Nghe đi nghe lại mấy chục lần mới chép được lời bài hát, tuổi thơ 8X, 9X ai chẳng có quyển sổ vô giá này!

Bé Táo, Theo Trí Thức Trẻ 08:36 22/09/2019

Cả một trời tuổi thơ quay về trong cuốn sổ chép lời bài hát mà thế hệ 8X, 9X ai cũng giữ như một bảo vật.

Nhắc đến tuổi thơ của thế hệ 8X, 9X người ta thường nhớ đến những món ăn vặt huyền thoại từ mì trẻ em, xê cam trái tim đến cốm dinh dưỡng, ô mai hoa đào hay cả những bộ phim đình đám như: "Tây Du Ký", "Kính Vạn Hoa", "Hoàn Châu Cách Cách",… nhưng còn một thứ lưu giữ miền kí ức mà ai nghe đến cũng bồi hồi, đó là những cuốn sổ chép lời bài hát gắn với giai đoạn đỉnh cao của Vpop thời 8X, 9X.

Những bản hit như "Công chúa bong bóng", "Cô bé mùa đông", "Tình yêu diệu kì",... được chép lại rất tỉ mỉ, tên bài hát và ca sĩ còn được vẽ rất công phu.

Khi những chiếc smartphone còn quá xa lạ, những chiếc laptop là thứ gì đó cực kì xa xỉ và chỉ có ra tiệm internet mới có thể lên mạng tìm lời bài hát, thì giải pháp duy nhất để học thuộc lời bài hát và hát theo ca sĩ là mua một chiếc CD năm ngàn đồng, cho vào đầu đĩa và nghe đi nghe lại để chép lời, ai thông thạo điều khiển hơn sẽ nghe đến đâu nhấn pause đến đấy để chép ngay câu hát vừa nghe vào. Và sau khi chép lời bài hát xong một là khoe ngay với lũ bạn, đứa nào cũng sẽ trầm trồ mượn để chép theo, hai là sẽ nghêu ngao bài hát đó cả ngày, đúng màn "song ca cùng thần tượng" mà 8X, 9X nào cũng đã từng trải qua.

Thu Thủy, Thanh Thảo, Bảo Thy, Khổng Tú Quỳnh, Đông Nhi, Ngô Kiến Huy, Quang Vinh,... là những cái tên từng làm mưa, làm gió một thời trong công đồng các bạn trẻ yêu VPOP thế hệ 8X, 9X.

Những cái tên ca sĩ được xếp vào hàng cực hot lúc bấy giờ phải kể đến Phương Thanh, Lam Trường, Mỹ Tâm, Đan Trường, Cẩm Ly,… tiến gần đến thế hệ 9X trẻ trung, những cái tên nổi như cồn không thể bỏ qua Bảo Thy, Thu Thủy, Phạm Quỳnh Anh, Khổng Tú Quỳnh, Đông Nhi, Thủy Tiên, Ông Cao Thắng, Ngô Kiến Huy, Quang Vinh, Đăng Khôi, Akira Phan,… và đi cùng đó là một loạt hit đình đám như: "Công chúa bong bóng", "Ngôi nhà hoa hồng", "Cô bé mùa đông", "Think Of You", "Nợ ai đó cả thế giới", "Tình yêu cao thượng",… tất cả đều được chép lại tỉ mỉ không thiếu một chữ, một lời nào, thậm chí còn thêm cả chấm phẩy, màu sắc, hình vẽ minh họa như dồn cả tâm huyết vào món bảo bối quý giá.

Một cuổn sổ tay có dòng kẻ hay một quyển vở thếp, tất cả đều có thể ghi chép lời bài hát và tự tay trang trí, dán tranh ảnh ca sĩ mà mình yêu thích. Đó là những kỉ niệm giản dị, ngây ngô mà đáng trân trọng.

Giờ đây, với sự phát triển của internet và kĩ thuật công nghệ, tất cả đều dễ dàng tìm kiếm trên smartphone, chỉ cần lên các trang nghe nhạc online, xem lời bài hát vài lần là thuộc. Thế nhưng, cảm giác vừa nghe được một bài hát rất hay trên ITV hay nghe được bài hát rất hay từ đĩa nhà hàng xóm bật, phải chạy ngay ra hàng CD, tìm trên bìa đúng tên bài hát đó, mua về nghe và chép thuộc lời chắc chắn là một phần kỉ niệm khó quên, vừa ngây ngô, giản dị, vừa đáng quý, đáng trân trọng.

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Cận cảnh khu vực phong tỏa nơi phát hiện và di dời thành công quả bom 340kg ở Hà Nội

    22h đêm 29/11, các tổ dân phố thuộc phường Trúc Bạch nhanh chóng vận động di dời người dân. Hàng trăm người mang theo đồ dùng cá nhân, lần lượt ra khỏi khu vực phong tỏa.
  • Đọc thêm