Người phụ nữ gốc Việt tìm mẹ thất lạc suốt 33 năm trời vì bị bắt cóc trên biển

Hoàng Lê, Theo Helino 07:53 20/12/2017

5 tuổi, mẹ Amy Nguyễn bị hải tặc bắt trên chuyến tàu lênh đênh trên biển. 33 năm dài đằng đẵng, cô vẫn đinh ninh mẹ ruột đã vĩnh viễn lìa xa trần thế. Vậy mà vào một ngày, hi vọng gặp lại mẹ tưởng mịt mờ bỗng sống lại trong cô.

"Mẹ tôi vẫn còn sống, tôi muốn tin và rất tin mẹ vẫn còn đâu đó quanh tôi. Mẹ ơi, con rất nhớ mẹ dù đã hơn 30 năm qua… Xin hãy giúp tôi chia sẻ và lan rộng tin nhắn này đến khắp nơi trên thế giới" – Amy Nguyễn (tên thật là Nguyễn Hoàng Linh Thảo, 38 tuổi) viết vậy trong lời cầu cứu thổn thức của mình, với niềm khát khao mãnh liệt được gặp lại mẹ ruột bằng xương bằng thịt.

Người phụ nữ gốc Việt tìm mẹ thất lạc suốt 33 năm trời vì bị bắt cóc trên biển - Ảnh 1.

Bức ảnh duy nhất của bà Nguyễn Thị Lệ Hoa, người được cho là mẹ Amy.

Chuyến tàu kinh hoàng

Sau khi những dòng cầu cứu được Amy gửi đi, hàng ngàn người dùng mạng đã cùng truyền tải thông điệp tìm mẹ, tiếp thêm nghị lực cho cô. Rất nhanh sau đó, Nguyễn Sang (67 tuổi, hiện sống tại Texas, Hoa Kỳ), người thuyền trưởng trên chuyến tàu năm nào nhận ra bé gái 5 tuổi mà ông đã cưu mang sau khi trôi dạt vào đất liền.

"Ngày 13-4-1984, con tàu của chúng tôi xuất phát tại biển Minh Hải (Cà Mau). Ngay trong ngày đầu tiên ra khơi, tàu đã gặp cướp. Chúng lấy nhu yếu phẩm và thiết bị trên tàu rồi bỏ đi…" – ông Sang kể.

Nhưng đó không phải là tất cả. Những ngày tiếp theo, tàu tiếp tục bị áp sát. Lương thực cạn dần. Cướp biển chuyển sang hãm hiếp phụ nữ. Lênh đênh giữa đại dương mênh mông không một ai trợ giúp, họ đành cắn răng chịu đựng, cầu nguyện nhanh chóng vào bờ.

Người phụ nữ gốc Việt tìm mẹ thất lạc suốt 33 năm trời vì bị bắt cóc trên biển - Ảnh 2.

Người thuyền trưởng lái chiếc tàu chở gia đình Amy vào năm 1984. (Ảnh: FBNV)

"Những ngày đầu mẹ Amy (tức bà Nguyễn Thị Lệ Hoa, SN 1955, quê Vĩnh Long) ngồi sau lưng tôi, cướp biển nghĩ là vợ tôi nên tha. Đến lần thứ 5 tàu bị chặn lại, bọn cướp dụ chúng tôi đến gần, cho ăn no rồi bắt hết phụ nữ lên tàu, trong đó có mẹ và dì ruột Amy. Khi đó, tàu đã không còn gì cả" – người thuyền trưởng nhớ lại khoảnh khắc cận kề giữa sự sống và cái chết.

Lần thứ 8, rồi thứ 9 bị cướp, mọi thứ trên tàu gần như tan nát vì bị đập phá. Đến ngày 24-4-1984, tàu trôi dạt lên bờ khi còn lại 54 đàn ông, người già và trẻ em đã mê sảng sau 11 ngày vật vờ. Ông Sang cùng 8 đứa trẻ, trong đó có Amy và anh trai ruột được nhận vào một trại tị nạn trên một hòn đảo thuộc Malaysia.

Người phụ nữ gốc Việt tìm mẹ thất lạc suốt 33 năm trời vì bị bắt cóc trên biển - Ảnh 3.

Amy và anh trai thời điểm vừa sang Mỹ không lâu.

"Amy lúc đó gầy nhom, nhỏ xíu và đói khát. Tôi chăm sóc hai anh em Amy gần một tháng thì trẻ em được tàu của một tổ chức cứu trợ đưa đi trại khác. Từ đó, chúng tôi mất liên lạc. Hôm đọc được những dòng Amy viết, tôi đã ngờ ngợ nên tìm cách liên lạc. Tôi cũng vừa gặp lại anh trai của Amy (tức Nguyễn Hoàng Tuấn Phương, 42 tuổi). Cảm giác như vừa gặp được người ruột thịt sau 33 năm trời xa cách" – ông Sang xúc động nói.

"Mẹ ơi, con xin lỗi…"

Còn với Amy, sau khi được tiếp nhận, đến năm 1985, cô được hỗ trợ đưa sang nước ngoài đoàn tụ với người thân. Amy lớn lên, học tập rồi kết hôn năm 24 tuổi. Cô hiện làm thợ máy, sống cùng chồng và hai con nhỏ tại bang Pennsylvania, Hoa Kỳ.

Hơn 30 năm, nhiều lần suy nghĩ tìm mẹ ruột lóe lên trong đầu Amy, nhưng ai cũng bảo với cô không nên hi vọng, mẹ cô đã đi xa rồi.

Người phụ nữ gốc Việt tìm mẹ thất lạc suốt 33 năm trời vì bị bắt cóc trên biển - Ảnh 4.

Amy hiện sống với chồng và hai con.

Bỗng một ngày, khi vô tình nhìn thấy tấm hình của bà Hoa, một người quen cam đoan rằng mẹ cô vẫn còn sống, dù chỉ bằng linh cảm. Đó cũng là lúc hi vọng gặp lại mẹ của Amy bừng sống dậy sao nhiều năm nén chặt trong lòng.

"Mẹ ơi, con xin lỗi. Con xin lỗi vì đã chờ quá lâu mới đi tìm mẹ. Con xin lỗi vì nghĩ rằng mẹ đã chết và đang dõi theo con ở trên thiên đường. Con rất nhớ mẹ dù đã 30 năm qua…" – Amy như nấc nghẹn trong từng con chữ.

Người phụ nữ gốc Việt tìm mẹ thất lạc suốt 33 năm trời vì bị bắt cóc trên biển - Ảnh 5.

Những ngày gần đây sau khi thông tin "tìm mẹ" của Amy được chia sẻ rộng rãi, xuất hiện một người phụ nữ có nét mặt rất giống với mẹ cô. Tuy nhiên khi xác minh lại thì không phải.

Nói với phóng viên bằng vốn tiếng Việt ít ỏi, Amy cho biết, cô đã hai lần về Việt Nam thăm gia đình. Lần gần nhất vào năm 2008, cô có tìm cách hỏi thêm thông tin của mẹ nhưng không thành. Hiện, cha ruột Amy vẫn còn sống ở Sài Gòn.

Người phụ nữ gốc Việt tìm mẹ thất lạc suốt 33 năm trời vì bị bắt cóc trên biển - Ảnh 6.

Amy đã về lại Việt Nam 2 lần, lần gần nhất vào năm 2008.

Tiếp thêm hi vọng cho Amy, người thuyền trưởng ngày nào cũng lạc quan: "Lúc bà Hoa và những người phụ nữ bị cướp biển bắt đi, chúng tôi đã ở rất gần bờ biển. Nhiều khả năng họ bị đem về làm vợ hay bắt về làm việc tại một ngôi làng hẻo lánh nào đó ở Thái Lan. Tôi nghĩ trên 50% mẹ Amy vẫn còn sống".

Lời khẩn cầu của cô trên mạng xã hội đến thời điểm này đã đạt gần 17.000 lượt chia sẻ.

"Xin cầu chúc cho chị được sớm tìm lại mẹ hiền yêu dấu;

Cầu mong sự nhiệm mầu đến với gia đình con"

Đó là 2 trong hàng ngàn lời chúc từ người Việt khắp nơi trên thế giới gửi đến đứa con phương xa. Amy Nguyễn không đơn độc trên con đường tìm mẹ.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm