Nghẹn lòng chuyện đời nghệ sĩ nợ nần đòn oan đều chịu đủ ở Bên Tóc Mai Không Phải Hải Đường Hồng

Rosé, Theo Nhịp Sống Việt 12:21 16/04/2020

Xem Bên Tóc Mai Không Phải Hải Đường Hồng mới thấy, muốn tồn tại trong thế giới showbiz đầy bon chen thì người nghệ sĩ phải có cái gan thật lớn.

Được chấp bút bởi nhà biên kịch tài ba Vu Chính cùng dàn diễn viên toàn nam thanh nữ tú, bộ phim Bên Tóc Mai Không Phải Hải Đường Hồng đã gây chú ý đặc biệt ngay từ khi còn thai nghén. Cho đến lúc nhà sản xuất tung trailer và những tập phim dần lên sóng, đứa con tinh thần của Vu Chính tiếp tục chinh phục khán giả bằng những tình tiết hấp dẫn với bài học ý nghĩa sâu sắc. Bên cạnh việc khắc họa mối tình huynh đệ ngọt ngào của Trình Phượng Đài (Huỳnh Hiểu Minh) và Thương Tế Nhị (Doãn Chính), Bên Tóc Mai Không Phải Hải Đường Hồng còn là câu chuyện cuộc đời của một thế giới nghệ sĩ Trung Hoa thời xưa.

Nghẹn lòng chuyện đời nghệ sĩ nợ nần đòn oan đều chịu đủ ở Bên Tóc Mai Không Phải Hải Đường Hồng - Ảnh 1.

Xuất hiện với thân phận là ngôi sao hạng A của làng giải trí Bắc Bình, cái tên Thương Tế Nhị thực sự đã gây tiếng vang lớn trên các sân khấu ca kịch thời dân quốc. Luôn được chào đón nhiệt tình ở bất cứ nơi đâu, thậm chí chỉ cần nghe danh ông chủ Thương thôi cũng đủ để công chúng “đứng ngồi không yên” rồi. Thế nhưng cuộc đời của một đào kép đâu phải lúc nào cũng hào nhoáng như vẻ bề ngoài của nó, Thương Tế Nhị cũng từng nếm trải cảm giác tủi nhục và đau khổ giữa những bon chen, lừa lọc, dối trá của một xã hội rối ren thời dân quốc.

Nghẹn lòng chuyện đời nghệ sĩ nợ nần đòn oan đều chịu đủ ở Bên Tóc Mai Không Phải Hải Đường Hồng - Ảnh 2.

Nổi tiếng là chấp nhận đi kèm với tai tiếng, ông chủ Thương của gánh hát Thủy Vân Lâu luôn phải đối mặt với những scandal “trời ơi đất hỡi” mà ngày nào cũng xuất hiện trên mặt báo. Thậm chí đến chuyện quá khứ cũng bị đào bới và trở thành chủ đề bàn tán sôi nổi của công chúng. Dù xuất thân trong gia đình có truyền thống nghệ thuật và được đào tạo bài bản từ nhỏ nhưng Thương Tế Nhị vẫn không tránh khỏi những lời dị nghị của dư luận, thậm chí, người ta còn bịa đặt về cái chết oan ức của người cha quá cố.

Nghẹn lòng chuyện đời nghệ sĩ nợ nần đòn oan đều chịu đủ ở Bên Tóc Mai Không Phải Hải Đường Hồng - Ảnh 3.

Khi đã có chút danh tiếng, Thương Tế Nhị tiếp tục chịu sự khống chế của một bộ phận quan chức cấp cao thời bấy giờ. Người nghệ sĩ bỗng biến thành trò mua vui cho những kẻ có tiền, mà chỉ cần trái lệnh là có thể bị "ăn đạn" bất cứ lúc nào. Họ có danh tiếng nhưng luôn bị chi phối về kinh tế nên chẳng bao giờ được quyền lên tiếng để đòi sự công bằng cho chính mình. Đến khi trở thành ông chủ của một gánh hát, Thương Tế Nhị vẫn không thoát khỏi cảnh thiếu tiền và cả đoàn kịch luôn phải sống trong sự lo lắng không biết ngày mai lại có ai đến đòi nợ.

Nghẹn lòng chuyện đời nghệ sĩ nợ nần đòn oan đều chịu đủ ở Bên Tóc Mai Không Phải Hải Đường Hồng - Ảnh 4.

Còn về phía khán giả, người biết nghe kịch thực sự không nhiều mà chỉ toàn là những kẻ thích xem phần trình diễn được dàn dựng công phu hoành tráng với vẻ ngoài bóng bẩy của các nghệ sĩ mà thôi. Còn nhớ ông chủ Thương cũng đã đôi lần bị cả đám đông “ném đá” dữ dội chỉ vì hát sai lời, thậm chí là chịu những trận đòn oan ức từ một bộ phận khán giả nóng tính. Chưa hết, giữa thế giới giải trí đầy bon chen ấy, một nghệ sĩ có tài như Thương Tế Nhị còn luôn phải đối đầu với những đồng nghiệp mưu mô và sẵn sàng dùng mọi thủ đoạn để chặn đường sống của anh.

Nghẹn lòng chuyện đời nghệ sĩ nợ nần đòn oan đều chịu đủ ở Bên Tóc Mai Không Phải Hải Đường Hồng - Ảnh 5.
Nghẹn lòng chuyện đời nghệ sĩ nợ nần đòn oan đều chịu đủ ở Bên Tóc Mai Không Phải Hải Đường Hồng - Ảnh 6.

Ai xem Bên Tóc Mai Không Phải Hải Đường Hồng cũng đều mê mệt vẻ đẹp phi giới tính ngọt ngào của đào kép Thương Tế Nhị, nhưng bạn có hiểu được rằng, việc Vu Chính cố ý xây dựng hình ảnh “xinh đẹp tuyệt trần” của ông chủ Thương mang ý nghĩa sâu xa như thế nào. Nghệ sĩ thời xưa không được thừa cân cũng chẳng được quá gầy, hơn nữa họ luôn phải tự biết cách trang điểm sao cho gương mặt mình thể hiện được trọn vẹn thần thái nhân vật. Bởi chỉ cần “lệch sóng” với dư luận là sẽ ăn đủ “gạch đá”.

Nghẹn lòng chuyện đời nghệ sĩ nợ nần đòn oan đều chịu đủ ở Bên Tóc Mai Không Phải Hải Đường Hồng - Ảnh 7.
Nghẹn lòng chuyện đời nghệ sĩ nợ nần đòn oan đều chịu đủ ở Bên Tóc Mai Không Phải Hải Đường Hồng - Ảnh 8.
Nghẹn lòng chuyện đời nghệ sĩ nợ nần đòn oan đều chịu đủ ở Bên Tóc Mai Không Phải Hải Đường Hồng - Ảnh 9.

Phải công nhận rằng, Vu Chính đã rất khéo léo khi đưa đến cho người xem một cái nhìn toàn diện về thế giới giải trí Trung Hoa thời xưa, nơi mà các nghệ sĩ luôn phải sống trong sự đấu tranh giữa niềm đam mê ca kịch và thực tế cuộc sống phũ phàng. Không chỉ riêng gì Thương Tế Nhị mà những danh ca nức tiếng như Trần Nhẫn Hương (Đoàn Kiện Thứ), Nguyên Tiểu Địch (Đỗ Thuần), Vũ Thanh (Cao Vũ Nhi),… cũng là những tấm gương phản chiếu cuộc đời đầy biến động của một tầng lớp nghệ sĩ trong xã hội Trung Hoa thời xưa.

Nghẹn lòng chuyện đời nghệ sĩ nợ nần đòn oan đều chịu đủ ở Bên Tóc Mai Không Phải Hải Đường Hồng - Ảnh 10.
Nghẹn lòng chuyện đời nghệ sĩ nợ nần đòn oan đều chịu đủ ở Bên Tóc Mai Không Phải Hải Đường Hồng - Ảnh 11.

Xem Bên Tóc Mai Không Phải Hải Đường Hồng, đa số khán giả đều nhận định rằng, đây không phải là tác phẩm dành cho những người thích ăn xổi, bởi phải xem từ từ mới thẩm thấu được hết cái hay của tác phẩm. Một nửa chặng đường với những bình yên êm ấm đã trôi qua, Bên Tóc Mai Không Phải Hải Đường Hồng bắt đầu bước vào giai đoạn ngược luyến tàn tâm và dự báo sẽ lấy đi nước mắt của không ít khán giả.

Nghẹn lòng chuyện đời nghệ sĩ nợ nần đòn oan đều chịu đủ ở Bên Tóc Mai Không Phải Hải Đường Hồng - Ảnh 12.

Bên Tóc Mai Không Phải Hải Đường Hồng lên sóng trên iQIYI từ thứ Sáu đến Chủ Nhật mỗi ngày 2 tập.

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Bộ Y tế quyết định kéo dài thời gian cách ly tập trung từ 14 lên 21 ngày

    Bộ Y tế cho biết, thời gian cách ly tập trung đối với những người có tiếp xúc gần với các ca bệnh dương tính với SARS-CoV-2 và các trường hợp nhập cảnh vào Việt Nam sẽ kéo dài 21 ngày thay vì 14 ngày so với trước đây.
  • Đọc thêm