New Zealand tổ chức lễ tưởng niệm quốc gia vụ xả súng ở Christchurch

NGUYỄN MINH, Theo TTXVN 09:21 29/03/2019

Lễ tưởng niệm quốc gia tưởng nhớ các nạn nhân của vụ tấn công hai thánh đường Hồi giáo ở Christchurch, New Zealand được tổ chức trọng thể sáng 29/3 tại Công viên Hagley ở trung tâm thành phố.

Theo phóng viên TTXVN tại châu Đại dương, lễ tưởng niệm đánh dấu 2 tuần kể từ ngày xảy ra vụ xả súng khiến 50 người thiệt mạng và hàng chục người bị thương. Các đại biểu từ gần 60 quốc gia đã tham dự buổi lễ, nhiều người không được nêu tên vì lý do an ninh.

New Zealand tổ chức lễ tưởng niệm quốc gia vụ xả súng ở Christchurch - Ảnh 1.

Thủ tướng New Zealand Jacinda Ardern tại lễ tưởng niệm. (Nguồn: AP)

Thủ tướng Australia Scott Morrison, lãnh đạo phe đối lập Bill Shorten và Toàn quyền Australia Peter Cosgrove cũng tham dự buổi lễ sau khi tới đặt vòng hoa tại Nhà thờ Hồi giáo Al Noor nơi có 42 người bị sát hại ngày 15/3.

New Zealand tổ chức lễ tưởng niệm quốc gia vụ xả súng ở Christchurch - Ảnh 2.

Người dân tham dự lễ tưởng niệm. (Nguồn: AFP)

An ninh được thắt chặt tại khu vực công viên với sự có mặt của nhiều cảnh sát vũ trang và các tay súng bắn tỉa. Các lãnh tụ Hồi giáo Shaggaf Khan và Mustaf Farouk, Thủ tướng New Zealand Jacinda Ardern, Toàn quyền New Zealand Dame Patsy Reddy, và Thị trưởng thành phố Christchurch Lianne Dalziel dự kiến phát biểu tại buổi lễ.

Trước đó, Thủ tướng New Zealand Jacinda Ardern nói lễ tưởng niệm đánh dấu sự khởi đầu của những thay đổi cần thiết trong xã hội New Zealand. Bà nhấn mạnh: "Chúng ta chưa bao giờ thoát khỏi sự phân biệt chủng tộc. Chúng ta chưa bao giờ thoát khỏi ý tưởng bạo lực nhưng giá trị bao trùm của chúng ta là công bằng, tình yêu thương và đa dạng".

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • "Người hùng" cứu bé gái rơi từ tầng 12: Tôi chỉ muốn cuộc sống như cũ thôi, giờ chắc phải tắt nguồn điện thoại mất!

    Anh Nguyễn Ngọc Mạnh cho biết, dự định tương lai của anh vẫn là đi lái xe, chuyển đồ - nghề đã mang lại kinh tế cho gia đình anh. "Bây giờ rất nhiều mạnh thường quân, nhiều người gọi điện giúp đỡ, chắc tôi phải tắt nguồn điện thoại mất", anh bộc bạch.
  • Đọc thêm