Người mẹ bị ung thư xin viện về nhà đưa con đi thi: Con gái tha thiết mong mẹ chỉ đến 1 hôm thôi là hạnh phúc rồi!

Ngọc Mây - Ảnh: Tiến Đạt, Theo Helino 12:23 02/06/2019

Giữa vô vàn những bậc phụ huynh thấp thỏm ngoài cổng đợi con, có một người phụ nữ nhỏ thó đứng nép vào góc cửa đau đáu nhìn vào phía trong. Cô bị ung thư, vừa phải truyền hoá chất xong nhưng vẫn gắng gượng đến cổ vũ con trong ngày thi đầu tiên.

Trong các mùa thi, dù buổi sáng hay buổi chiều, dù trời nắng hay trời mưa, trước cổng trường các điểm thi lúc nào cũng thấy hình ảnh rất đông phụ huynh đăm chiêu, dõi mắt chờ con. Khuất sau nhiều lớp tường, rào bảo vệ nghiêm ngặt, những bậc cha mẹ vẫn tin rằng sự có mặt gần nhất bên con lúc này sẽ san sẻ hồi hộp, động viên con bình tĩnh, tự tin để làm bài.

Tại điểm thi trường THPT Chu Văn An, trong ca thi đầu tiên của kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 vào buổi sáng hôm nay, giữa vô vàn các bậc cha mẹ khác xuất hiện bóng dáng một người phụ nữ nhỏ thó, mặc quần áo giản dị kiên trì đứng bám vào song sắt cổng, ánh mắt đau đáu nhìn vào phía trong. Chiếc mũ lưỡi trai màu đen không che hết được mái đầu đã rụng hết tóc của cô.

Người mẹ bị ung thư xin viện về nhà đưa con đi thi: Con gái tha thiết mong mẹ chỉ đến 1 hôm thôi là hạnh phúc rồi! - Ảnh 1.

Bóng dáng người mẹ kiên trì bám cổng chờ con. Chiếc mũ lưỡi trai không che hết được mái đầu đã rụng hết tóc của cô

Cô Nguyễn Thị Hợp, nhà ở Phạm Văn Đồng đưa con đến thi từ lúc 6h sáng và vẫn luôn kiên trì đứng đợi ở trước cổng trường phần lớn thời gian thi. Hôm nay trời khá mát mẻ thế nhưng dáng vẻ cô Hợp vẫn có nét mệt mỏi không thể giấu được. Cô bảo, mình bị ung thư tuyến hạch, vừa đi truyền thuốc cách đây 3 ngày nhưng hôm nay vẫn cố gắng đến cổ vũ con. Buổi thi vào trường chuyên Khoa học Tự nhiên cách đây vài hôm, cô cũng gắng gượng đi cùng nhưng đến buổi đi thi chuyên Sư phạm thì sức yếu quá nên đành ở nhà.

Cô Hợp chia sẻ cả đêm hôm trước cô mệt mỏi không ngủ được vì mới truyền hoá chất nhưng hôm nay vẫn đến vì con gái rất mong mẹ có mặt trong buổi thi đầu tiên.

"Con bé cứ bảo ngày trước anh đi thi mẹ lúc nào cũng đi cùng, bây giờ con chỉ mong mẹ đến với con được 1,2 buổi thôi là con thấy vui và vững tâm lắm rồi! Thế nên cô xin phép viện cho về để cổ vũ con gái", cô Hợp chia sẻ.

Con gái cô Hợp tên là Bùi Thanh Hà, học tại trường THCS Dịch Vọng. Năm nay, ngoài các trường chuyên thì nguyện vọng 1 của Hà là chuyên Hoá trường THPT Chu Văn An. Cô Hợp nói về con với đôi mắt ánh lên niềm tự hào:

"Con bé đi thi không căng thẳng lo lắng quá nhiều vì rất tự tin vào sức học. Lúc nào nó cũng bảo phải là người đến sớm nhất và ra về muộn nhất, không được lãng phí bất cứ một giây phút nào trong phòng thi. Hôm nay mẹ con đến lúc 6h sáng cũng vừa đúng lúc trường vừa mở cổng, nó là một trong những người đầu tiên bước vào phía trong."

Cô Hợp kể con gái bắt đầu có niềm đam mê với môn Hoá qua những lần theo anh đi đến lớp học thêm từ năm lớp 7. Ban đầu Hà chỉ đi theo anh cho vui, thậm chí vào nhà bế con cho thầy giáo trong lúc anh học, thế rồi bắt đầu khơi lên niềm yêu thích với môn Hoá từ lúc nào không hay. Thấy Hà có năng khiếu, thầy giáo còn thậm chí dạy miễn phí cho Hà vì yêu mến tấm lòng ham học của cô bé.

Người mẹ bị ung thư xin viện về nhà đưa con đi thi: Con gái tha thiết mong mẹ chỉ đến 1 hôm thôi là hạnh phúc rồi! - Ảnh 3.

Cô Hợp và con gái Thanh Hà

9 năm học phổ thông, Hà lúc nào cũng là một học sinh gương mẫu và học giỏi. Cô Hợp khoe từng nấy năm đi học chưa bao giờ con gái đi muộn. Điểm tổng kết kỳ vừa rồi của Hà đạt đến 9,2 điểm khiến cô rất vui và tự hào. Trong các buổi thi chuyên hôm trước, Hà đều làm bài khá tốt. Cô bạn thậm chí còn đùa: "Bây giờ chỉ lo đỗ hết các trường thì lại tốn công đắn đo xem nên học trường nào!". Cô Hợp cười bảo biết thừa là nó nói thế không phải kiêu ngạo chủ quan gì, chẳng qua là muốn đùa cho mẹ vui mẹ cười thôi!

Ốm đau bệnh tật nhưng cô Hợp vẫn lạc quan, trong lúc nói chuyện luôn nở nụ cười rất tươi, nhất là khi nhắc đến con gái. Cô chia sẻ quá trình chữa bệnh không tránh khỏi mệt mỏi và mất sức, hiện tại cô đã phải tiến hành phẫu thuật cắt bỏ vài bộ phận và liên tục truyền thuốc để duy trì, thế nhưng còn sống được ngày nào vẫn phải luôn thấy vui và biết ơn ngày ấy. Con cái chăm chỉ học giỏi và ngoan ngoãn chính là động lực của cô.

Đang nói chuyện thì tiếng trống kết thúc thi vang lên, học sinh ùa ra khỏi cổng trường, nháo nhác tìm cha mẹ để chia sẻ kết quả làm bài. Cô Hợp vẫn đứng nép mình vào cánh cổng chờ con gái bước ra. Thế nhưng đúng như lời kể ban đầu, con gái cô chính xác là người cuối cùng bước ra khỏi trường, khi cổng chính đã đóng hẳn và chỉ còn mở cổng phụ. Vừa bước ra, Thanh Hà đã thao thao bất tuyệt kể với mẹ về đề thi.

Người mẹ bị ung thư xin viện về nhà đưa con đi thi: Con gái tha thiết mong mẹ chỉ đến 1 hôm thôi là hạnh phúc rồi! - Ảnh 4.

Con gái cô Hợp và bạn là 2 thí sinh cuối cùng rời khỏi trường thi

2 mẹ con đều nở nụ cười rạng rỡ vui vẻ

"Em làm bài khá tốt ạ, dù lúc đầu có hơi lo lắng một chút vì đề không rơi vào bài em ôn tập kỹ càng nhất thế nhưng đến khi đặt bút viết bài thì vẫn rất nuột nà trôi chảy", Thanh Hà chia sẻ.

Cô Hợp đứng bên cạnh nghe con trả lời phỏng vấn, khuôn mặt nở nụ cười rạng rỡ. Ấy là nụ cười hạnh phúc tự hào của bất kỳ bậc làm cha làm mẹ nào khi thấy con mình ngoan ngoãn giỏi giang.

Sau đó, 2 mẹ con dắt tay nhau đi bộ ven đường, tìm một chỗ ăn uống nghỉ ngơi tạm thời để chiều nay Thanh Hà tiếp tục bước vào môn thi thứ 2.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
  • Đọc thêm