“Ngành Việt Nam học thì… học thế nào?” - Sinh viên HUTECH trả lời cực “chất”

Quang Vũ, Theo Trí Thức Trẻ 13:30 15/07/2019

Bạn nghe nói về ngành Việt Nam học như là một ngành học đầy tiềm năng, phù hợp cho những người trẻ năng động, có thể linh hoạt làm việc trong nhiều lĩnh vực khác nhau... Nhưng bạn vẫn thắc mắc, để có thể “lấn sân” ở nhiều lĩnh vực như thế thì rốt cuộc, ngành Việt Nam học là... học như thế nào?

Hãy thử khám phá "câu trả lời" của các bạn sinh viên ngành Việt Nam học thuộc trường Đại học Công nghệ TP.HCM (HUTECH) - "đại học sắc màu" với những giảng đường "rực rỡ" nhé!

"Chất" từ những giờ học chuyên ngành thú vị...

Là ngành học nhằm trang bị cho sinh viên kiến thức chuyên sâu về văn hóa, lịch sử, kinh tế, văn học, nghệ thuật,... của Việt Nam - cả những giá trị truyền thống cũng như những vấn đề hiện đại, ngành Việt Nam học tất nhiên sẽ có rất nhiều điều để học, chứ không chỉ là tiếng Việt. Nhưng cũng đừng vội "xuống tinh thần" nếu nghĩ học kiến thức chỉ là lý thuyết với những cuốn giáo trình dày cộm hay kiểm tra căng thẳng, vì sinh viên trong một trường đại học năng động luôn có những kiểu học thú vị hơn nhiều.

“Ngành Việt Nam học thì… học thế nào?” - Sinh viên HUTECH trả lời cực “chất” - Ảnh 1.

Học qua các cuộc thi, sự kiện văn hóa là kiểu học đầy thú vị của sinh viên HUTECH

Tại HUTECH, sinh viên ngành Việt Nam học có thể tích lũy kiến thức "mọi lúc mọi nơi". Bên cạnh giảng đường, đó còn là những hội thảo học thuật, sinh hoạt chuyên đề với sự dẫn dắt của các chuyên gia đầu ngành giàu kinh nghiện; những cuộc thi, sự kiện văn hóa được tổ chức thường xuyên như Ngày hội văn hóa quốc tế, cuộc thi Tìm về bản sắc Việt... - những "giảng đường" mở đầy thú vị để các bạn trang bị vốn kiến thức cho mình một cách hiệu quả.

Không chỉ vậy, sinh viên Việt Nam học còn có cơ hội tiếp xúc với môi trường thực tế - theo định hướng đào tạo ứng dụng, tăng cường trải nghiệm tại HUTECH. Theo đó, các bạn sinh viên sẽ được tham gia các giờ học cùng các chuyên gia văn hóa, các doanh nghiệp đã và đang hoạt động trong những lĩnh vực liên quan như văn hóa, du lịch, truyền thông, xuất bản... Đây là những dịp nhằm giúp sinh viên Việt Nam học khám phá, định hướng cho bản thân - bởi với một ngành học có phổ nghề nghiệp rộng như Việt Nam học, sinh viên rất cần được định hướng để "tìm thấy" chính mình, biết được mình phù hợp với hướng đi nào, từ giảng dạy, nghiên cứu cho đến hoạt động du lịch, truyền thông, xuất bản, hành chính - quản trị...

Hành trình ngoại khóa đa dạng, tự tin hoàn thiện kỹ năng mềm

Sẽ thật thiếu sót khi nhắc đến lịch trình học tập của sinh viên Việt Nam học HUTECH mà lại... bỏ quên những hoạt động ngoại khóa sôi nổi vốn là "thương hiệu" của "Đại học sắc màu". Với đa dạng các câu lạc bộ, các phong trào từ học thuật, nghiên cứu, tình nguyện đến văn nghệ, thể thao... - những "sân chơi" phát triển chuyên môn, năng khiếu và những kỹ năng mềm cần thiết cho môi trường làm việc hiện đại, sinh viên ngành Việt Nam học luôn có nhiều lựa chọn để phát triển thật toàn diện bản thân.

“Ngành Việt Nam học thì… học thế nào?” - Sinh viên HUTECH trả lời cực “chất” - Ảnh 2.

Các CLB là nơi sinh viên ngành Việt Nam học lựa chọn để phát triển toàn diện bản thân

Kể về môi trường học tập của mình, Woo Yelin - sinh viên ngành Việt Nam học đến từ Hàn Quốc - chia sẻ: "HUTECH là trường đại học Yelin yêu thích bởi sinh viên HUTECH năng động và có nhiều hoạt động phong trào sôi nổi giúp Yelin phát triển, học tập tốt tại đây". Vừa là thành viên của CLB Việt Nam học, cô bạn còn là thành viên CLB Model HUTECH, từng thử sức với cuộc thi Miss HUTECH cũng như tham gia nhiều hoạt động ngoại khóa ở trường. Học cùng bạn bè người Việt của ngành Việt Nam học HUTECH, những hoạt động ngoại khóa đa dạng chính là cầu nối để Yelin và các bạn "đến gần" nhau hơn.

“Ngành Việt Nam học thì… học thế nào?” - Sinh viên HUTECH trả lời cực “chất” - Ảnh 3.

Woo Yelin (ngoài cùng bên phải) chia sẻ: hoạt động ngoại khóa chính là cầu nối để Yelin và các bạn "đến gần" nhau hơn

Đặc biệt, với ưu thế của trường Đại học có mạng lưới hợp tác quốc tế chặt chẽ, ngành Việt Nam học tại HUTECH không chỉ là điểm đến của sinh viên Hàn Quốc mà còn hứa hẹn là lựa chọn cho sinh viên nước ngoài từ các trường đại học Hoa Kỳ, Pháp, Đan Mạch, Hà Lan... mà HUTECH đã và đang hợp tác. Tham gia các chương trình giao lưu quốc tế, học tập cùng với bạn bè nước ngoài... sẽ là cơ hội đáng giá để sinh viên Việt Nam học trau dồi tiếng Anh, phát triển kỹ năng hội nhập.

Những "bật mí" từ các bạn sinh viên Việt Nam học HUTECH đã đủ giải đáp thắc mắc của bạn về quá trình học tập tưởng chừng đầy... dấu chấm hỏi của ngành học tiềm năng này chưa? Và bạn đã sẵn sàng để gia nhập những giờ học "chất lừ" này tại HUTECH rồi chứ?

Năm 2019, HUTECH xét tuyển ngành Việt Nam theo 04 phương thức: Xét tuyển điểm thi THPT Quốc gia 2019, Xét tuyển học bạ lớp 12 theo tổ hợp 03 môn (với tổng điểm trung bình năm lớp 12 của 03 môn trong tổ hợp xét tuyển từ 18 điểm trở lên), Xét điểm thi ĐGNL của ĐH Quốc gia TP.HCM và Kỳ thi tuyển sinh riêng của HUTECH. Trong đó, với phương thức xét tuyển điểm thi THPT Quốc gia và xét tuyển học bạ, thí sinh có thể chọn một trong 04 tổ hợp: A01 (Toán, Lý, Anh), C00 (Văn, Sử, Địa), D01 (Toán, Văn, Anh), D15 (Văn, Địa, Anh).
Chia sẻ

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Hành trình chinh phục Miss Universe của Khánh Vân: Lập kỷ lục nhờ chiến thuật cao tay và chiến thắng rực rỡ trong lòng khán giả toàn cầu

    Khánh Vân đã có những màn thể hiện rất xuất sắc trên hành trình chinh chiến tại Miss Universe 2020.
  • Đọc thêm