Ngỡ ngàng: Thần đồng 12 tuổi tốt nghiệp đại học loại giỏi, bố mẹ vẫn kiên quyết yêu cầu con học lại cấp 3, lí do nhiều người không nghĩ tới

PV, Theo Đời sống & Pháp luật 03:01 05/01/2024

Cô bé Fiona có năng khiếu học tập đặc biệt và vượt trội. Nhưng bố mẹ không muốn con gái "thần đồng" lại có một cuộc sống quá khó khăn vì sự khác biệt.

Fiona Currie, 12 tuổi, là sinh viên tốt nghiệp trẻ nhất trong lịch sử của trường Cao đẳng Thành phố Los Angeles, Mỹ lấy bằng cao đẳng về nghệ thuật studio vào tháng Sáu. Năm 9 tuổi, Fiona Currie đăng ký học Đại học để "thử nghiệm". Cha mẹ cô bé, ông bà Roderick và Blanca, đã chứng kiến con gái phát triển nhanh chóng và vượt qua chương trình học tập ở trường học. Cô bé học liên tục chinh phục các kiến thức mới và học nhảy lớp. Nhưng khi con gái phát triển quá nhanh, cặp đôi biết rằng họ cần tìm 1 phương pháp thay thế.

Tuy nhiên, việc đăng ký cho một cô bé 9 tuổi đi học đại học dường như vô lý. Roderick chia sẻ với CBNS: "Thành thật mà nói, tôi nghĩ con gái có thể sẽ gặp khó khăn. Tôi nghĩ, ngay cả khi con bị điểm kém ở bậc đại học, ít nhất con bé cũng nhận được những lợi ích từ việc học tập".

Nhưng đáng ngạc nhiên là, Fiona luôn đứng đầu lớp. Thông qua các chương trình đăng ký học bằng kép, cô bé liên tục hoàn thành các học phần. Cuối năm 2023, cô bé nhận bằng tốt nghiệp cao đẳng với mức điểm trung bình 4.0 và trở thành sinh viên tốt nghiệp trẻ nhất của trường.

Tuy nhiên, quyết định tiếp theo của cha mẹ Fiona lại gây bất ngờ. Họ quyết định để cô bé tạm dừng lại. Câu trả lời của Roderick là: "Con bé có thể vượt xa các bạn cùng lứa của mình".

Ngỡ ngàng: Thần đồng 12 tuổi tốt nghiệp đại học loại giỏi, bố mẹ vẫn kiên quyết yêu cầu con học lại cấp 3, lí do nhiều người không nghĩ tới - Ảnh 1.

"Vấn đề không phải là ai đạt được sự nghiệp nhanh nhất trong đời"

Khi Fiona lên 4 tuổi, Blanca và Roderick nhận thấy con gái đang tự chơi nhạc Mozart trên piano và vẽ những bức vẽ sống động đến mức kỳ lạ. Cô ấy đã đọc hết những cuốn sách bài tập học thuật vượt xa lứa tuổi của mình.

Họ chưa bao giờ kiểm tra IQ của con gái, vì muốn dạy con rằng cô bé không chỉ là "một con số".

Roderick nói: "Chúng tôi chỉ muốn con gái là chính mình, là chính mình và không gắn cô ấy với một con số, điểm số hay bất cứ thứ gì tương tự. Cuộc sống không phải là một cuộc đua... Vấn đề không phải là ai đạt được sự nghiệp nhanh nhất trong đời".

Ông nói thêm, khi nhìn lại, họ có thể đã thúc ép con gái mình "quá khó" khi để cô bé học nhảy quá nhiều lớp: Họ muốn cô bé có thời gian để khám phá xem mình là ai ngoài thành tích học tập.

Blanca nói: "Khi cha mẹ nhận ra con mình có tài năng, chúng ta nên khen ngợi và khen thưởng điều đó chứ không nên cố gắng uốn nắn nó theo mong muốn của bản thân".

Ngỡ ngàng: Thần đồng 12 tuổi tốt nghiệp đại học loại giỏi, bố mẹ vẫn kiên quyết yêu cầu con học lại cấp 3, lí do nhiều người không nghĩ tới - Ảnh 2.

Rắc rối của những đứa trẻ thần đồng

Roderick và Blanca đôi khi cố gắng tưởng tượng, nếu họ luôn thúc đẩy con gái phát triển nhanh hơn nữa, họ sẽ luôn rơi vào tình huống khó xử.

Cặp đôi cho rằng, khía cạnh xã hội là điều hiển nhiên: Khi bạn được coi là người trẻ nhất trong lớp, thật khó để được các bạn cùng lớp chấp nhận. Fiona có thể hoàn thành bằng cử nhân và đi làm sớm, nhưng cô chưa đủ tuổi để có giấy phép lái xe hợp pháp, có nghĩa là bố mẹ cô sẽ đưa đón con gái đi làm, cộng thêm với lộ trình đi làm của họ. Ngoài ra, hầu hết các công việc và thực tập đều yêu cầu ứng viên phải từ 18 tuổi trở lên.

"Bạn sẽ làm gì khi con gái đã đạt đến điểm không còn nơi nào khác để đi và con bé đang chờ thế giới bắt kịp, và bạn đang chờ đủ tuổi hợp pháp cho nhiều thứ khác nhau, để có thể trở thành một thành viên của xã hội?" Roderick nói.

Ông nói thêm: "Tôi nghĩ nhiều bậc cha mẹ có con có năng khiếu có lẽ không nhận ra điều này. Họ không bao giờ dừng lại và dành một chút thời gian để sống chậm lại".

Niềm vui của việc sống chậm lại và thành công mà nó mang lại

Ngỡ ngàng: Thần đồng 12 tuổi tốt nghiệp đại học loại giỏi, bố mẹ vẫn kiên quyết yêu cầu con học lại cấp 3, lí do nhiều người không nghĩ tới - Ảnh 3.

Fiona cho biết cô bé rất hào hứng khi được học trung học với nhịp độ chậm hơn. "Giảm tốc độ sẽ giúp cháu thư giãn hơn một chút và có nhiều thời gian hơn để tận hưởng sở thích của mình", Fiona đề cập đến các hoạt động như vẽ, cưỡi ngựa và xếp Lego.

Tất nhiên, Fiona có thể cố gắng học nhanh chương trình giảng dạy. Nhưng bố mẹ cô ấy không khuyến khích điều đó. Blanca nói: "Tôi cũng nhớ rằng Fiona vẫn còn là một đứa trẻ. Giống như bất kỳ đứa trẻ nào, cháu muốn chơi game và vui chơi. Tôi muốn cháu tận hưởng trọn vẹn tuổi thơ của mình".

Điều đó có nghĩa là phải đạt được sự cân bằng giữa việc giữ Fiona tham gia thử thách mà không khiến cô ấy choáng ngợp đến mức mất tự tin vào khả năng của mình, Blanca nói.

Nhịp độ trung học bình thường hơn cũng cho phép Fiona tiếp tục tham gia các lớp đại học. Cô bé hiện đang lấy bằng cao đẳng thứ hai về nghệ thuật tổng hợp và dự định theo đuổi bằng thứ ba về thiết kế đồ họa vào năm tới.

Fiona cũng đang nỗ lực để lấy được chứng chỉ cho phép đăng ký thêm một trường cao đẳng ở bang California khi là sinh viên năm thứ ba.

Roderick nói: "Chúng tôi không muốn cô ấy ngừng trở nên đặc biệt".

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày