Người Pháp ồ ạt xuống đường chống giấy thông hành y tế, Ai Cập cấp chứng chỉ tiêm Covid-19

Quang Dũng, Theo VOV 23:25 01/08/2021

Hơn 200.000 người Pháp tiếp tục xuống đường trong ngày thứ Bảy cuối tuần thứ 3 liên tiếp để biểu tình chống quy định về giấy thông hành y tế mới được Quốc hội Pháp thông qua và dự kiến có hiệu lực trong vài ngày tới. Trong khi đó, Ai Cập xúc tiến cấp chứng chỉ đã tiêm chủng Covid-19.

Bất chấp việc Quốc hội Pháp trong tuần qua đã chính thức thông qua luật về giấy thông hành y tế cũng như việc tiêm vaccine ngừa Covid-19 bắt buộc với một số ngành nghề, trong ngày thứ Bảy, 31/7, hơn 200.000 người Pháp tiếp tục xuống đường biểu tình tại nhiều thành phố lớn của Pháp để phản đối các quy định y tế mới.

Tại thủ đô Paris, khoảng 15.000 người đã diễu hành trên nhiều tuyến phố lớn của thủ đô và đã xảy ra xô xát với lực lượng cảnh sát khi đám đông tụ tập quanh Quảng trường Clichy ở phía Tây Bắc thành phố.

Theo con số do Bộ Nội vụ Pháp công bố trong tối ngày 31/7, tổng cộng đã có hơn 204.000 người biểu tình trên khắp nước Pháp, nhiều hơn khoảng 40.000 so với cuộc biểu tình của ngày thứ Bảy tuần trước. Tại thủ đô Paris, hơn 3.000 cảnh sát đã được huy động để bảo đảm trật tự.

Những người biểu tình tiếp tục cho rằng luật mới về giấy thông hành y tế là vi phạm quyền tự do cá nhân vì theo luật này, kể từ đầu tháng 8/2021, những người chưa tiêm vaccine, không có xét nghiệm âm tính với virus SARS-CoV-2 trong 48 giờ hoặc không có chứng nhận miễn dịch sẽ gần như không thể tiếp cận cơ sở văn hóa, các trung tâm thương mại, nhà hàng hay câu lạc bộ thể thao. Ngoài ra, theo luật mới, lao động của một số ngành nghề, đặc biệt là nhân viên chăm sóc y tế, sẽ không được tiếp tục làm việc và bị ngưng trả lương nếu không tiêm vaccine hoặc xét nghiệm âm tính liên tục.

Géraldine, một y tá tham gia biểu tình cho biết: “Bệnh viện của tôi đe dọa tôi trong các cuộc họp rằng sẽ tiến hành giám sát và đuổi chúng tôi khỏi bệnh viện, ngưng hợp đồng nếu chúng tôi không có giấy thông hành y tế. So với những gì mà chúng tôi được vỗ tay khen ngợi chỉ cách đây vài tháng thì điều này là không thể chấp nhận được”.

Stéphanie, một người biểu tình, thì lại cho rằng chính phủ Pháp chỉ đang lợi dụng khủng hoảng y tế để trở nên độc đoán hơn: “Đại dịch Covid-19 thực sự là tiền đề để đưa ra những biện pháp an ninh chống lại các quyền tự do. Tôi cực kỳ lo lắng vì tôi sinh ra trong thế hệ của phong trào tháng 5/1968 nên tôi đã luôn có thói quen được đối xử như một con người tự do. Vậy nên tất cả những gì đang diễn ra thực sự là một sự chệch hướng lớn của xã hội”.

Mặc dù gây ra tranh cãi gay gắt trong xã hội Pháp nhưng luật này cũng đã được hai viện của Quốc hội Pháp thông qua trong tuần qua, với một số sửa đổi giảm nhẹ hơn và theo dự kiến, luật này sẽ chính thức được áp dụng từ đầu tuần sau tại Pháp.

Hy vọng duy nhất còn lại của những người phản đối các quy định y tế mới tại Pháp là quyết định của Hội đồng Hiến pháp. Theo kế hoạch, Hội đồng Hiến pháp của Pháp sẽ họp và đưa ra phán quyết cuối cùng trong giữa tuần này về việc liệu luật mới có vi hiến hay không. Nếu Hội đồng Hiến pháp ủng hộ luật này, dự kiến từ ngày 9/8, chính phủ Pháp sẽ chính thức ký ban hành.

Trong khi đó, phe biểu tình đánh giá phong trào phản đối đang ngày càng thu hút được sự ủng hộ lớn hơn của nhiều người dân Pháp. Các số liệu thống kê và thăm dò dư luận kể từ khi “giấy thông hành y tế” được áp dụng ban đầu từ ngày 21/7 cho thấy, không chỉ người dân mà nhiều cơ sở kinh doanh tại Pháp, đặc biệt là lĩnh vực nhà hàng và rạp chiếu phim, đang lo ngại người dân ít đến các địa điểm này khi quy định y tế bị siết chặt.

Trong khi đó, Bộ Y tế và Dân số Ai Cập hôm 1/8 thông báo sẽ bắt đầu cấp giấy chứng nhận tiêm chủng Covid-19 cho những người đã tiêm chủng.

Các chứng chỉ có thể được cấp thông qua 126 văn phòng trên toàn quốc. Mỗi chứng chỉ có mức phí là 100 EGP đối với người Ai Cập và 10 USD đối với người nước ngoài. Chứng chỉ có mã QR Code cho phép quét điện tử bằng thiết bị di động và có thể hiển thị dữ liệu, ảnh và tình trạng tiêm vaccine của chủ sở hữu chứng chỉ.

Bên cạnh đó, Bộ Y tế và Dân số Ai Cập đang hoàn thiện ứng dụng “Hộ chiếu Y tế Ai Cập” trong hai phiên bản Android và iPhone. Hộ chiếu Y tế này đóng vai trò như một hộ chiếu sức khỏe điện tử và hiển thị màu đỏ nếu người đó chưa được tiêm vaccine, màu vàng nếu người đó nhận được liều vaccine đầu tiên và màu xanh lá cây nếu người đó đã tiêm hai liều vaccine.

Bộ trưởng Bộ Y tế và Dân số Ai Cập, bà Hala Zayed cho biết nước này sẽ nhận được hơn 148 triệu liều vaccine ngừa Covid-19 từ tháng 8 đến cuối năm, đủ để tiêm chủng cho 83,7 triệu người. Trong đó có 20 triệu liều vaccine Sputnik V, 20 triệu liều vaccine Johnson & Johnson, 35,6 triệu liều AstraZeneca và 2,4 triệu liều Pfizer.

Đối với những người Ai Cập muốn đi du lịch nước ngoài, Bộ Y tế và Dân số Ai Cập đã chuẩn bị 125 văn phòng ở tất cả các tỉnh để công dân đăng ký và in giấy chứng nhận tiêm chủng Covid-19 bằng mã QR. Ai Cập đang nỗ lực cung cấp các loại vaccine cần thiết để công dân có thể đi du lịch đến Liên minh châu Âu, Mỹ và các nước vùng Vịnh Arab.

Bộ Y tế Ai Cập cho biết, số ca mắc và tử vong do Covid-19 hàng ngày ở nước này đang giảm. Trong ngày 30/7, Ai Cập ghi nhận 45 trường hợp mắc Covid-19 mới nâng tổng số ca nhiễm lên hơn 284.215 người kể từ khi dịch bùng phát bắt đầu vào tháng 2/2020. Có 4 trường hợp tử vong mới, nâng tổng số trường hợp tử vong do Covid-19 ở Ai Cập đến nay lên 16.518 người.

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm