Nếu cha mẹ làm được 5 điều này, con bạn chắc chắn là một em bé thật sự hạnh phúc

An Chi, Theo Trí thức trẻ 14:01 17/11/2023

Đằng sau một em bé hạnh phúc là những người lớn biết nâng niu, yêu thương và bảo vệ con.

Với trẻ nhỏ, hạnh phúc không đong đếm bằng tiền bạc hay sự giàu có của gia đình. Người lớn thường nghĩ rằng 1 đứa trẻ nếu sinh ra trong 1 gia đình không khá giả, ít có điều kiện sẽ thua thiệt hơn những đứa trẻ sinh ra trong gia đình có điều kiện. Đó là bởi vì chúng ta thường dùng những tiêu chí về vật chất để đo lường sự hạnh phúc của 1 đứa trẻ.

Không chỉ tiền bạc, tình yêu thương và thời gian mà bố mẹ dành cho con đóng vai trò cực kỳ quan trọng. Nếu cha mẹ làm được 5 điều này, con bạn chắc chắn là một em bé thật sự hạnh phúc. Các bậc phụ huynh cũng nên rèn luyện, cố gắng mỗi ngày để trẻ luôn cảm thấy được yêu thương cũng như dễ thành công khi trưởng thành.

1. Bố mẹ luôn giữ được sự bình tĩnh khi dạy con

Mỗi cha mẹ đều có những cách riêng trong việc thể hiện tình yêu với con cái. Tuy nhiên hiếm có người giữ được sự bình tĩnh khi con mắc sai lầm hoặc gặp vấn đề trong chuyện học hành. Ba mẹ đi làm kiếm tiền rất vất vả nên họ đòi hỏi ở con nhiều điều, vô tình gây áp lực tâm lý nặng nề cho trẻ. Những đứa trẻ hồn nhiên luôn coi ba mẹ là người thương yêu nhất, chắc hẳn sẽ rất tủi thân nếu nghe những lời quát mắng, khó chịu từ chính cha mẹ mình.

Có nhiều phụ huynh hay tức giận, la lối, thậm chí quăng ném đồ vật bừa bãi mỗi khi dạy con. Việc không giữ được bình tĩnh khi dạy trẻ có thể dẫn tới nhiều hệ lụy khó lường. Đầu tiên là trẻ chỉ làm theo vì cảm thấy sợ hãi, tiếp đến là khiến mối quan hệ trong gia đình không còn được khăng khít như ban đầu.

Ngược lại, bạn bình tĩnh và sự lựa chọn khôn ngoan là lắng nghe, sử dụng các biện pháp giáo dục thay đổi hành vi hợp lý, nhưng cứng rắn trong các quyết định. Điều này nên được thực hiện thường xuyên, nhất quán và bạn sẽ cảm thấy con thay đổi theo chiều hướng tốt hơn.

2. Bố mẹ cho trẻ được quyền quyết định

Những đứa trẻ sẽ hạnh phúc biết bao khi được cha mẹ trao cho quyền lựa chọn và quyết định những điều liên quan tới con, tất nhiên là dưới sự tư vấn và lời khuyên của người lớn. Trẻ sẽ cảm thấy mình như một thành viên quan trọng trong gia đình, mọi vấn đề đều được bố mẹ lắng nghe và tôn trọng. Sự tôn trọng với con chính là tình yêu lớn nhất mà cha mẹ dành cho trẻ.

Bạn nên cho trẻ không gian để thảo luận và tự do khám phá. Không phải làm hết mọi thứ cho trẻ, kể cả chơi cái gì, chơi với ai, chơi ở đâu. Thay vào đó, bạn tin rằng trẻ sẽ biết cách chọn điều tốt nhất và sẽ dần học cách tự quản lý rủi ro. Cha mẹ chỉ cần quản lý vòng ngoài là được.

3. Bạn có dành thời gian chất lượng mỗi ngày với trẻ

Mỗi 10 phút của thời gian chất lượng có thể mang đến sự khác biệt lớn cho sự phát triển của trẻ và nên có ít nhất là 10 phút mỗi ngày. Nghĩa là, trẻ không cần bạn dành quá nhiều thời gian mỗi ngày, chỉ ít nhất 10 phút cho những hoạt động chất lượng kể ở trên, thậm chí chỉ cần 1 hoạt động chất lượng cũng thực sự mang lại lợi ích cho trẻ.

"Khi nào tình yêu được tính, nó không phải bao nhiêu lần bạn làm, mà là bao nhiêu tình yêu bạn đặt vào để làm nó!". Với trẻ, nuôi dạy trẻ không phải bao nhiêu lần bạn dành thời gian chơi với trẻ, mà là bao nhiêu tình yêu, sự sáng tạo và công sức bạn thực sự đem tới cho con. Nếu làm được như vậy, hạt giống sẽ nảy mầm!

Nhiều cha mẹ chỉ ngồi cạnh con, sau đó lấy điện thoại ra xem và cho đó là thời gian cho con. Nhưng thực chất không phải. Thời gian chất lượng là cha mẹ tương tác, nói chuyện, ôm ấp và cùng chia sẻ những câu chuyện trong cuộc sống.

Nếu cha mẹ làm được 5 điều này, con bạn chắc chắn là một em bé thật sự hạnh phúc - Ảnh 1.

4. Vợ chồng có dành thời gian yêu thương, quan tâm nhau không

Đây là điều cực kỳ quan trọng nhưng nhiều cha mẹ lại bỏ qua. Nuôi dưỡng cảm xúc cho chính mình là điều quan trọng trước khi có một gia đình hạnh phúc. Nhiều cặp vợ chồng từ khi có con quên mất cảm xúc của chính bản thân, không cho mình không gian riêng để tận hưởng cuộc sống. Việc dồn hết tình cảm vào con cái mà quên đi người bạn đời là điều không nên.

Hơn nữa, khi con cái thấy cha mẹ hạnh phúc sẽ cảm thấy gia đình thật tuyệt vời. Mọi người dành tình yêu thương cho nhau và con cũng học được cách yêu thương bố mẹ như vậy. Ba và mẹ hạnh phúc mới nuôi dạy nên những đứa con hạnh phúc.

5. Cha mẹ có dạy đứa trẻ về thất bại và chấp nhận cảm xúc này khi còn nhỏ

Việc trẻ tỏ ra tức giận hoặc khó chịu khi nhận được thất bại, đó là khá thông thường và không phải là hành vi xấu, nó chỉ đơn giản là trẻ chưa hiểu cách chấp nhận thất bại và kiểm soát cảm xúc khi nó bộc lộ. Khi đó, việc giáo dục, la mắng…chỉ làm trẻ bị nhốt vào cảm xúc, chứ không hiệu quả trong giáo dục trẻ. Điều cha mẹ cần làm là giúp trẻ chấp nhận cảm xúc của thất bại khi nó xảy ra và hướng trẻ đến tìm hướng giải quyết.

Ví dụ, bạn có thể nói "Bin này, mẹ biết con không vui khi không gắn được vào điểm này, con thử xem khi đặt vào điểm khác sẽ như thế nào?". Cách chúng ta là thừa nhận cảm xúc trẻ có khi thất bại hơn la mắng hoặc dỗ ngọt vì đó là cách trẻ cũng học được về thất bại và cảm xúc của nó. Đây là bài học cũng quan trọng như những bài học về cố gắng và chiến thắng vậy. Khi đó, hướng trẻ đến giải pháp hơn là để cảm xúc dẫn dắt. Khi trẻ hiểu rằng chỉ khi có thái độ tích cực tìm kiếm giải pháp thì trẻ mới hiểu cách để thành công.

Ba mẹ đã thực hiện được bao nhiêu tiêu chí trên rồi?

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày