Nghe lời cha, cô gái gốc Việt 25 tuổi kiếm 200 USD/giờ mà không cần bằng đại học: "Tôi làm chưa đến 6 tiếng mỗi ngày"

Băng Băng, Theo An ninh tiền tệ 17:00 17/06/2024

Có những buổi sáng, cô gái 25 tuổi gốc Việt có thể kiếm 150 USD chỉ trong 5 phút.

Hãng tin CNBC cho hay có những buổi sáng, cô gái gốc Việt Angelina Nguyễn tại bang California kiếm được 150 USD chỉ trong 5 phút nhờ dịch vụ công chứng của mình.

Ngay bản thân cô gái 25 tuổi này cũng không ngờ công việc kinh doanh nhỏ mang tính tạm thời được thành lập cách đây 7 năm để hỗ trợ thu nhập chính lại đem đến nhiều lợi nhuận đến vậy.

Chỉ vài tuần sau lần sinh nhật thứ 18, cô gái không có bằng đại học người Mỹ gốc Việt này đã quyết định mở đại lý công chứng tư như một công việc kinh doanh tay trái hỗ trợ thu nhập bên cạnh nghề chính là giao dịch viên ngân hàng.

Những công chứng viên (Notaries) có thể xác nhận những tài liệu quan trọng như hợp đồng bất động sản hay hộ chiếu. Các đại lý như của Angelina Nguyễn có thể tính phí cao hơn khi chuyên về hồ sơ tài sản hay hồ sơ vay vốn ngân hàng.

Nghe lời cha, cô gái gốc Việt 25 tuổi kiếm 200 USD/giờ mà không cần bằng đại học: Tôi làm chưa đến 6 tiếng mỗi ngày - Ảnh 1.

Angelina Nguyễn

Ban đầu Angelina nghĩ rằng nghề tay trái của mình chủ yếu là xác minh chữ ký hay giải thích tài liệu cho khách hàng, thế nhưng cô nhanh chóng nhận ra công chứng có nhiều thứ hơn mình nghĩ và cũng đem lại nhiều lợi nhuận hơn tưởng tượng.

Vậy là Angelina quyết định từ bỏ nghề giao dịch viên ngân hàng để khởi nghiệp Team Singings tại California. Năm 2022, startup này của cô đã kiếm được gần 150.000 USD.

Điều đáng ngạc nhiên hơn là Angelina Nguyễn chưa hề tốt nghiệp đại học.

Thành công không cần tấm bằng

Ông Châu, cha của Angelina, không giống với những phụ huynh khác khi khuyên con cái học đại học và kiếm lấy một nghề ổn định. Thay vào đó, người cha gốc Việt này đã khuyên Angelina trong suốt thời gian học cấp 3 rằng tấm bằng đại học chỉ là một trong vô số con đường khác nhau dẫn đến thành công.

"Con không nhất thiết phải học đại học thì mới thành công", ông Châu khẳng định khi Angelina và bạn bè đều lo lắng về điểm số và các chương trình ngoại khóa để làm đẹp hồ sơ xin vào các trường đại học.

Nhớ lại về người cha mình, cô Angelina cho biết ông xây dựng sự nghiệp bằng nghề môi giới bất động sản mà chẳng cần bằng cử nhân, qua đó truyền cảm hứng cho cô về việc học đại học chỉ là một con đường trong số rất nhiều cách thành công.

"Thật may mắn là tôi đã nghe lời ông ấy vì lúc đó tôi chẳng biết mình muốn học chuyên ngành gì, chưa kể phải vay tiền học phí và làm việc trả nợ sau này...Quyết định đó tiết kiệm cho tôi rất nhiều thời gian cũng như loại bỏ áp lực", cô Angelina cho biết.

Nghe lời cha, cô gái gốc Việt 25 tuổi kiếm 200 USD/giờ mà không cần bằng đại học: Tôi làm chưa đến 6 tiếng mỗi ngày - Ảnh 2.

