Ngành Nghệ thuật số (Digital Art) trong thời đại 4.0: Lựa chọn thực tế cho Gen Z “mơ mộng”

Quang Vũ, Theo Trí Thức Trẻ 13:30 09/03/2022

Cuộc cách mạng 4.0 đã chạm đến hầu như mọi khía cạnh của đời sống. Ngay cả các sáng tác nghệ thuật giờ cũng không chỉ nằm trên trang giấy, mà còn có thể trở nên “sống động” thực thụ qua các thiết bị công nghệ. Theo xu thế ấy, ngành Nghệ thuật số (Digital Art) đang trở thành lựa chọn trendy cho Gen Z yêu sáng tạo.

Là một trong số ít những trường đại học đào tạo Nghệ thuật số với một mã ngành độc lập, Trường Đại học Công nghệ TP.HCM (HUTECH) đang nhận được sự quan tâm của nhiều Z-ers đam mê sáng tạo cái đẹp, khẳng định cá tính và tố chất của mình.

Ngành Nghệ thuật số (Digital Art) trong thời đại 4.0: Lựa chọn thực tế cho Gen Z “mơ mộng” - Ảnh 1.

HUTECH là một trong số ít trường đại học đào tạo ngành Nghệ thuật số (Digital Art) hiện nay

Sáng tạo, "mộng mơ"... nhưng không kém phần thực tế

Xã hội càng phát triển, nhu cầu thẩm mỹ của con người càng cao. Trong các lĩnh vực nghệ thuật ứng dụng nói chung và Nghệ thuật số nói riêng, vai trò của nhà thiết kế là truyền tải thông tin đến khách hàng bằng cách sử dụng hình ảnh, biểu tượng, màu sắc... để khơi gợi cảm xúc, khiến khán giả ấn tượng và ghi nhớ, từ đó nâng cao nhận thức về thương hiệu.

Định nghĩa này có thể có chút tương đồng với một ngành khác là Thiết kế đồ họa. Tuy nhiên, trong khi Thiết kế đồ họa chủ yếu tập trung vào các thiết kế tĩnh thì Nghệ thuật số liên quan đến chuyển động. Phạm vi thiết kế của Nghệ thuật số cũng rộng hơn - chẳng hạn như hoạt ảnh, các ứng dụng tương tác, mô hình 2D hoặc 3D... Các nhà thiết kế Nghệ thuật số tạo ra hình ảnh và các hiệu ứng xuất hiện trên màn hình (máy tính, smartphone, iPad hoặc bất kỳ định dạng kỹ thuật số nào khác), bao gồm hiệu ứng âm thanh, chuyển cảnh...

Ngành Nghệ thuật số (Digital Art) trong thời đại 4.0: Lựa chọn thực tế cho Gen Z “mơ mộng” - Ảnh 2.

Chuẩn mực thẩm mỹ càng cao, lĩnh vực thiết kế số càng có nhiều "đất dụng võ"

Hiển nhiên, để làm được như thế thì sự sáng tạo, trí tưởng tượng phong phú hay cái nhìn "mộng mơ" đều là những điểm cộng đáng giá, nhưng nền tảng đào tạo bài bản vẫn luôn là xuất phát điểm vững chắc. Tại HUTECH, ngành Nghệ thuật số được đào tạo với định hướng thực tiễn, giàu khả năng ứng dụng: Sinh viên HUTECH được trang bị kiến thức nền từ nguyên lý thị giác, nguyên lý thiết kế, dựng bố cục, tạo các hình khối, tạo hình nhân vật, tạo sáng, độ bóng... đến các phần mềm thiết kế, công cụ thiết kế trên máy tính, khả năng vận dụng công cụ để hiện thực hóa ý tưởng. Như thế, Nghệ thuật số không chỉ là lựa chọn của "những kẻ mộng mơ". Đây hoàn toàn là một ngành học nghiêm túc, mang giá trị ứng dụng cao, phù hợp với xu thế xã hội hiện đại mà Gen Z có thể mạnh dạn đánh "tick xanh" trên hồ sơ xét tuyển đại học của mình.

Ngành Nghệ thuật số (Digital Art) trong thời đại 4.0: Lựa chọn thực tế cho Gen Z “mơ mộng” - Ảnh 3.

Minh họa sách, truyện tranh... - một trong những công việc nổi bật với ngành Thiết kế số

Khẳng định bản sắc với ngành học "lạ", tiên phong nắm loạt cơ hội hấp dẫn

Được xem là một "vùng đất mới", ngành Nghệ thuật số có nhu cầu nhân lực đáng kể, giúp sinh viên dễ dàng tiếp cận những cơ hội nghề nghiệp hấp dẫn - do còn khá ít cạnh tranh trên thị trường tuyển dụng.

TS. Nguyễn Thị Ngọc Quyên - Trưởng khoa Kiến trúc - Mỹ thuật HUTECH (đơn vị phụ trách đào tạo ngành Nghệ thuật số) cho biết: "Trong xu thế phát triển của lĩnh vực thiết kế số hiện nay, Cử nhân Nghệ thuật số có thể đảm nhiệm các vị trí như Chuyên viên hình ảnh số, Chuyên viên thiết kế/phát triển ý tưởng game/phim hoạt hình, Chuyên viên thiết kế nghệ thuật thị giác, Nhà thiết kế minh họa, Giám đốc nghệ thuật cho các dự án nghệ thuật,... Trong đó, các vị trí liên quan đến minh họa sách, truyện tranh và phát triển ý tưởng game là những vị trí có nhu cầu tuyển dụng cao nhất". Cân bằng giữa sáng tạo với thực tế và đem lại thu nhập tốt, những công việc này khá "được lòng" nhân lực trẻ.

Ngành Nghệ thuật số (Digital Art) trong thời đại 4.0: Lựa chọn thực tế cho Gen Z “mơ mộng” - Ảnh 4.

Sinh viên HUTECH thường xuyên gặp gỡ doanh nghiệp để học hỏi kinh nghiệm, nâng cao cơ hội nghề nghiệp

"Sinh viên sau một thời gian trải nghiệm nhất định còn có thể tự thành lập và điều hành các dự án nghệ thuật của riêng mình", cô cho biết thêm. Và để đảm bảo sinh viên có thể thích nghi với những vị trí nghề nghiệp đa dạng, ngành Nghệ thuật số tại HUTECH kết hợp đào tạo chuyên môn với đào tạo kỹ năng mềm và trải nghiệm nghề nghiệp cho sinh viên - đặc biệt là thường xuyên gặp gỡ, giao lưu cùng đại diện doanh nghiệp tuyển dụng.

Được biết, ngành Nghệ thuật số HUTECH xét tuyển 04 phương thức gồm Xét tuyển điểm kỳ thi tốt nghiệp THPT 2022, Xét tuyển điểm thi ĐGNL 2022 của ĐHQG TP.HCM, Xét tuyển học bạ theo tổng điểm trung bình 03 môn năm lớp 12 và Xét tuyển học bạ theo tổng điểm trung bình 03 học kỳ (lớp 11 và học kỳ 1 lớp 12); trong đó 02 phương thức xét tuyển học bạ hiện nhận hồ sơ đến 31/3. Sự đa dạng trong phương thức xét tuyển cũng là ưu điểm giúp thí sinh tăng cao cơ hội thử sức với ngành học độc đáo này.

https://kenh14.vn/nganh-nghe-thuat-so-digital-art-trong-thoi-dai-40-lua-chon-thuc-te-cho-gen-z-mo-mong-20220309115110253.chn
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày