Ngôi nhà ở Nha Trang có mặt tiền hướng Tây nhưng không hề nắng nóng, mỗi tháng chỉ mất 200 nghìn tiền điện nhờ giải pháp kiến trúc thông minh

Hà Bích Ngọc, Theo Trí Thức Trẻ 22:41 25/02/2022

Dù nằm ở hướng Tây - nơi hấp thụ nhiệt cao nhất nhưng ngôi nhà này không hề nóng bức mà sáng thoáng bất ngờ.

Toạ lạc tại thành phố biển Nha Trang, ngôi nhà có diện tích 104m2 này gây ấn tượng với vẻ ngoài độc đáo cùng nhiều giải pháp kiến trúc thông minh. Ngôi nhà có diện tích và quy chuẩn xây dựng thuộc loại nhà phố phân lô và có một mặt tiền tiếp xúc đường. Bên cạnh đó, vì nhà nằm ở hướng Tây-Tây Nam nên thường xuyên bị ảnh hưởng bởi ánh nắng gay gắt. 

Mặt tiền độc đáo, giúp khắc phục nắng hướng Tây

Với nhà hướng Tây, đa số mọi người sẽ dùng các biện pháp như thiết kế các mảng tường đặc kín, sử dụng các mảng kính lớn cố định, bố trí nhiều máy điều hòa bên trong nhà… Nhưng đa số các giải pháp như vậy chỉ mang tính ngắn hạn và thiếu hiệu quả, còn bị một hiệu ứng ngược như thiếu thông thoáng, ngột ngạt, hiệu ứng nhà kính…

Với ngôi nhà này, kiến trúc sư đưa ra giải pháp bền vững hơn: vừa giúp chống nóng vừa đảm bảo thông thoáng và xanh mát cho không gian. Ngôi nhà được thiết kế 3 tầng là 3 khối xếp chồng và lệch nhau theo các phương ngang – dọc. Thiết kế này tạo ra các khoảng lùi cho mặt trước - phía sau nhà theo phương ngang, khoảng lùi bên hông theo phương dọc. 

Ngôi nhà ở Nha Trang có mặt tiền hướng Tây nhưng không hề nắng nóng, mỗi tháng chỉ mất 200 nghìn tiền điện nhờ giải pháp kiến trúc thông minh - Ảnh 2.

Không cần quạt hay điều hoà, ngôi nhà vẫn rất mát mẻ

Ngôi nhà ở Nha Trang có mặt tiền hướng Tây nhưng không hề nắng nóng, mỗi tháng chỉ mất 200 nghìn tiền điện nhờ giải pháp kiến trúc thông minh - Ảnh 3.
Ngôi nhà ở Nha Trang có mặt tiền hướng Tây nhưng không hề nắng nóng, mỗi tháng chỉ mất 200 nghìn tiền điện nhờ giải pháp kiến trúc thông minh - Ảnh 4.

Ngôi nhà có hàng trăm ô cửa sổ

Ngôi nhà ở Nha Trang có mặt tiền hướng Tây nhưng không hề nắng nóng, mỗi tháng chỉ mất 200 nghìn tiền điện nhờ giải pháp kiến trúc thông minh - Ảnh 5.

Hiệu ứng ánh sáng đẹp mắt

Ngoài ra, thông tầng ở vị trí trung tâm kết hợp với các khoảng lùi để tạo mảng xanh cho những khu vực này, nhằm tạo nên 1 hệ thống khoảng đệm kết nối liên hoàn, chặt chẽ với nhau, giúp cân bằng giữa môi trường bên ngoài và bên trong nhà.

Đồng thời, tất cả các khối của ngôi nhà có lớp vỏ bao che là hệ thống các ô lấy sáng, lấy gió. Đặc biệt, hơn 60% các ô này là những cửa sổ nhỏ có thể đóng mở dễ dàng, được bố trí thông minh, hợp lý. Nhờ đó ngôi nhà không sử dụng đèn vào ban ngày và hầu như không sử dụng điều hòa (chỉ sử dụng khi trời không có gió). 

Ngôi nhà ở Nha Trang có mặt tiền hướng Tây nhưng không hề nắng nóng, mỗi tháng chỉ mất 200 nghìn tiền điện nhờ giải pháp kiến trúc thông minh - Ảnh 7.

Khu vực bếp và bàn ăn

Ngôi nhà ở Nha Trang có mặt tiền hướng Tây nhưng không hề nắng nóng, mỗi tháng chỉ mất 200 nghìn tiền điện nhờ giải pháp kiến trúc thông minh - Ảnh 8.
Ngôi nhà ở Nha Trang có mặt tiền hướng Tây nhưng không hề nắng nóng, mỗi tháng chỉ mất 200 nghìn tiền điện nhờ giải pháp kiến trúc thông minh - Ảnh 9.

Các mảng xanh được kết hợp khéo léo trong không gian

Màu sắc và vật liệu tối giản cùng lớp vỏ bao che công trình, các mảng cây xanh chọn lọc đã tạo nên những hiệu ứng thẩm mĩ thị giác rất đa dạng và đặc biệt. Hơn nữa, những hiệu ứng lại có khả năng thay đổi theo nhiều thời điểm khác nhau, tạo cảm giác gắn kết chặt chẽ, xóa mờ khoảng cách giữa không gian bên trong và bên ngoài.

Vì được xây dựng bằng vật liệu cơ bản của địa phương nên so với các ngôi nhà khác có cùng qui mô, công trình này có tổng dự toán thấp hơn. Đặc biệt, nhờ ứng dụng các giải pháp kiến trúc thông minh, mỗi tháng gia chủ chỉ mất khoảng 180k - hơn 200k tiền điện.

Cạnh khu vườn là 1 phòng ngủ

Nguồn: MW archstudio (ĐVTK)

Ảnh: Hiroyuki Oki

Ngôi nhà ở Nha Trang có mặt tiền hướng Tây nhưng không hề nắng nóng, mỗi tháng chỉ mất 200 nghìn tiền điện nhờ giải pháp kiến trúc thông minh - Ảnh 14.
https://kenh14.vn/ngoi-nha-o-nha-trang-co-mat-tien-huong-tay-nhung-khong-he-nang-nong-moi-thang-chi-mat-200-nghin-tien-dien-nho-giai-phap-kien-truc-thong-minh-20220225213703196.chn

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm