Người cha quỳ xuống yêu cầu 2 con trai đánh mình, nguyên nhân khiến nhiều người bất ngờ

Phương Uyên, Theo Pháp luật và Bạn đọc 19:40 20/03/2022

Đoạn video ghi lại cảnh người cha lớn tiếng yêu cầu 2 cậu con trai "mau đến đây đánh cha đi" khiến nhiều người xót xa.

Trong cuốn Tam tự kinh của Vương Ứng Lân có câu “Dưỡng bất giáo, phụ chi quá” (Nuôi con mà chẳng dạy dỗ, ấy là lỗi của người cha ). Điều này nhấn mạnh vai trò then chốt của người cha trong hành trình nuôi dạy nên một đứa trẻ lớn khôn.

Người cha yêu cầu con: “Mau đến đây đánh cha đi!”

Ngày 15/3, một đoạn video được lan truyền trên mạng xã hội Trung Quốc đang thu hút được rất nhiều sự quan tâm của cộng đồng mạng.

Theo đó, video ghi lại sự việc một người đàn ông đã yêu cầu con trai đánh mình bằng thước, nhưng cậu con trai không dám làm, nên người đàn ông này đã cầm thước và tự đánh mình.

Người cha quỳ xuống yêu cầu 2 con trai đánh mình, nguyên nhân khiến nhiều người bất ngờ - Ảnh 1.

Người đàn ông yêu cầu con cầm thước đánh mình. Ảnh: NetEase

Trong video, người đàn ông thể hiện thái độ rất tức giận, trên người chỉ mặc một chiếc quần jean dài, tự quỳ xuống và yêu cầu hai đứa con: “Cha không dạy được các con rồi đúng không? Vậy thì mau đến đây đánh cha đi! Đánh đi! Hai con không đánh cha thì để cha tự đánh mình!”

Vừa dứt lời, người đàn ông tự cầm thước đánh liên tục vào lưng mình.

Trước mặt người đàn ông là hai đứa con vừa khóc vừa hoảng sợ.

Theo tìm hiểu, hai đứa trẻ này vẫn còn nhỏ, người em trai mười tuổi, hiện đang học tiểu học, còn cậu anh trai là học sinh cấp hai. Hai đứa trẻ khóc rất lớn khi thấy cha mình làm hành động tự đánh như vậy.

Từ video, có thể thấy điều kiện kinh tế của gia đình chỉ ở mức trung bình, gia cảnh của hai em tương đối nghèo nàn. Có thể nhìn thấy nấm mốc mọc xung quanh chân tường và các góc nhà. Ngôi nhà trông rất cũ kỹ và u ám.

Người cha quỳ xuống yêu cầu 2 con trai đánh mình, nguyên nhân khiến nhiều người bất ngờ - Ảnh 2.
Người cha quỳ xuống yêu cầu 2 con trai đánh mình, nguyên nhân khiến nhiều người bất ngờ - Ảnh 3.

Người cha bất lực khi thấy con hư nhưng không muốn đánh con nên đã tự dùng thước đánh mình. Ảnh: NetEase

Từ câu nói của người đàn ông trong đoạn video, được biết, nguyên nhân khiến người cha tự cầm thước đánh mình là vì anh quá tức giận bởi con cái không nghe lời, nhưng anh cũng không nỡ đánh con vì xót xa khi nhìn thấy con đau.

Thế là người đàn ông này chỉ còn cách bất đắc dĩ tự cầm thước đánh vào lưng mình. Hai đứa trẻ khi chứng kiến cảnh tượng này tỏ ra hoảng sợ, khóc to hơn cả lúc bị cha phạt.

Người cha quỳ xuống yêu cầu 2 con trai đánh mình, nguyên nhân khiến nhiều người bất ngờ - Ảnh 4.

Cậu con trai út tỏ ra sợ hãi và khóc rất to khi thấy hành động của cha. Ảnh: NetEase

Sau khi đoạn video được lan truyền trên mạng xã hội, đã có nhiều người dùng mạng bày tỏ sự đồng cảm với hành động của người đàn ông trong đoạn video trên.

Đa số đều cho rằng, hành động của người đàn ông kia đáng thương hơn đáng trách. Tấm lòng cha mẹ nào cũng thương con vô bờ bến, mong ước lớn nhất cuộc đời người làm cha mẹ chỉ mong con mình lớn lên trở thành người có ích cho xã hội và sống một cuộc đời hạnh phúc.

Đâu là cách dạy con tốt nhất?

“Có con rồi mới hiểu được lòng cha mẹ”, là câu nói đúng đắn của ông bà ta qua bao đời nay. Thực sự, đối với những người trẻ đã lập gia đình, sinh con rồi mới cảm nhận được nỗi khổ của người làm cha, làm mẹ.

Áp lực về điều kiện kinh tế gia đình, bất lực khi không thể cho con được cuộc sống đủ đầy, xót xa khi nhìn thấy con phải thua kém bạn bè, là những áp lực mà người làm cha, làm mẹ phải gánh vác trên vai. Con hư, không vâng lời lại vô tình tạo nên những nỗi bất lực vô hình trên vai cha mẹ.

Mỗi bậc cha mẹ sẽ có cách giải quyết vấn đề và cách nuôi dạy con khác nhau, con hư thì phải phạt. Có người phạt con bằng cách giảng giải triết lý sâu xa, để con tự “ngộ” ra cái sai của mình. Cũng có người áp dụng phương pháp dùng roi dọa nạt, đánh mắng. Tất cả vì mong con không phạm phải sai lầm trước đó nữa.

Trên thực tế, hai phương pháp dạy dỗ con này đều không phù hợp. Cha mẹ sử dụng phương pháp giảng giải triết lý khi các con còn nhỏ, trí não chưa phát triển toàn diện để có thể hiểu được những hàm ý sâu xa mà cha mẹ muốn truyền đạt. Do đó, kết quả của phương pháp này đa số chỉ là “đàn gảy tai trâu”.

Với phương pháp dạy con bằng cách dọa nạt, đánh mắng chỉ khiến trẻ thêm rụt rè, thiếu tự tin, ảnh hưởng đến sức khỏe thể chất và tâm lý.

Vì nóng vội, người đàn ông trong đoạn video trên đã áp dụng phương pháp dạy dỗ con cái bằng cách tự trút giận lên người mình. Tuy cách làm của người cha có thể phát huy tác dụng ngay lập tức, nhưng khi người cha bộc lộ cảm xúc quá khích trước mặt con mình, nó cũng có thể khiến con cảm thấy hoang mang, sợ hãi, khi lớn lên khiến trẻ tự ti và hèn nhát.

Sự bất lực của cha mẹ khi con không nghe lời không nên bộc lộ dưới hình thức này.

Theo nhiều chuyên gia tâm lý cho biết, phương pháp dạy dỗ con đúng cách chính là có sự phối hợp giữa cha và mẹ. Cha mẹ nên bổ sung cho nhau trong việc nuôi dạy con, “người đánh kẻ xoa” mới là phương pháp tốt nhất để nuôi dạy con nên người.

(Theo NetEase)

https://kenh14.vn/nguoi-cha-quy-xuong-yeu-cau-2-con-trai-danh-minh-nguyen-nhan-khien-nhieu-nguoi-bat-ngo-20220320194049927.chn