Nghiên cứu khoa học: Các cặp đôi tổ chức đám cưới càng TO, hôn nhân càng NGẮN

Lân Lan, Theo Thể thao văn hoá 16:30 25/10/2022

Đối với nhiều người, quy mô tổ chức đám cưới chính là một phần thể hiện hạnh phúc của họ. Tuy nhiên, các giáo sư đến từ đại học Emory (Mỹ) lại không nghĩ như vậy.

Một nghiên cứu của các giáo sư Mỹ diễn ra vào năm 2019 đã chỉ ra về thực tế tiêu tiền cho hôn lễ của các cặp đôi. Trái với suy nghĩ của phần đông rằng "đám cưới chỉ diễn ra một lần trong đời người nên cần tổ chức xa hoa" hay "đám cưới càng lớn, hạnh phúc lứa đôi càng bền chặt", các giáo sư lại cho rằng chi nhiều tiền cho hôn lễ tác động xấu đến hạnh phúc của cô dâu và chú rể.

Sau khi khảo sát, họ kết luận những cặp đôi chi ít hơn 1.000 USD (khoảng 24 triệu đồng) có tỉ lệ hạnh phúc lên đến hơn 50% so với những cặp đôi chi tới hơn 20.000 USD (khoảng 500 triệu đồng). Bên cạnh đó, các giáo sư cũng kết luận ngoài chi phí tổ chức đám cưới, giá tiền của cặp nhẫn cưới cũng có tác động không tốt tới hạnh phúc lứa đôi, thậm chí là nguy cơ của việc li hôn.

Lí do là bởi những khoản nợ sau đám cưới có thể phát sinh ra những mâu thuẫn vợ chồng sau này, ảnh hưởng tiêu cực tới mối quan hệ của cặp đôi. Trong đời sống hôn nhân, vấn đề tài chính là một trong những điều ảnh hưởng rất lớn. Nếu cả hai không cùng nhau ngồi xuống, nhìn lại vấn đề và cùng giải quyết triệt để thì có lẽ, họ sẽ sống "bằng mặt mà không bằng lòng".

Nghiên cứu khoa học: Các cặp đôi tổ chức đám cưới càng TO, hôn nhân càng NGẮN - Ảnh 1.

Còn nếu cả hai cùng phải trả nợ vì đám cưới, gánh nặng kinh tế sẽ khiến họ phải suy nghĩ, mệt mỏi, những dự định khác như nhà cửa, xe cộ, du lịch... sẽ bị ảnh hưởng rất nhiều. Trong những lúc buồn phiền, chán nản, khó tránh khỏi việc phát sinh những trường hợp sự ganh tị về vai vế, địa vị kinh tế trong gia đình giữa các thành viên. Sống trong không gian ngột ngạt như vậy, ở nhà cũng chẳng thoải mái, sớm muộn gì cặp đôi đó cũng tính đến chuyện li hôn.

Vậy mới thấy, quy mô tổ chức đám cưới ảnh hưởng thế nào tới tinh thần của cô dâu, chú rể. Họ chỉ cần tổ chức một đám cưới phù hợp với thu nhập và khả năng chi trả, không cầu kì nhưng ấm cúng, có sự tham gia đông đủ của bố mẹ, họ hàng và bạn bè hai bên chứng kiến cho sự kiện trọng đại này. Sau đám cưới, họ có thể dành một khoản tiền để đi du lịch vừa để xả stress sau những ngày lo lắng cho ngày tổ chức hôn lễ vừa để vun vén tình yêu.

Tuy nhiên, các giáo sư bày tỏ quan điểm không nên đánh đồng việc tổ chức đám cưới quy mô nhỏ với việc có ít khách mời. Khảo sát của họ đã chỉ ra những cặp đôi có hơn 200 khách tham dự đám cưới sống hạnh phúc, bền lâu hơn so với những đám cưới có ít khách mời tham dự hoặc thậm chí chỉ có hai người với nhau. Đám cưới tốn nhiều tiền tổ chức, số lượng mâm cỗ nhiều hơn nhưng số lượng người thực sự hiểu và quan tâm đến cô dâu, chú rể chẳng nhiều, mất đi không khí thân thương; bù lại, đám cưới có nhiều người tham gia, là những người thực sự biết cặp đôi sẽ gửi những lời chúc ý nghĩa, mong muốn cặp đôi gắn kết bền chặt.

Bạn biết đấy, hạnh phúc lứa đôi không thể nào do quy mô tổ chức một đám cưới quyết định được mà do chính sự gắn kết giữa hai bạn. Bởi vậy, hãy tổ chức đám cưới theo cách mà bạn thực sự muốn, phù hợp với thu nhập và không bị áp lực. Dù sao kết luận từ khảo sát của đại học Emory cũng chỉ mang tính tham khảo để các cặp đôi từ đó có thể đưa ra quyết định hợp lý.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày