New Zealand phong tỏa thành phố Auckland để kiểm soát Covid-19

Hữu Tiến, Theo VOV 10:00 28/02/2021

Sau chỉ 3 ngày được tận hưởng bầu không khí tự do, Auckland, thành phố lớn nhất của New Zealand, đã phải quay trở lại tình trạng phong tỏa trong một tuần để đối phó với nguy cơ lây nhiễm dịch Covid-19 trong cộng đồng.

Bắt đầu từ 6h sáng nay theo giờ địa phương (28/2), thành phố Auckland được đặt trong tình trạng phong tỏa trong ít nhất 7 ngày để phục vụ công tác truy vết và ngăn chặn dịch bệnh lây lan. Đây là thành phố lớn nhất của New Zealand với 1,7 triệu dân và là địa phương xuất hiện một số ca lây nhiễm Covid-19 cộng đồng của nước này trong 2 tuần gần đây.

Chính phủ New Zealand quyết định áp dụng mức báo động dịch bệnh cấp 3, có nghĩa sẽ phong tỏa thành phố Auckland. Người dân chỉ được ra khỏi nhà vì các nhu cầu thiết yếu. Trường học và cửa hàng không thiết yếu sẽ đóng cửa cùng với việc ra vào thành phố sẽ bị hạn chế. Các địa phương khác trên cả nước cũng được nâng cấp lên mức báo động cấp 2 và giới hạn quy mô các cuộc tụ tập đông người ở nơi công cộng.

Thủ tướng New Zealand Jacinda Ardern cho biết quyết định phong tỏa thành phố Auckland là đáng tiếc song là cần thiết và kêu gọi người dân cùng chung tay nỗ lực chiến đấu chống lại Covid-19: “Chiến đấu chống lại Covid-19 cần nỗ lực của tập thể. Bất chấp nỗ lực của chúng ta, các ca bệnh trong thời gian gần đây vẫn đi làm khi mà họ không nên làm vậy. Tất cả mọi người cần làm điều cần thiết để những người mang virus phải ở nhà. Làm vậy sẽ giúp cho tình trạng cảnh báo dịch bệnh nhanh chóng quay trở về mức thấp hơn và đảm bảo sự an toàn cho mọi người”.

New Zealand quyết định phong tỏa thành phố Auckland 7 ngày bắt đầu từ sáng sớm nay sau khi cơ quan y tế phát hiện một ca mắc Covid-19 không rõ nguồn lây trong cộng đồng. Cơ quan y tế New Zealand cho biết, ca nhiễm mới có khả năng bị lây nhiễm từ Chủ nhật tuần trước (21/2), bắt đầu xuất hiện các triệu chứng sau 2 ngày và trong thời gian này bệnh nhân đã đến một số địa điểm công cộng. Cơ quan y tế cho biết hiện chưa thể xác nhận nguồn lây bệnh và đang tiến hành phân tích trình tự bộ gen của ca nhiễm mới để xem có liên quan với chùm 12 ca nhiễm cộng đồng gần đây hay không.

Vào giữa tháng này, New Zealand ghi nhận 3 ca nhiễm Covid-19 có nguồn gốc từ Anh trong một gia đình 3 thành viên sống tại thành phố Auckland. Ngay sau đó một số trường hợp tiếp xúc gần với các ca bệnh đã bị lây nhiễm.

Tuy chỉ là cụm lây nhiễm nhỏ và có ít khả năng sẽ bùng phát thành một ổ dịch mới, nhưng để ngăn chặn mọi nguy cơ tiềm ẩn, từ thứ Năm vừa qua (25/2) các bang nằm ở phía Đông của Australia bao gồm New South Wales, Victoria và Queensland đã quyết định tạm dừng chương trình đi lại miễn kiểm dịch đối với người dân đến từ Auckland. Du khách từ Auckland đến 3 bang này của Australia sẽ phải xét nghiệm Covid-19 và cách ly kiểm dịch trong 14 ngày theo quy định hiện hành.

Bình luận

  • Netizen "bóc mẽ" Trấn Thành trên livestream: Trước thề không nhớ Lật Mặt công chiếu, sau kể Hari Won tụt canxi không đi họp báo được?

    Đoạn clip Trấn Thành trình bày lý do đăng bài ủng hộ phim Hàn mà "lơ" phim Lật Mặt của Lý Hải đang được cõi mạng chuyền tay nhau vì sự mâu thuẫn trong lời nói.
  • Đọc thêm