Nghiên cứu: Mèo dễ bị nhiễm SARS-CoV-2, có thể lây cho đồng loại

Hồng Anh, Theo VOV 15:01 09/04/2020

Nghiên cứu cho biết, các con mèo dễ lây nhiễm cho nhau qua các giọt bắn từ đường hô hấp. Đặc biệt, mèo con dễ có những tổn thương lớn ở phổi.

Theo 1 nghiên cứu được công bố vào hôm qua (8/4), mèo có thể dễ bị nhiễm virus SARS-CoV-2, nhưng chó dường như không dễ bị tổn thương trước virus này. Nghiên cứu đã khiến WHO ra thông báo cần phải xem xét kỹ lưỡng hơn về khả năng lây truyền virus giữa con người và vật nuôi.

Nghiên cứu: Mèo dễ bị nhiễm SARS-CoV-2, có thể lây cho đồng loại - Ảnh 1.

Một con mèo ở Bỉ được xác nhận nhiễm virus corona sau khi chủ của nó dương tính với Covid-19. Ảnh minh hoạ: China Plus.

Nghiên cứu, được công bố trên trang web của tạp chí Science, cho thấy chồn sương cũng có thể bị nhiễm SARS-CoV-2. Tuy nhiên, gà, lợn, vịt không có khả năng nhiễm virus.

Mục đích của nghiên cứu là xác định loài động vật nào dễ bị nhiễm virus, từ đó có thể dùng chúng trong việc thử nghiệm vaccine chống đại dịch Covid-19, đã khiến hơn 83.000 người thiệt mạng kể từ khi xuất hiện tại Trung Quốc vào tháng 12/2019. SARS-CoV-2 được cho là lây lan từ dơi sang người. Ngoại trừ một số trường hợp mắc bệnh ở chó và mèo, không có bằng chứng thuyết phục nào cho thấy thú cưng có thể là vật mang mầm bệnh.

Trước đó, 1 con hổ tại Vườn thú Bronx ở thành phố New York đã bị ho khan và chán ăn sau khi tiếp xúc với một nhân viên vườn thú mắc Covid-19. Nghiên cứu dựa trên các khảo sát được tiến hành tại Trung Quốc trong tháng 1 và tháng 2 cho thấy, mèo và chồn sương rất dễ mắc Covid-19 khi các nhà khoa học đưa 1 lượng nhỏ virus vào mũi chúng.

Nghiên cứu cũng nhận thấy rằng, các con mèo dễ lây nhiễm cho nhau qua các giọt bắn từ đường hô hấp. Mèo mắc Covid-19 có virus xuất hiện ở miệng, mũi và ruột non. Đặc biệt, mèo con dễ có những tổn thương lớn ở phổi, mũi và cổ họng.

Ở chồn sương, virus được tìm thấy ở đường hô hấp trên nhưng không gây bệnh nặng. “Việc theo dõi virus SARS-CoV-2 ở loài mèo có thể được coi như một biện pháp bổ trợ để loại bỏ căn bệnh Covid-19 ở con người”, các tác giả nghiên cứu cho biết.

Xét nghiệm kháng thể cũng cho thấy chó ít có khả năng nhiễm virus, trong khi lợn, gà, vịt không tìm thấy bất cứ chủng virus corona nào.

Ông Daniel Kuritzkes, người đứng đầu khoa truyền nhiễm tại Bệnh viện Brigham và Women ở Boston cho biết: “Điều này không đáng ngạc nhiên lắm so với dịch SARS, khi mà mèo được cho là một trong những vật trung gian có thể truyền virus sang con người”.

“Những dữ liệu này củng cố cho khuyến cáo rằng những người mắc Covid-19 cần phải tự cách ly, không chỉ tránh tiếp xúc với các thành viên trong gia đình mà còn cả vật nuôi của họ để không truyền virus cho vật nuôi đặc biệt là mèo”.

Tổ chức Y tế Thế giới hôm qua (8/4) cho biết, cơ quan này đang làm việc với các đối tác để xem xét kỹ hơn về nguy cơ lây nhiễm virus ở vật nuôi trong cuộc khủng hoảng y tế này./.

Chia sẻ

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Voi mẹ đang mang thai chết đứng giữa sông sau khi ăn nhầm trái dứa nhét thuốc nổ bên trong: “Nó không hề biết con người ích kỉ như thế nào”

    Điều đáng nói là con voi mẹ tội nghiệp không hề tấn công một người dân hay phá hủy bất cứ ngôi nhà nào.
  • Đọc thêm