Cũng chính ông Châu là người đã khuyến khích Angelina làm nghề tay trái công chứng khi ông chứng kiến nhân viên công chứng tài liệu bất động sản cho mình dễ dàng kiếm được 200 USD mỗi chữ ký vì nhu cầu thị trường cao.

Tại hầu hết các tiểu bang ở Mỹ, mọi công dân chỉ cần nộp đơn và vượt qua kiểm tra lý lịch là có thể trở thành đại lý công chứng viên. Riêng tại California thì cần tham gia khóa đào tạo kéo dài 6 tiếng, vượt qua bài kiểm tra cuối khóa.

Chi phí ban đầu để trở thành công chứng viên ở California có thể dao động từ 275 USD đến 442 USD.

Trong trường hợp của Angelina, cô mất khoảng 3 tháng để hoàn thành mọi quy trình thủ tục năm 2015 để trở thành công chứng viên năm 2015, sau đó mất thêm 1 tháng đào tạo nữa để chính thức thành đại lý chuyên ngành vào năm 2021.

Trên thực tế khi đã hoàn thành thủ tục vào năm 2015, bản thân Angelina vẫn chưa bị thuyết phục về sự nghiệp công chứng. Cô bỏ nghề nhân viên giao dịch ngân hàng năm 2016 để chuyển qua nhiều công việc khác nhau suốt 5 năm, từ môi giới bất động sản cho đến bán bảo hiểm nhưng không có nghề nào hấp dẫn được như công chứng.

Nghe lời cha, cô gái gốc Việt 25 tuổi kiếm 200 USD/giờ mà không cần bằng đại học: Tôi làm chưa đến 6 tiếng mỗi ngày - Ảnh 3.

"Bạn thường chỉ mất 1 tiếng làm việc với giấy tờ và sau đó hoàn toàn tự do. Công việc này có thời gian linh hoạt và đang thực sự tạo ra sự khác biệt trong cuộc sống", cô Angelina nói.

Làm ít hơn 6 tiếng mỗi ngày

Năm 2021, sau khi thành công trở thành đại lý chuyên ngành công chứng, Angelina đã thành lập Team Signings và bắt đầu đến thăm các đại lý bất động sản với hàng chồng danh thiếp, tạo các trang TikTok và Instagram để quảng cáo dịch vụ.

Hiện tài khoản TikTok của Angelina đã có gần 30.000 người theo dõi, trở thành công cụ tiếp thị thành công nhất của cô gái trẻ 25 tuổi. Mỗi video đều có vô số công chứng viên ở bang khác liên hệ với nhiều người theo dõi đã nhắn tin để yêu cầu dịch vụ công chứng.

Mỗi ngày, Angelina đặt mục tiêu hoàn thành công chứng ít nhất 2 bản hợp đồng với giá 75-200 USD mỗi tài liệu, thậm chí còn cao hơn tùy thuộc vào loại giấy tờ cần được công chứng cũng như khoảng cách nhà khách hàng đến văn phòng.

Một số bản hợp đồng chỉ mất vài phút trong khi số khác có thể mất đến 1 tiếng đồng hồ. Tuy nhiên trung bình Angelina cho biết mình làm ít hơn 6 tiếng mỗi ngày.

"Tôi cố gắng duy trì giờ làm việc đều đặn từ 9h sáng đến 3h chiều, nhưng cũng có những lịch hẹn với khách hàng vào cuối tuần", cô Angelina cho biết khi đã phải thuê một trợ lý toàn thời gian để giúp lên kế hoạch cũng như phụ trách thanh toán do quá đông khách hàng.

Giờ đây điều tiếc nuối duy nhất của Angelina là không bắt đầu công việc kinh doanh công chứng sớm hơn.

"Tôi thích việc có thể tự sắp xếp lịch làm việc mà không bị gò bó, có nguồn tài chính ổn định và hỗ trợ được cho bố mẹ khi cần thiết. Tất cả những điều đó cùng với một công việc có thể giúp đỡ mọi người hàng ngày khiến tôi thực sự thỏa mãn", cô Angelina tự hào nói.

*Nguồn: CNBC


TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày