New Zealand hạ cấp cảnh báo dịch bệnh đối với điểm nóng Auckland

Hữu Tiến, Theo VOV 15:48 08/11/2021

Chính phủ New Zealand vừa quyết định nới lỏng các biện pháp kiểm soát dịch bệnh Covid-19 đối với thành phố lớn nhất cả nước, đồng thời hiện cũng là điểm nóng về dịch bệnh, trong bối cảnh tỷ lệ tiêm chủng đầy đủ tại đây sắp đạt mốc 90%.

Chính phủ New Zealand ngày hôm nay (8/11) thông báo bắt đầu từ nửa đêm mai (9/11) cảnh báo dịch bệnh đối với thành phố Auckland sẽ được hạ xuống mức 3.2. Ngoài ra, từ cuối tháng này, thành phố đông dân nhất của nước này cũng sẽ không còn bị phong tỏa để chuyển sang áp dụng Khung bảo vệ Covid-19 mới, hay còn gọi là “hệ thống đèn giao thông” mới được chính phủ New Zealand công bố gần đây.

Theo thông báo mới, thành phố Auckland sẽ nới lỏng một số hạn chế xã hội như cho phép mở cửa các trung tâm thương mại, cửa hàng bán lẻ, thư viện, bảo tàng và vườn thú; tối đa 25 người được tụ tập ngoài trời... Tuy nhiên, các địa điểm có nguy cơ lây lan dịch bệnh cao như rạp chiếu phim và phòng tập thể dục vẫn phải đóng cửa.

Phát biểu sau cuộc họp Nội các vào sáng nay, Thủ tướng Jacinda Ardern khẳng định quyết định này được đưa ra khi tỷ lệ tiêm vaccine ngừa Covid-19 ở nước này đã đạt đến mức có thể hạn chế tác động của Covid-19 và bảo vệ người dân:

“Như các bạn đã biết, tỷ lệ tiêm vaccine ngừa Covid-19 tại Auckland là cao và đây chính là một trong nhưng lý do để chúng tôi đưa ra quyết định này. Hiện tại, tỷ lệ tiêm 1 mũi vaccine ở thành phố Auckland là 90% và tỷ lệ tiêm 2 mũi là 80% và chúng ta sẽ đạt được tỷ lệ tiêm đủ 2 mũi là 90% trong 1 tuần nữa. Vì thế mà chúng tôi nới lỏng dần các biện pháp kiểm soát trước khi mở cửa”.

Trong cuộc họp ngày hôm nay, nội các New Zealand cũng nhất trí về việc áp dụng Khung bảo vệ Covid-19 mới đối với Auckland từ ngày 29/11 sau khi thành phố đạt mốc tiêm chủng đầy đủ 90%.

Tháng trước New Zealand đã công bố Khung bảo vệ Covid-19 mới, hoạt động tương tự như hệ thống đèn giao thông với các mức cảnh báo “đỏ”, “cam” và “xanh”. Chiến lược kiểm soát Covid-19 mới sẽ được kích hoạt khi tỷ lệ tiêm đủ 2 mũi vaccine đạt 90%. Theo chiến lược này, nhiều biện pháp kiểm soát dịch bệnh sẽ được nới lỏng hơn so với các quy định hiện hành, doanh nghiệp sẽ không phải đóng cửa, nhưng người dân sẽ phải có chứng nhận tiêm chủng vaccine ngừa Covid-19 khi muốn tiếp cận hầu hết các dịch vụ.

Quyết định mới được đưa ra khi ngày hôm nay New Zealand tiếp tục ghi nhận 190 ca mắc cộng đồng, trong đó riêng Auckland có 182 ca mắc. Đến nay thành phố này đã trải qua gần 3 tháng đối phó với đợt bùng phát biến thể Delta. Tuy số ca mắc hàng ngày ở mức thấp, nhưng có khả năng việc loại bỏ hoàn toàn ca mắc Covid-19 tại đây là điều rất khó khăn.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm