Ngỡ ngàng trước công nghệ xây nhà của Pháp: Không cần vữa hay ốc vít, cứ lắp tay vài ngày là xong 1 ngôi nhà

Nhất Lưu, Theo Nhịp sống thị trường 22:30 01/04/2023

Bằng loại gạch đặc biệt, một công ty khởi nghiệp của Pháp đã xây dựng thành công ngôi nhà hoàn chỉnh mà không cần dùng bất kỳ vật liệu kết dính nào.

Trong thời đại công nghệ phát triển, con người được trải nghiệm các ngôi nhà có thiết kế 3D độc đáo hay những tòa nhà chọc trời. Tuy nhiên, cũng có những người thích được sống trong các căn nhà gỗ mộc mạc.

Lấy ý tưởng đó, công ty khởi nghiệp ở Pháp đã tạo nên một ngôi nhà được làm hoàn toàn từ 1 loại gạch gỗ đặc biệt. Chỉ cần lắp ghép các viên gạch đó theo khớp có sẵn là tạo thành một ngôi nhà hoàn chỉnh mà không cần dùng đến vôi vữa hay đinh ốc. Loại gạch gỗ đó có tên là BrikaWood và do kỹ sư Alain Romero phát minh.

Ngỡ ngàng trước công nghệ xây nhà của Pháp: Không cần vữa hay ốc vít, cứ lắp tay vài ngày là xong 1 ngôi nhà - Ảnh 1.

Ông đã nghiên cứu trong trong nhiều năm cùng với phụ tá là Patricia Dutreux của mình và cho ra mắt những viên gạch gỗ “đặc biệt” này. Mục đích chính là để đơn giản hóa việc xây dựng và bảo vệ môi trường.

Khi video quay lại cảnh ngôi nhà được xây dựng hoàn toàn từ những viên gạch “đặc biệt” mà không cần tới chất kết dính hay búa đinh nặng nhọc đã khiến nhiều người trầm trồ về sự tiện ích mà nó đem lại. Chưa hết, một ngôi nhà như vậy có thể hoàn thiện chỉ trong vài ngày.

Ngỡ ngàng trước công nghệ xây nhà của Pháp: Không cần vữa hay ốc vít, cứ lắp tay vài ngày là xong 1 ngôi nhà - Ảnh 2.

Gạch BrikaWood được làm từ phần lõi gỗ chắc chắn. Phương thức hoạt động của nó tương tự với các khối gỗ truyền thống mà trẻ em thường dùng để lắp ráp mô hình pháo đài đồ chơi.

Theo thông tin do trang web Homecrux cung cấp, 1 viên gạch Brikawood sẽ bao gồm 4 miếng gỗ rời ghép lại với nhau: 2 miếng làm khung và 2 miếng làm phần đệm ngang có hình dạng khớp nối. Từ đó tạo thành cấu trúc vô cùng chắc chắn giúp các bức tường có độ cứng và độ vững trãi đạt tiêu chuẩn.

Ngoài ra, nhờ tính chất đặc thù, loại gạch gỗ này còn rất thoáng khí, cách nhiệt tốt và phù hợp trong mọi loại hình thời tiết. Vì vậy, một số đơn vị xây dựng đã nói rằng nhà được xây từ gạch Brikawood có thể tiết kiệm điện đáng kể từ điều hòa hay máy sưởi. Ngoài ra, nó cũng có thể chịu được động đất khoảng 8,5 độ Richter.

Đối với những người chưa bao giờ xây nhà, các “viên gạch Lego” này là một sự lựa chọn tốt để quá trình xây dựng giảm bớt thời gian và công sức. Ấn các viên gạch vào đúng các khớp là bạn có thể hoàn toàn xây dựng một ngôi nhà của riêng mình với thời gian chỉ vài ngày.

Ngỡ ngàng trước công nghệ xây nhà của Pháp: Không cần vữa hay ốc vít, cứ lắp tay vài ngày là xong 1 ngôi nhà - Ảnh 3.

Bên cạnh đó cũng có 1 lưu ý tương tự với việc xây nhà thông thường, bạn nên chú trọng phần nền nhà để hạn chế ẩm mốc và có thể dùng móng bê tông.

Mức giá của Brikawood dao động trung bình khoảng 1.050 USD/mét vuông. Vì vậy, nếu xây 1 phòng studio 20 mét vuông sẽ mất khoảng 20.000 USD (khoảng hơn 480 triệu đồng).

Tham khảo Homecrux


TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày