Người có thực lực cao sở hữu 4 đặc điểm quý

Minh Nguyệt, Theo Phụ nữ Việt Nam 20:25 28/05/2023

Muốn cuộc sống, sự nghiệp ngày càng phát triển, hãy rèn luyện 4 điều này.

Bất kỳ ai đi làm đều mong muốn được phát triển, thăng tiến trong sự nghiệp và có một mức thu nhập cao, ổn định. Tuy nhiên, mong muốn là như vậy nhưng nếu bạn không đủ năng lực, bạn cũng sẽ sớm bị đào thải.

Để có được chỗ đứng vững chắc ở nơi làm việc, chúng ta cần nỗ lực trau dồi khả năng của mình. Có những người đi làm rất dễ thăng tiến, có thu nhập cao, phần lớn họ đều dựa vào năng lực thực sự của bản thân. Kỳ thực một người không có năng lực cũng không đáng sợ, đáng sợ nhất chính là không có năng lực lại không có nỗ lực.

Vận mệnh của một người kỳ thực nằm trong tay của chính mình, muốn thay đổi vận mệnh thì nhất định phải cố gắng, dũng cảm tiến lên. Những người thành công không phải do bẩm sinh đã thông minh mà do họ luôn không ngừng trau dồi, phát triển bản thân.

Những người thực sự có năng lực, dễ thành công trong sự nghiệp thường sở hữu 4 đặc điểm này. Chỉ cần bạn có thể tiếp tục học hỏi và rèn luyện 4 điểm này, thì bạn cũng có thể trở thành người có năng lực như vậy.

1. Khả năng tư duy tốt

Khả năng tư duy của con người thực ra rất quan trọng, đó là điểm kéo xa khoảng cách giữa người này với người khác. Người có năng lực phải có khả năng vận dụng tư duy của bản thân để phân tích và giải quyết vấn đề. Người không năng lực thì thường chỉ có thể có hiểu biết đơn giản về một số sự vật, sự việc. Tư duy là năng lực quan trọng nhất của một người, chỉ cần bạn tư duy tốt, bạn sẽ có nhiều cơ hội hơn.

Mỗi người sẽ có những tư duy độc đáo của riêng mình, khi bạn có thể sử dụng toàn diện khả năng tư duy của mình, bạn sẽ có thể tạo ra nhiều ý tưởng hoàn toàn mới. Người có năng lực đều có thể đưa ra phán đoán và quyết định nhanh chóng vì họ có khả năng tư duy logic rất mạnh mẽ.

Biết cách suy nghĩ sẽ khiến bạn tiến bộ nhanh hơn. Nếu bạn cũng có khả năng tư duy tốt thì xin chúc mừng, bạn đang ở rất gần thành công.

Người có thực lực cao sở hữu 4 đặc điểm quý - Ảnh 1.

Ảnh minh họa.

2. Không đổ lỗi, can đảm chịu trách nhiệm

Richard L Evans từng nói rằng: "Sự trưởng thành bắt đầu vào ngày chúng ta chấp nhận trách nhiệm đối với hành động của bản thân mình". Bản lĩnh lớn nhất đời người chính là dám chịu trách nhiệm trước hết là với cuộc đời của mình, sau là công việc của mình và những người thân xung quanh.

Người thực sự có năng lực sẽ chủ động nhận trách nhiệm khi gặp khó khăn hay phạm lỗi, không tìm lý do để bào chữa cho mình. Một người càng có ý thức chịu trách nhiệm cao, họ càng có nhiều cơ hội để phát triển. Khi ở ngoài xã hội, làm việc với người khác, chúng ta phải chịu trách nhiệm về hành động của mình, dù làm sai điều gì cũng phải dũng cảm nhận lỗi và gánh chịu lỗi lầm mình đã gây ra. Chỉ bằng cách này, bạn mới có thể rèn luyện mình thành một người có khả năng thực sự.

3. Biết kiềm chế cảm xúc

Người khôn ngoan là bậc thầy quản lý, kiềm chế cảm xúc. Rất khó để kiểm soát cảm xúc của mình và rất dễ làm tổn thương người khác, mỗi người đều có cảm xúc riêng, người có thể kiểm soát cảm xúc của mình thực sự là một người có năng lực. Có thể kiểm soát cảm xúc là một loại trí tuệ và một loại khả năng. Một người có thể kiểm soát cảm xúc của mình sẽ có ảnh hưởng tích cực đến bản thân và những người khác.

Trong cuộc sống, có người vì một lời nói vô ý mà nổi giận, tranh cãi với người khác, có người vì một chuyện nhỏ mà lớn tiếng trước mặt người khác. Những người như vậy thường gặp nhiều khó khăn, khó phát triển trong công việc lẫn cuộc sống.

Người biết kiềm chế cảm xúc sẽ không vì người khác mà nổi nóng, giận dữ, cáu gắt, họ biết quản lý cảm xúc của chính mình. Chúng ta phải biết kiềm chế cảm xúc của mình trong cuộc sống, đừng bao giờ để cảm xúc vượt khỏi tầm kiểm soát.

Người có thực lực cao sở hữu 4 đặc điểm quý - Ảnh 2.

Ảnh minh họa.

4. Biết đối nhân xử thế

Người khôn ngoan sẽ dựa vào đầu óc linh hoạt cộng với cách đối nhân xử thế, ăn nói dễ nghe mà ghi điểm trong mắt mọi người. Biết cách đối nhân xử thế để có các mối quan hệ chất lượng là chìa khóa thành công.

Trong cuộc sống, chúng ta không nên chỉ nghĩ đến cảm xúc của bản thân mà còn phải biết nghĩ đến cảm nhận của người khác. Chỉ bằng cách này, bạn mới có thể giành được sự tin tưởng và ưu ái của người khác. Chính sự tin tưởng và ưu ái này sẽ mang lại cho bạn nhiều cơ hội hơn và cho phép bạn phát triển bản thân nhanh hơn. Chỉ khi học được cách ứng xử với người khác, bạn mới có thể phát triển bản thân tốt hơn.

Mọi ước mơ, mong muốn đều được hiện thực hóa bằng những nỗ lực không ngừng. Một người muốn thành công thì phải có năng lực, đây cơ sở để chúng ta dễ dàng thăng tiến, phát triển. Tôi không biết, bạn đã từng gặp ai như thế này chưa: Họ luôn phàn nàn về cuộc sống của chính mình và ghen tị với cuộc sống của người khác, luôn đố kị rằng người khác có thể có nhiều thứ còn mình thì không.

Trên thực tế, năng lực thực sự của một người không dựa vào những gì họ nói, mà phụ thuộc vào cách họ làm. Những người có năng lực luôn có thể đưa ra quyết định nhanh chóng, và họ cũng rất chu đáo trong mọi việc, không chỉ nghĩ cho bản thân mà còn nghĩ đến những người khác, không những tính chuyện trước mắt mà còn xem xét đến tương lai.

Do đó, bất kể khi nào, ý thức luôn cải thiện mình là một thói quen rất tốt, bởi vì nó cho phép bạn mở rộng kiến thức và giúp bạn tốt hơn từng ngày. Có một câu nói rất hay: "Chỉ bằng cách làm việc chăm chỉ, bạn mới có thể gặp được bản thân tốt hơn”.

Nếu bạn đang làm việc chăm chỉ cho cuộc sống của mình bây giờ, hãy tiếp tục làm việc chăm chỉ và học hỏi, bằng cách này, bạn sẽ ngày càng tốt hơn. Đặc biệt, nếu bạn đang còn thiếu một hay một vài trong số những kỹ năng trên, hãy rèn luyện để cuộc sống, công việc của bạn trở nên tốt hơn, thuận lợi hơn mỗi ngày.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm