Người dân vùng thảm họa hạt nhân Fukushima đã lác đác trở về

An Ngọc, Theo VTV.VN 14:08 22/03/2022

Thị trấn Futaba của Nhật Bản - nơi có nhà máy hạt nhân Fukushima đã bắt đầu đón người dân quay lại sinh sống, lần đầu tiên kể từ thảm họa hạt nhân cách đây 11 năm.

Ông Yasushi Hosozawa đã trở về Futaba ngay ngày đầu tiên thị trấn này mở cửa lại một phần. Trước thảm họa hạt nhân cách đây 11 năm, đây từng là nơi sinh sống của khoảng 7.000 cư dân. Giờ đây, lác đác người dân đã bắt đầu trở về.

Ông Yasushi Hosozawa - Thị trấn Futaba, Nhật Bản chia sẻ: "Từ khi thảm họa xảy ra, tôi đã luôn muốn quay trở về Futaba. Lúc nào tôi cũng nghĩ đến chuyện này".

Người dân vùng thảm họa hạt nhân Fukushima đã lác đác trở về - Ảnh 1.

Ông Hosozawa là một trong số ít những người quay trở về Futaba kể từ đầu năm đến nay, tuy nhiên, để có đồ ăn và các nhu yếu phẩm thường ngày, ông vẫn phải ra ngoài thị trấn mua. Tình cảnh thiếu thốn của một thị trấn vẫn đang phải nỗ lực khắc phục hậu quả thảm họa khiến không ít người dân cảm thấy ngần ngại quay về. Không chỉ thiếu nhu yếu phẩm, nơi đây hiện còn thiếu cả trường học và phòng khám, khiến các gia đình có con nhỏ càng phải đắn đo.

Bà Atsuko Yamamoto - Thị trấn Futaba, Nhật Bản nói: "Những khu nhà cũ, thị trấn trước đây của chúng tôi đã không còn như cũ, buồn lắm".

Futaba là thị trấn cuối cùng trong số 12 thị trấn phải đóng cửa do thảm họa hạt nhân Fukushima mở cửa trở lại, dù chỉ là một phần. Hiện còn những khu vực vẫn đang phải tiến hành khử nhiễm chuyên sâu, dự kiến mở cửa trở lại vào năm sau.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày