Người dân quanh bãi rác Nam Sơn đã dỡ lều bạt, thông đường xe rác sau chỉ đạo "nóng" của TP Hà Nội

Long Quyền, Theo Nhịp Sống Việt 21:40 05/07/2019

Chiều ngày 5/7, người dân quanh khu vực bãi rác Nam Sơn (Sóc Sơn, Hà Nội) đã dỡ lều bạt, để thông đường xe rác sau chỉ đạo “nóng” của UBND TP Hà Nội.

Người dân quanh bãi rác Nam Sơn đã dỡ lều bạt, thông đường xe rác sau chỉ đạo nóng của TP Hà Nội - Ảnh 1.

Người dân tiếp nhận thông tin từ văn bản của UBND thành phố.

Theo đó, chiều 5/7, người dân quanh khu vực thôn Đông Hạ, xã Nam Sơn, huyện Sóc Sơn, đã tiếp nhận được thông tin từ văn bản của UBND thành phố về việc tháo gỡ những vướng mắc liên quan đến công tác giải phóng mặt bằng khi nhà nước thu hồi đất tại dự án khu vực xử lý rác thải Nam Sơn.

Theo ghi nhận, đến 19h cùng ngày người dân đã tháo dỡ lều bạt, thu dọn đồ đạc về nhà và thông đường cho xe rác chạy vào bãi rác Nam Sơn.

Người dân quanh khu vực bãi rác Nam Sơn bày tỏ nguyện vọng được giải quyết những kiến nghị, khúc mắc trong năm 2019. Trong đó có kiến nghị về việc thực hiện các phương án giải phóng mặt bằng, mức giá bồi thường hợp lý.

Trước đó, vào chiều 5/7, UBND TP Hà Nội đã ban hành văn bản số 2819/UBND-GPMB về việc tháo gỡ khó khăn vướng mắc liên quan đến công tác GPMB khi Nhà nước thu hồi đất tại các dự án khu vực Khu liên hợp xử lý chất thải Sóc Sơn.

Cùng với đó, vào sáng 5/7, lãnh đạo UBND TP Hà Nội cũng đã chủ trì cuộc họp để nghe UBND huyện Sóc Sơn và các Sở, ngành báo cáo về các kiến nghị liên quan đến chính sách bồi thường, hỗ trợ và tái định cư khi Nhà nước thu hồi đất, thực hiện dự án di dân vùng ảnh hưởng môi trường bán kính 500m của khu liên hợp xử lý chất thải Sóc Sơn và một số dự án trong vùng bãi rác Nam Sơn.

Người dân quanh bãi rác Nam Sơn đã dỡ lều bạt, thông đường xe rác sau chỉ đạo nóng của TP Hà Nội - Ảnh 2.

Nhiều người đồng ý với chỉ đạo của UBND TP Hà Nội.

Để giải quyết dứt điểm các nội dung trên, tránh tình trạng các hộ dân tiếp tục tổ chức chặn xe vận chuyển rác vào khu liên hợp, đồng thời sớm hoàn thành công tác di dân ra khỏi vùng ảnh hưởng môi trường, đảm bảo ổn định đời sống các hộ dân.

Theo đó, UBND TP Hà Nội đã có chỉ đạo về chính sách bồi thường, hỗ trợ và tái định cư tại các dự án liên quan đến bãi rác Nam Sơn.

Cụ thể, UBND TP yêu cầu UBND huyện Sóc Sơn tập trung chỉ đạo, tổ chức thực hiện đẩy nhanh công tác lập, phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ và tái định cư cho các hộ dân. Phấn đấu từ nay đến cuối năm 2019 hoàn thành toàn bộ công tác giải phóng mặt bằng của Dự án.

Tổ chức tuyên truyền, vận động, thông tin cụ thể đến các hộ dân về kế hoạch phê duyệt phương án bồi thường, kế hoạch chi trả tiền trong thời gian tới để các hộ dân biết và chấp hành; không tiếp tục có các hành vi trái phép chặn xe vận chuyển rác.

Trường hợp đã tuyên truyền vận động nhưng các hộ vẫn cố tình vi phạm, UBND huyện Sóc Sơn có các biện pháp hành chính để xử lý nghiêm theo đúng quy định của pháp luật; báo cáo Công an TP để thống nhất phương án và lực lượng hỗ trợ bảo vệ, đảm bảo an toàn trong quá trình thực hiện.

UBND TP cũng giao Công an TP chỉ đạo Công an huyện Sóc Sơn và phối hợp với UBND huyện Sóc Sơn bố trí lực lượng hỗ trợ, bảo vệ để thực hiện theo đúng thẩm quyền và quy định của pháp luật.

Đồng thời, TP cũng giao các Sở: Xây dựng, TN&MT căn cứ chức năng, nhiệm vụ thường xuyên phối hợp hướng dẫn UBND huyện Sóc Sơn thực hiện đúng quy định, theo dõi và báo cáo kết quả kịp thời về UBND TP.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
  • Đọc thêm