Người nước ngoài tặng nhu yếu phẩm, khẩu trang tiếp sức Đà Nẵng chống Covid-19: "Chúng tôi muốn trả ơn thành phố này"

Hà Nam - Tâm An, Theo Báo dân sinh 00:00 23/08/2020

Dù cũng đang phải chịu ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, nhưng nhiều người nước ngoài vẫn bỏ tiền túi và vận động đóng góp để mua nhu yếu phẩm tặng dân nghèo Đà Nẵng, như một lời tri ân gửi đến thành phố nơi họ đang sinh sống và làm việc.

"Đà Nẵng cố lên!"

Gần 2 tuần nay, người dân đi qua tuyến đường Trần Thanh Mại (P. An Hải Bắc, Q. Sơn Trà, Đà Nẵng) đã dần quen với điểm phát khẩu trang và Vitamin C miễn phí của nhóm người Hàn Quốc. Thấy ai đi qua, họ đều gọi lại bằng thứ tiếng Việt chưa sõi, rồi dúi vào tay một túi khẩu trang hay 1 tuýp Vitamin C cùng lời động viên "Cố lên nhé!".

Người khởi xướng cho hoạt động này là anh Kim Won Hoon (quốc tịch Hàn Quốc, chủ một công ty trong lĩnh vực visa, tư vấn đầu tư và bất động sản). Anh đã đến Đà Nẵng sinh sống và làm việc được gần 2 năm nay và rất ấn tượng bởi sự thân thiện của người dân nơi đây.

Clip: Người nước ngoài mua nhu yếu phẩm tiếp sức Đà Nẵng chống dịch Covid-19.

Người nước ngoài tặng nhu yếu phẩm, khẩu trang tiếp sức Đà Nẵng chống Covid-19: Chúng tôi muốn trả ơn thành phố này - Ảnh 2.

Điểm phát khẩu trang, Vitamin C miễn phí của anh Kim Won Hoon trên đường Trần Thanh Mại.

Theo anh Hoon, do ảnh hưởng của dịch Covid-19 nên những ngày này, dù doanh nghiệp anh Hoon cũng đang gặp rất nhiều khó khăn. Thế nhưng, với mong muốn góp một chút sức lực cho thành phố xinh đẹp này, anh đã cùng các cộng sự của mình góp tiền để mua hơn 15.000 khẩu trang y tế, 500 thùng nước suối, 500 tuýp Vitamin C và 60 chai nước rửa tay kháng khuẩn, để tặng cho người dân Đà Nẵng.

"Công ty của tôi hoạt động nhận được sự giúp đỡ của chính quyền Đà Nẵng nên chúng tôi cảm thấy có trách nhiệm chung tay cùng thành phố đẩy lùi dịch bệnh", anh Hoon chia sẻ.

Người nước ngoài tặng nhu yếu phẩm, khẩu trang tiếp sức Đà Nẵng chống Covid-19: Chúng tôi muốn trả ơn thành phố này - Ảnh 3.

Dù đang phải chịu ảnh hưởng không nhỏ vì dịch Covid-19, nhưng nhiều người nước ngoài vẫn tìm cách góp sức cho công tác phòng chống dịch như một lời tri ân gửi đến Đà Nẵng.

Là một đầu bếp người Pháp sống ở Đà Nẵng đã gần 3 năm nay, chứng kiến thành phố này trở thành tâm dịch Covid-19, anh Olivier Corti đã kêu gọi những người bạn nước ngoài của mình đang sống tại đây cùng chung tay ủng hộ thành phố. Từ số tiền quyên góp được, nhóm của anh Olivier đã nấu hơn 1.420 suất ăn gửi tới các bác sĩ, sinh viên và những lao động nghèo ở Đà Nẵng và Quảng Nam.

"Ngoài tôi thì có rất nhiều người nước ngoài khác cũng đang chung tay cùng Đà Nẵng và Việt Nam chống dịch. Chúng tôi hi vọng sẽ sớm đẩy lùi được dịch bệnh. Đà Nẵng cố lên!", anh Olivier Corti chia sẻ.

Người nước ngoài "trả ơn" Đà Nẵng

Cũng giống như những người bạn ngoại quốc dễ mến trên, thời điểm Đà Nẵng bước vào làn sóng Covid-19 thứ hai, thay vì bỏ về nước, Michael Harris (33 tuổi, quốc tịch Anh) đã chọn cách ở lại và cùng nhóm bạn của mình góp tiền để mua những phần nhu yếu phẩm hỗ trợ người dân địa phương.

Harris cho biết, nhóm thiện nguyện của anh gồm những người có quốc tịch Anh, Mỹ, Canada..., được lập ra chỉ vài ngày sau khi dịch Covid-19 bùng phát tại Đà Nẵng. Lúc đầu, nhóm chỉ có vài người, nhưng sau đó tăng dần lên. Việc làm này nhằm "trả ơn" Đà Nẵng, nơi họ đã sinh sống và làm việc 2-3 năm nay.

Người nước ngoài tặng nhu yếu phẩm, khẩu trang tiếp sức Đà Nẵng chống Covid-19: Chúng tôi muốn trả ơn thành phố này - Ảnh 4.

Nhóm người nước ngoài bỏ tiền túi mua nhu yếu phẩm tiếp sức Đà Nẵng chống Covid-19.

Người nước ngoài tặng nhu yếu phẩm, khẩu trang tiếp sức Đà Nẵng chống Covid-19: Chúng tôi muốn trả ơn thành phố này - Ảnh 5.

Anh Michael Harris (33 tuổi, quốc tịch Anh) đã đến trụ sở Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam TP. Đà Nẵng để ủng hộ 1,7 triệu đồng tiền túi của mình.

"Tôi là giáo viên tiếng Anh và đã sống ở Đà Nẵng được 2 năm rồi. Thành phố này thật tuyệt vời và chúng tôi muốn làm gì đó để giúp đỡ người dân nơi đây trong những ngày khó khăn, cũng như tri ân nơi đã 'cưu mang' mình. Một vài người bạn của tôi cũng có cùng ý tưởng và chúng tôi tạo thành một nhóm. Khi có địa điểm khó khăn cần giúp đỡ, chúng tôi bàn bạc góp tiền vào siêu thị mua gạo, nước mắm, mì tôm... và vận chuyển bằng xe máy đến tận nơi để trao tặng", Harris chia sẻ.

Cũng theo Harris, ban đầu anh muốn mua nhu yếu phẩm, vật tư y tế để ủng hộ trực tiếp cho các bệnh viện, khu cách ly. Tuy nhiên, sau đó Đà Nẵng dừng việc tiếp nhận quà hỗ trợ tại các địa điểm nói trên, nên cả nhóm đã bàn nhau tạm dừng ý tưởng, ai có tiền thì tự tìm đến các địa điểm tiếp nhận để ủng hộ. Nói là làm, ngay trong buổi chiều, Harris đã tự tìm đến trụ sở Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam TP. Đà Nẵng để ủng hộ 1,7 triệu đồng.

Vài ngày sau, một người bạn gửi cho Harris địa chỉ cần hỗ trợ lương thực, thực phẩm. Ngay lập tức, Harris đã lên Facebook kêu gọi các bạn cùng tiếp tục hoạt động tình nguyện này. Kể từ đó, cứ có thông tin chỗ nào cần hỗ trợ, nhóm bạn lại bàn bạc để đi mua sắm và vận chuyển bằng xe máy đến tận nơi để trao tặng. Đến nay, nhóm của Harris đã trao tặng hàng trăm cân gạo, hàng chục thùng mì tôm, bánh mì... cho các hoàn cảnh khó khăn.

Người nước ngoài tặng nhu yếu phẩm, khẩu trang tiếp sức Đà Nẵng chống Covid-19: Chúng tôi muốn trả ơn thành phố này - Ảnh 6.
Người nước ngoài tặng nhu yếu phẩm, khẩu trang tiếp sức Đà Nẵng chống Covid-19: Chúng tôi muốn trả ơn thành phố này - Ảnh 7.

Nhóm tình nguyện của Michael Harris trao lương thực, nhu yếu phẩm tại đường Lê Duẩn.

Cũng là một giáo viên tiếng Anh tại Đà Nẵng, Chaz McBride (quốc tịch Mỹ) quen với nhóm bạn của Michael Harris qua Facebook. Đây là lần thứ hai anh quyên góp tiền và cùng mọi người đến siêu thị mua hàng.

"Tôi cảm thấy nhiều người ở Đà Nẵng đang gặp khó khăn trong dịch Covid-19 nên muốn đóng góp chút gì đó cho thành phố nơi mình gắn bó nhiều năm nay. Gạo, mì, sữa, gia vị... là những mặt hàng mà chúng tôi đã trực tiếp đến các siêu thị lớn mua để gửi tặng nên người dân cứ an tâm dùng", McBride chia sẻ.

Cặm cụi cùng "đồng đội" chuyển thực phẩm vào điểm tiếp nhận hàng cứu trợ Covid-19, anh Philip Holt (quốc tịch Anh) trải lòng: "Khi tôi nhìn cách người Việt Nam hỗ trợ lẫn nhau tôi đã rất bất ngờ và tôi nhận ra rằng tình người rất quan trọng trong những lúc khó khăn. Được đóng góp chút công sức để mua hàng giúp đỡ mọi người, tôi rất hạnh phúc. Nếu có thể làm gì để giúp Đà Nẵng thì tôi luôn sẵn sàng!".

Người nước ngoài tặng nhu yếu phẩm, khẩu trang tiếp sức Đà Nẵng chống Covid-19: Chúng tôi muốn trả ơn thành phố này - Ảnh 8.

Nhóm người bạn ngoại quốc cho biết, hành động này của họ nhằm "trả ơn" Đà Nẵng.

Bên cạnh những nỗ lực của Đà Nẵng nói riêng và Việt Nam nói chung, thì những tấm lòng hảo tâm và đóng góp bằng cả vật chất, lẫn tinh thần của những người bạn ngoại quốc đã tiếp thêm sức mạnh cho cả cộng đồng trong cuộc chiến chống đại dịch Covid-19.

Trao đổi với PV, anh Tô Thanh Tài - Phó chủ nhiệm CLB Sức trẻ Thạch Thang (quận Hải Châu, Đà Nẵng) cho biết: "Tụi mình rất vui và hạnh phúc khi đây là lần thứ 2 đoàn người nước ngoài đã đến hỗ trợ và tiếp thêm sức lực cho tụi em để tụi em lan tỏa được nhiều trường hợp khó khăn hơn trong Đà Nẵng. Tụi mình xin khẳng định rằng sẽ không có ai bị bỏ lại phía sau kể cả những bạn sinh viên, người khuyết tật…".

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm