lên hay xuống giá, hoặc dành tiền để đầu tư".

Theo quan điểm của Thảo, mang tiền đi đầu tư có thể mất luôn khoản tiền đó nếu có những quyết định sai dẫn đến thua lỗ, song đầu tư vào nhà sẽ không mất. "Ở 1 căn hộ yêu thích còn hơn là ôm miếng đất rồi chờ lên giá. Hơn thế nữa, căn nhà là nơi lưu giữ hạnh phúc gia đình nên đáng được đầu tư hơn".

Căn hộ xinh xắn của Hồng Thảo

Lời khuyên cải tạo nhà

Theo Ni Võ, khi cải tạo nhà điều đầu tiên cần làm là phải cân đối tài chính của gia đình, và luôn phải có chi phí dự trù. Để không bị phát sinh quá nhiều và ra thành phẩm không ưng ý, chủ nhà nên theo sát tiến độ thi công. Bên cạnh đó, tìm mẫu mà bản thân mong muốn và phong cách thiết kế trước khi thi công. Vì như vậy sẽ có thể thảo luận nhanh hơn với bên đơn vị thi công, cũng như tránh trường hợp cả 2 bên không hiểu ý nhau trong phong cách cải tạo nhà. Cuối cùng, luôn có hợp đồng xây dựng và tìm hiểu kỹ chủ thầu để tránh những vấn đề rắc rối có thể xảy ra liên quan đến quyền lợi 2 bên.

Nhà của Ni Võ

"Theo trải nghiệm cá nhân, mình nghĩ dù phải chi nhiều thêm một chút để thuê thiết kế và thi công chất lượng, đây vẫn là điều nên làm. Bởi vì nó sẽ giúp mình tiết kiệm thời gian cũng như cho ra thành phẩm đúng yêu cầu nhất. Ngoài ra, khi cải tạo nên lựa chọn phong cách và thiết kế đơn giản", quan điểm của Thu Trang khi được hỏi về lời khuyên cho những người cũng đang muốn cải tạo nhà.

Ảnh: NVCC
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày