Nghiên cứu này cho thấy xe điện mất giá nhiều hơn xe xăng, đi 5 năm lỗ gần nửa giá

Quang Phong, Theo Phụ nữ Số 12:37 14/11/2023

Tesla vừa có xe giữ giá nhất, vừa có xe mất giá nhất phân khúc hạng sang.

Một nghiên cứu được thực hiện về tỉ lệ mất giá xe điện tại Mỹ trong 5 năm gần nhất đã được công bố hồi đầu tháng 11 này bởi iSeeCars. Hệ thống tìm kiếm xoay quanh ô tô này thu thập dữ liệu từ mọi nguồn tin có thể để giúp người dùng tìm kiếm thông tin xoay quanh sở hữu và mua bán xe dễ dàng nhất.

Theo dữ liệu được thu thập bởi nghiên cứu trên, xe điện mất giá nhanh hơn xe xăng hay hybrid khá đáng kể. Tỉ lệ mất giá của xe điện trong 5 năm trung bình là 49,1%, theo sau là SUV ở 41,2% và xe hybrid ở 37,4%.

Nghiên cứu này cho thấy xe điện mất giá nhiều hơn xe xăng, đi 5 năm lỗ gần nửa giá - Ảnh 1.

Xe điện mất giá nhiều hơn xe xăng sau một thời gian sử dụng

Tesla Model S, dòng xe chủ lực có mức giá khủng khiếp (trong quá khứ) của Tesla là xe điện có tỉ lệ mất giá cao nhất ở 55,5%. Trong khi đó, xe giữ giá tốt nhất của hãng là Model 3 có tầm giá phổ thông hơn ở mức 42,9%.

Phân khúcTỉ lệ mất giá vào 2023Tỉ lệ mất giá vào 2019% thay đổi
Chung38.8%49,6%10,8%
Hybrid37.4%56,7%19,3%
Xe điện49.1%67,1%18%
SUV41.2%51,6%10,4%
Bán tải34.8%42,7%7,9%


Trong khi đó, xe xăng/dầu có tỉ lệ mất giá không dao động nhiều qua từng năm. Các dòng xe giữ giá nổi danh như Porsche 911 với chỉ 9,3% sau 5 năm sở hữu hay Toyota Tacoma mất giá 20,4% vẫn luôn còn đó cho người dùng lựa chọn.

Nghiên cứu này cho thấy xe điện mất giá nhiều hơn xe xăng, đi 5 năm lỗ gần nửa giá - Ảnh 2.

Porsche 911 lại có khả năng giữ giá cực tốt cho dù giá bán ban đầu cao

Việc xe điện mất giá nhanh có khá nhiều nguyên nhân. Một, chúng vốn có giá cao hơn xe xăng trong khi không nhiều người muốn mua xe điện cũ nên giá xe điện buộc phải giảm sâu mới dễ tiếp cận người dùng.

Tại sao nhiều người dùng không muốn mua xe điện cũ? Yếu tố trực tiếp dẫn tới vấn đề này là pin khi pin xe điện sẽ chai dần trong quá trình sử dụng. Tầm vận hành tối đa thấp dần và xe tiến gần hơn tới thời điểm bắt buộc phải thay pin (8 tới 10 năm) khiến không nhiều người có ý định mua xe điện cũ.

Ngoài ra, những biến động về giá xe mới có thể dễ dàng tác động giá xe điện cũ. Không như xe xăng, giá xe điện có thể thay đổi rất thất thường chẳng hạn như vì các chính sách trợ giá từ chính phủ.

Nghiên cứu này cho thấy xe điện mất giá nhiều hơn xe xăng, đi 5 năm lỗ gần nửa giá - Ảnh 3.

Pin xe là vấn đề khiến nhiều người lo ngại phải mua xe điện cũ vì họ có thể phải thay mới trang bị này bất kỳ lúc nào

Một gói trợ giá giúp hạ trực tiếp giá xe mới từ 5.000 tới 10.000 USD khiến giá xe cũ phải giảm theo mới hút được khách. Hoặc như chính việc các hãng giảm giá xe (như Tesla đang làm trên toàn cầu) cũng khiến giá xe cũ của họ giảm đáng kể.

Lấy ví dụ, một người mua Tesla Model X Dual Motor vào tháng 10/2022 phải trả tối thiểu 121.000 USD. Tuy nhiên, vào cùng thời điểm này trong năm 2023, giá phiên bản trên chỉ còn 79.990 USD. Ngay cả khi bán xe mới dùng một năm với giá "như mới", người dùng vẫn lỗ trực tiếp 40.000 USD.

Nghiên cứu này cho thấy xe điện mất giá nhiều hơn xe xăng, đi 5 năm lỗ gần nửa giá - Ảnh 4.

Tesla Model X từng trở thành hàng hot ở Việt Nam đang được giảm giá mạnh tại Mỹ

Cuối cùng, các dòng xe điện mới có tầm vận hành lẫn thông số vận hành tốt hơn đáng kể xe ra mắt trước đó chỉ 2, 3 năm. Để các dòng xe điện cũ hút khách, chúng tiếp tục phải giảm giá. Trong khi đó, xe xăng đã đi vào "bình ổn" khả năng vận hành từ nhiều thập kỷ trước.

Khi pin xe điện trở nên ổn định hơn với tỉ lệ chai pin thấp hơn cùng chi phí sản xuất giảm, giá xe điện có thể ổn định gần như giá xe xăng. Tuy nhiên, có lẽ còn nhiều năm nữa điều này mới có thể xảy ra.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày