Người cha trùm kín mũ, ngủ thiếp trên băng ghế dài ngày con nhập học: "Ở lại ráng học nha con, ăn uống đầy đủ, thiếu gì bảo ba"

Vân Trang, Theo Báo dân sinh 15:04 18/09/2020

Cho con học đại học không chỉ là bài toán kinh tế, mà còn chất chứa những nỗi phiền muộn không tên của cha mẹ.

Nhập trường đại học luôn là sự kiện đặc biệt trong cuộc đời những bạn trẻ 18 tuổi khi đánh dấu một bước chuyển mới: Từ học sinh cấp 3 còn được cha mẹ bao bọc, lên thành những cô cậu sinh viên phải học cách sống tự lập trên thành phố.

Cho con đi học xa nhà, cha mẹ lo lắng lắm chứ. Những nỗi phiền muộn cứ ùa đến trong lòng khi lo con lạc đường, lo con bị người ta lừa... cứ thế chất thành gánh nặng không tên nặng trĩu trên vai hai vị phụ huynh.

Trong những ngày nhập trường vừa qua, bức ảnh người cha trùm kín chiếc mũ ngủ gục trên băng ghế dài đã làm dậy sóng cộng đồng mạng. Bức ảnh đi kèm dòng caption xúc động: "Ở lại ráng học nha con, ăn uống đầy đủ, thiếu gì bảo với ba má, ở nhà ba má cố gắng lo được hết".

Người cha trùm kín mũ, ngủ thiếp trên băng ghế dài ngày con nhập học: Ở lại ráng học nha con, ăn uống đầy đủ, thiếu gì bảo ba - Ảnh 1.

Người cha tựa đầu vào băng ghế dài ngủ thiếp đi trong ngày nhập trường của con.

Theo như bức ảnh ghi nhận, người cha có dáng hình khắc khổ, che vội chiếc mũ lên mặt rồi thiếp đi sau khi làm thủ tục cho con. Thời tiết nắng nóng, cộng thêm nhiều bước nộp giấy tờ đã khiến sức khỏe của người cha cạn kiệt khiến ông ngủ thiếp đi trên băng ghế lúc nào không biết.

Còn với cô con gái, không ai biết những dòng suy nghĩ không tên nào đang chạy trong đầu nữ sinh. Có lẽ cô bạn đang nghĩ đến những năm tháng đại học sắp tới, lo cảnh ở một mình... Nhưng dù sao ở thời điểm ấy, cô bạn vẫn cảm thấy được che chở vì đã có bố ở đây, là điểm tựa và bờ vai vững chắc chở che.

Người cha trùm kín mũ, ngủ thiếp trên băng ghế dài ngày con nhập học: Ở lại ráng học nha con, ăn uống đầy đủ, thiếu gì bảo ba - Ảnh 2.

Chuẩn bị đồ ăn và giấy tờ cho con đi nhập trường.

Người cha trùm kín mũ, ngủ thiếp trên băng ghế dài ngày con nhập học: Ở lại ráng học nha con, ăn uống đầy đủ, thiếu gì bảo ba - Ảnh 3.

Chụp bức hình kỷ niệm thời điểm con trưởng thành, chính thức thành cô sinh viên, một thân một mình tự lập nơi thành phố.

Tình cảm của cha luôn đơn giản như vậy. Có thể cha ít khi nói lời ngọt ngào, ít khi đặt một tay lên an ủi hay tâm sự cùng con cái, nhưng những hành động thực tế của ông lại khiến bất kỳ đứa con nào cũng phải rưng rưng nước mắt.

Hình ảnh xúc động đã khiến nhiều người không khỏi bồi hồi nhớ về quãng thời gian năm nhất, và đồng tình rằng cô bạn thật may mắn khi vẫn có bố mẹ ở bên chăm sóc, cùng mình chứng kiến những sự thay đổi lớn đầu đời.

"Mọi người đừng làm mình thấy tủi, đi đăng ký nhập học mọi thủ tục chỉ có mỗi một mình đi. Thèm được ba nắm tay đi lắm", bạn N.T bình luận.

"Mấy bạn này còn may mắn, được ba mẹ đưa đến trường nhập học, lo cho con đầy đủ. Còn mình năm ngoái lúc lần đầu nhập học chỉ đi được một mình vì ba mẹ đều già yếu cả. Vậy nên khi lên đại học, hãy chủ động gọi điện và nói lời yêu thương nhé", bạn Y.H chia sẻ.

"Thực sự cho tới giờ phút này, mình vẫn luôn xúc động khi thấy những cảnh này. Nó làm cho mình nhớ cảm giác duy nhất khi học đại học, đó là phải cố gắng hoàn thành 4 năm đúng tiến độ, không để rớt môn và ra trường để bố mẹ không tốn nhiều tiền nuôi mình", bạn M.P tâm sự.

(Nguồn: Cộng đồng Sinh viên Đại học Tôn Đức Thắng)

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Cô giáo Hà Ánh phượng – cô giáo Việt Nam đầu tiên vào top 10 giáo viên toàn cầu: “Sự ngừng học của giáo viên mới chính là tụt hậu”

    Một giải thưởng được xem như giải Nobel trong giáo dục gọi tên cô giáo Hà Ánh Phượng - người đã tìm thấy cơ số điều kỳ diệu khi bỏ lại những xa hoa, phồn thực nơi thị thành đông đúc để trở về quê dạy học. Đây là thành tích đầu tiên mà một cô giáo Việt Nam từng đạt được, trở thành nguồn cảm hứng cho bao người chạm đến ước mơ của chính mình.
  • Đọc thêm