Người phụ nữ đứng sau 1900 Tia Liêu: “Nhà 'nhiều cột' đâu chỉ đàn ông làm chủ, phụ nữ hết định kiến thì nam giới cũng được giải phóng”

Quang Vũ, Theo Trí Thức Trẻ 10:00 20/10/2020

Bên cạnh một Tia Liêu thành công trong kinh doanh với 1900 Le Théâtre, chu toàn trong cuộc sống, người ta thấy một người phụ nữ sắc sảo, thấu đáo khi nói về bình đẳng và những định kiến với phụ nữ trên sân khấu TEDx.

Gặp Tia Liêu ở ngoài đời, không ai nghĩ người phụ nữ góp công đứng đằng sau thương hiệu nightlife đình đám Hà Nội 1900 Le Théâtre - gọi dân dã là "nghìn chín", lại từng là một giảng viên. Định kiến về Tia Liêu, tình cờ thay, cũng giống như cách người ta định kiến về 1900 Le Théâtre: Ai mà nghĩ được một không gian nghệ thuật, giải trí đêm xập xình trong tiếng nhạc lại có thể trở thành một không gian đầy học thuật và đã trở thành một trong những biểu tượng văn hoá của giới trẻ thủ đô?

Vậy mà có đấy, vén bức màn định kiến lên, người ta thấy nhà hát Quảng Lạc trở thành sân khấu TEDxTrangThiSt 2020 - một nơi để những cuộc thảo luận học thuật có thể diễn ra, một không gian văn hóa đa chiều.

Người phụ nữ đứng sau 1900 Tia Liêu: “Nhà nhiều cột đâu chỉ đàn ông làm chủ, phụ nữ hết định kiến thì nam giới cũng được giải phóng” - Ảnh 1.

Để có thể thay đổi những định kiến với công việc, với 1900 Le Théâtre hay xa hơn là về hình ảnh người phụ nữ, Tia Liêu đã phải nỗ lực rất nhiều. Người ta đã thấy một Tia Liêu sắc sảo, chỉn chu trong công việc với hơn 5 năm phát triển cùng "nhà hát Quảng Lạc". Đằng sau đó là một hình ảnh ít thấy hơn, như cách Tia Liêu ngồi trò chuyện về bình đẳng với phụ nữ trong kinh doanh trên sân khấu TEDx.

Với những người đam mê nghệ thuật, 1900 Le Théâtre không còn là một địa điểm xa lạ. Là một người phụ nữ đứng đằng sau 1900, chị có bao giờ cảm thấy áp lực vì định kiến đè nặng lên vai?

Áp lực và định kiến là điều không thể tránh khỏi với bất kì ai thuộc bất kỳ giới tính nào trong bất kì ngành nghề nào. Là một người phụ nữ làm nightlife (các hoạt động kinh doanh về đêm), tôi cũng cảm nhận được những định kiến và áp lực nhất định.

Người phụ nữ đứng sau 1900 Tia Liêu: “Nhà nhiều cột đâu chỉ đàn ông làm chủ, phụ nữ hết định kiến thì nam giới cũng được giải phóng” - Ảnh 2.

Về phía xã hội, nightlife là một ngành nghề đặc thù và từ lâu đã bị gắn mác "phức tạp và không lành mạnh". Đây là một áp lực rất lớn với bản thân tôi nhưng tôi biến nó thành động lực nhờ sự truyền lửa và nguồn cảm hứng rất lớn từ anh Hải (Dustee), anh Ngô Kiên hay Hiển Phạm, những người luôn có niềm đam mê cháy bỏng cho âm nhạc. Thêm vào đó, trải nghiệm của bản thân trong các lần đi nước ngoài cũng giúp tôi có hệ quy chiếu với nightlife trong nước. Với tôi, nightlife mang giá trị cốt lõi là âm nhạc và văn hoá, tôi muốn quảng bá điều đó tới cộng đồng trong nước và quốc tế. Những nguồn động lực này gộp lại rất lớn đến mức giúp tôi bỏ qua được các áp lực hay định kiến từ xã hội.

Phụ nữ tài giỏi không còn là vấn đề gì đó quá xa lạ trong xã hội hiện đại. Tuy nhiên, nhiều nam giới vẫn coi đó là một "thách thức" khi quan điểm nhà chỉ nên có một "trụ cột". Nhà có "nhiều cột", chị nghĩ sao về điều này? Và liệu nhà "nhiều cột" có giải được vấn đề định kiến?

Mỗi một thành viên trong gia đình đều là một trụ cột từ ông bà, bố mẹ tới ngay cả các thành nhỏ tuổi như con cái vì nhà nhiều cột thì sẽ càng vững chắc. Trụ cột của gia đình không phải là cuộc ganh đua về vị thế ai mới là người quan trọng mà một khi trách nhiệm được san sẻ thì tất cả các thành viên đều đóng vai trò quan trọng của riêng mình. Bản thân con cái cũng là những trụ cột trong gia đình vì chúng là tấm gương phản chiếu tới bố mẹ và ông bà cũng như là nguồn động lực để người lớn trong gia đình phấn đấu trở thành phiên bản tốt hơn của mình.

Người phụ nữ đứng sau 1900 Tia Liêu: “Nhà nhiều cột đâu chỉ đàn ông làm chủ, phụ nữ hết định kiến thì nam giới cũng được giải phóng” - Ảnh 3.

Tôi tin rằng "nhà nhiều cột" sẽ giải quyết được nhiều vấn đề định kiến khi mọi người được nhìn nhận và đánh giá đúng vị thế của mình. Tất nhiên, sự tôn trọng và yêu thương vẫn cần là nền tảng trong gia đình hay bất cứ hoàn cảnh nào.

Liệu có cách nào để phụ nữ có thể tự tin khẳng định vai trò của mình nhưng không khiến nam giới cảm thấy bị thách thức?

Như tôi nói bên trên thì đây không phải là một cuộc ganh đua mà cuộc sống gia đình bền vững cốt lõi được xây dựng từ sự san sẻ, tôn trọng và luôn muốn điều tốt nhất cho gia đình cũng như người bạn đời.

Từ bản thân của mỗi người, cách người phụ nữ truyền tải, bày tỏ quan điểm và lắng nghe, luôn tôn trọng và đề cao những giá trị tốt của người bạn đời, trân trọng sự chia sẻ của họ và cũng không ngừng học hỏi từ chính họ. Tôi cũng tin rằng khi mình nhìn vào và công nhận điểm tốt của đối phương thì điểm tốt đó cũng sẽ được nhân lên. Và quan trọng là người bạn đời cũng biết được rằng mình đang trân trọng họ và biết ơn sự thông cảm và ủng hộ của họ.

Người phụ nữ đứng sau 1900 Tia Liêu: “Nhà nhiều cột đâu chỉ đàn ông làm chủ, phụ nữ hết định kiến thì nam giới cũng được giải phóng” - Ảnh 4.

Nếu không "trói" phụ nữ nhiều ở công, dung, ngôn, hạnh, theo Tia Liêu chúng ta nên đánh giá phụ nữ như thế nào?

Chính sự đánh giá đã tạo nên những áp lực vô hình cho mỗi cá nhân chứ không phải chỉ riêng phụ nữ. Chúng ta không nên đánh giá bất kì một ai hay áp đặt tiêu chuẩn lên họ. Mỗi người mà chúng ta gặp đều đang phải trải qua những cuộc chiến vô hình mà chúng ta không thấy được.

Mỗi một người có hoàn cảnh và lựa chọn khác nhau khiến họ cảm thấy hạnh phúc. Vì thế không nên có một quy chuẩn đánh giá hay trói buộc họ với "công dung ngôn hạnh". Quan trọng nhất là sự tử tế và năng lượng mà họ lan tỏa tới những người xung quanh.

Tôi vẫn tin rằng công dung ngôn hạnh là một chỉ dấu để nhiều phụ nữ có thể hướng theo nhưng đừng vì nó mà áp đặt cuộc sống của mình trong một khuôn mẫu.

Khi phụ nữ thoát được những định kiến đang bủa vây quanh họ, đó có phải một cuộc giải thoát chỉ riêng cho phụ nữ?

Phụ nữ thoát khỏi định kiến, với tôi là một cuộc "cách mạng tư tưởng" cho cả phụ nữ và nam giới, giải phóng cho tất cả mọi người. Chỉ cần lấy một ví dụ đơn giản thôi là làm việc nhà; khi phụ nữ không còn gắn chặt với hình ảnh một bà nội trợ phải làm việc nhà cả ngày thì nam giới cũng không còn bị dính vào định kiến là những người lười việc nhà, chỉ tham gia việc nhà cho có hay "đàn ông làm việc nhà" trở thành cái gì đáng biểu dương. Tôi biết xung quanh tôi có những người đàn ông rất yêu công việc nhà cũng như chăm sóc gia đình con cái. Điều này không khiến họ trở nên bớt nam tính chút nào mà còn khiến tôi và những người phụ nữ khác rất ngưỡng mộ.

Người phụ nữ đứng sau 1900 Tia Liêu: “Nhà nhiều cột đâu chỉ đàn ông làm chủ, phụ nữ hết định kiến thì nam giới cũng được giải phóng” - Ảnh 5.

Khi phụ nữ được "cởi trói" bởi những quy chuẩn công dung ngôn hạnh thì người đàn ông cũng không bị đè nặng trách nhiệm là trụ cột gia đình vì điều đó được san sẻ bởi người phụ nữ và các thành viên khác. Bản thân thế hệ con cái, khi được nhìn thấy bố mẹ không bị những định kiến gây áp lực thì chúng cũng sẽ được hình thành sự tự do trong suy nghĩ trên con đường khám phá bản thân.

Tất nhiên, đạt được điều đó không dễ dàng đạt được nhưng những gì tôi và nhiều người phụ nữ khác đang nỗ lực trong công việc và cuộc sống chính là cách giúp giảm bớt định kiến trong xã hội.

Một câu hỏi nhỏ liên quan tới cuộc sống của Tia Liêu. Với 3 con nhỏ, quán xuyến một công việc bận rộn nhưng vẫn có thời gian cho bản thân, Tia Liêu đã làm thế nào để có thể sắp xếp thời gian phù hợp?

Đây là sự san sẻ trách nhiệm trong gia đình, tôi luôn cảm thấy biết ơn và cảm ơn bố mẹ chồng của tôi vì họ là những người quá tuyệt vời, luôn hết lòng yêu thương cũng như thấu hiểu, hy sinh vì con cháu. Bố mẹ luôn dành niềm tin cho chúng tôi trong công việc và cách nuôi dạy con. Ngoài ra, tôi cũng có những người bạn tốt ở bên cạnh luôn luôn sẻ chia và giúp đỡ không chỉ trong công việc mà cả trong cuộc sống.

Người phụ nữ đứng sau 1900 Tia Liêu: “Nhà nhiều cột đâu chỉ đàn ông làm chủ, phụ nữ hết định kiến thì nam giới cũng được giải phóng” - Ảnh 6.

Ngày càng có nhiều phụ nữ đang lấy những người như Tia Liêu làm hình mẫu: Giỏi giang, tài năng, truyền cảm hứng được cho giới trẻ. Tuy nhiên, điều đó vô tình lại tạo ra áp lực cho các cô gái, chị có lời khuyên gì cho họ trong hành trình hoàn thiện bản thân?

Ai cũng có khuyết điểm và không có một ai là hoàn hảo cả. Ngay cả bản thân mình, tôi cảm thấy còn rất nhiều thiếu sót và vẫn luôn luôn học hỏi những điều đó từ chính những người phụ nữ xung quanh tôi. Hãy luôn tò mò về bản thân, không ngừng khám phá xem bạn có thể làm được những gì, không quan trọng là điều đó phải to tát như nào. Hãy luôn mở lòng với những cơ hội mới. Trân trọng những thất bại vì đó mới là những bài học đáng quý. Trang bị cho mình kiến thức có chiều sâu trong những việc mình làm. Quan trọng là cách sống của mình, cách làm việc của mình, những niềm vui và giá trị mình đem lại. Hãy luôn giữ một tinh thần lạc quan và tích cực.

Người phụ nữ đứng sau 1900 Tia Liêu: “Nhà nhiều cột đâu chỉ đàn ông làm chủ, phụ nữ hết định kiến thì nam giới cũng được giải phóng” - Ảnh 7.
Người phụ nữ đứng sau 1900 Tia Liêu: “Nhà nhiều cột đâu chỉ đàn ông làm chủ, phụ nữ hết định kiến thì nam giới cũng được giải phóng” - Ảnh 8.

"Your legacy is the lives you’ve touched" là câu nói mà tôi rất thích. Di sản để lại của mỗi người chính là những cuộc đời họ có thể lay động và truyền cảm hứng. Tia Liêu chưa bao giờ nỗ lực để trở thành một người truyền cảm hứng, tôi chỉ đang nỗ lực để làm điều mình đam mê vì đó sẽ là điểm giao giữa tôi và những người xung quanh.

Tôi của ngày hôm qua đã trải qua những cố gắng, những thất bại - và đến bây giờ cũng vậy. Có thất bại mới biết mình cần gì, có thất bại mới học được những bài học mà chiến thắng sẽ không dạy bạn. Các bạn trẻ, hãy tìm hiểu bản thân mình, hãy thử và hãy nghĩ thất bại là một may mắn.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm