Này người trẻ ơi, bạn có biết những tác nhân gây hại môi trường đến từ những vật dụng quen thuộc hằng ngày của chúng ta chứ chẳng đâu xa vời!

Diệu Quí, Theo Helino 22:02 17/06/2019

Hiện nay các sản phẩm nhựa và túi nilon là những vật dụng phổ biến trở nên quen thuộc trong đời sống sinh hoạt của mỗi người chúng ta. Sự ra đời của các sản phẩm từ nhựa và nilon mang lại các tiện ích, nhưng nó cũng chính là tác nhân gây ảnh hưởng đến môi trường và sức khỏe con người.

Với mong muốn thay đổi suy nghĩ và biến sống xanh không chỉ là một trào lưu, Kenh14.vn tiếp tục mang đến chương trình "WeDo - Cuộc Chiến Trộm Nhựa", nối dài hành trình giúp các bạn trẻ tìm thấy phong cách sống thích hợp cho bản thân.

Thay đổi thói quen không phải là điều dễ dàng, đôi khi bạn cũng chưa hiểu rõ vì sao mình lại phải ngưng sử dụng đồ nhựa mà phải xài đồ sứ, thủy tinh, inox… Để biết vì sao chúng ta phải thay đổi những điều quen thuộc để "đào thải" nhựa, trước hết bạn phải hiểu, những vật dụng từ nhựa mà con người sử dụng hằng ngày đã làm hại nghiêm trọng đến môi trường, ảnh hưởng cuộc sống chúng ta thế nào.

Này người trẻ ơi, bạn có biết những tác nhân gây hại môi trường đến từ những vật dụng quen thuộc hằng ngày của chúng ta chứ chẳng đâu xa vời! - Ảnh 1.

Bạn biết không, những tác nhân gây hại cho môi trường chẳng phải là cái gì to tát, lớn lao đâu. Nó đến từ những thứ nhỏ nhặt nhất như mặt nạ giấy, túi nilong, bao bì nhựa mà chúng ta vẫn hay đi chợ, đi mua hàng, hay những chiếc cốc nhựa hay cốc giấy, ống hút nhựa mà các bạn trẻ hay nhâm nhi ở quán café, chai nhựa đựng nước mỗi ngày cũng là tác nhân gây hại mà ít ai để ý.

Thói quen sử dụng túi nilon, nhựa dùng một lần có thể đem lại sự tiện lợi cho con người trong một khoảng thời gian ngắn, nhưng ít ai ngờ nó lại là tác nhân đẩy môi trường đứng trước thảm họa ô nhiễm.

Những màng bọc nhựa siêu mỏng và trong suốt giúp ta bảo quản thức ăn mà chúng ta hay sử dụng, tưởng không hại mà hại không tưởng đấy nhé, đồ nhựa bọc lên thức ăn đã không tốt cho sức khỏe, và khi vứt ra bên ngoài, nó sẽ trở thành "món ăn" bất đắc dĩ cho cho các sinh vật biển hay bám chặt vào mũi chặn đường hô hấp của chúng.

Này người trẻ ơi, bạn có biết những tác nhân gây hại môi trường đến từ những vật dụng quen thuộc hằng ngày của chúng ta chứ chẳng đâu xa vời! - Ảnh 3.

Các sinh vật biển có thể lầm tưởng các miếng màng bọc thực phẩm này là thức ăn yêu thích của chúng (Ảnh: Nature’s Best Photography)

Này người trẻ ơi, bạn có biết những tác nhân gây hại môi trường đến từ những vật dụng quen thuộc hằng ngày của chúng ta chứ chẳng đâu xa vời! - Ảnh 4.

Không ít động vật vô tội bị tước đi mạng sống bởi những thứ "tiện dụng" của con người. Ảnh: Lekima Hùng

Túi lọc trà tưởng như vô hại nhưng nó cũng được lót một lớp nhựa giúp bảo quản trà, hay áo lót lông làm bằng sợi nhựa nhân tạo siêu mịn nhỏ li ti, mỗi lần giặt giũ nó sẽ giải phóng "hàng ngàn vi hạt nhựa vào môi trường", khăn giấy ướt sử dụng một lần hoặc đầu mẫu thuốc lá cũng chứa một lượng nhựa nhất định.

Những vật dụng thường nhật tưởng như chẳng có gì mà chúng lại góp phần hủy hoại môi trường sống của con người một cách thầm lặng.

Không thể phủ nhận sự tiện lợi của những món đồ nhựa mang tính thời đại này nhưng chúng chỉ đem lại cho chúng ta cảm giác tiện ích trong ít phút, nhưng sau đó bị vứt ra môi trường và trở thành những thứ đồ nhựa vô dụng. Chúng sẽ tồn tại trong môi trường tự nhiên hàng nghìn năm và trở nên vô cùng nguy hại, gây ra mối đe dọa lớn cho các sự sống trên Trái Đất.

Đây đều là những đồ dùng dễ dàng bắt gặp trong cuộc sống đời thường, vừa tiện lại vừa rẻ nên hầu như chúng trở thành "bạn" của mọi nhà, những "đứa bạn" này trông thì xinh xắn, có ích đấy nhưng đằng sau nó tiềm ẩn một mối nguy hiểm về môi trường mà chúng ta đều ít chú trọng.

Chúng ta cần thời gian bao lâu để rác thải nhựa phân hủy? Câu trả lời được đưa ra là túi nhựa cần ít nhất 100 năm, chai nhựa cần ít nhất là 200 năm. Như vậy trong hàng trăm năm đó rác thải nhựa không hề mất đi và hệ lụy gây ra đối với môi trường là không hề nhỏ.

Khi chúng ta thải ra môi trường, số rác thải nhựa này sẽ được tập kết và đem đốt, và khi cháy sẽ thải ra cả chất độc đioxin, "bức tử" sự sống của con người. Ảnh: Lekima Hùng

Rác thải nhựa không chỉ làm ảnh hưởng đến đất mà còn gây hại đến môi trường nước và không khí, thông qua những điều này sẽ ảnh hưởng sức khỏe con người, sự sinh tồn và phát triển của động vật. Những điều này gây cho hệ sinh thái của chúng ta bị mất cân bằng và khó trở lại như ban đầu.

Mặt khác, chúng ảnh hưởng nghiêm trọng đến vùng biển và sinh vật biển, có khi là cả chuỗi thức ăn của con người và thực trạng lạm dụng sử dụng đồ nhựa, hiện đang là vấn đề nóng hổi. Thống kê, mỗi hộ gia đình Việt Nam thải ra hơn 1 túi nylon mỗi ngày và hàng triệu túi nylon được sử dụng thải ra môi trường hàng ngày.

Này người trẻ ơi, bạn có biết những tác nhân gây hại môi trường đến từ những vật dụng quen thuộc hằng ngày của chúng ta chứ chẳng đâu xa vời! - Ảnh 8.

Vấn nạn "ô nhiễm trắng" tại các điểm du lịch nổi tiếng về sự ô nhiễm môi trường tăng lên ở mức báo động. Theo thống kê, Việt Nam hiện đứng thứ 4 trên thế giới về khối lượng rác thải nhựa với mỗi năm có khoảng 730.000 tấn rác thải nhựa ra biển.

Vì thế, thay vì thải ra một (hay nhiều hơn) đồ nhựa dùng một lần mỗi ngày, bạn có thể thay thế bằng vật đựng được làm bằng chất liệu khác. Ví dụ, túi vải thay cho túi nylon; ống hút giấy, ống hút tre, ống hút kim loại thay cho ống hút nhựa… Chỉ với một hành động tuy nhỏ bé này, bạn đang góp phần cứu sống hàng nghìn mạng sống của các sinh vật vô tội xung quanh mình.

Hiểu được tác hại của những thứ được cho là tiện dụng kia đem lại rồi thì ngay từ bây giờ, mỗi người chúng ta từng ngày "điều chỉnh thói quen nhỏ" sẽ "tạo ra thay đổi lớn, bạn nhé!

Sống xanh không khó nếu như chúng ta biết cách và hiểu được giá trị cốt lõi của mỗi hành động. Điều chỉnh thói quen dù nhỏ nhất, cũng sẽ góp phần tạo ra thay đổi lớn. "Cuộc chiến trộm nhựa" không phải là một trào lưu sớm nở chóng tàn, mà sẽ mang lại những bài học thực sự bổ ích, cách suy nghĩ tích cực về bảo vệ môi trường.

Bạn đã hiểu đúng về nhựa? (Nguồn: Vlogger Giang Ơi)

Truy cập website: https://cuocchientromnhua.wechoice.vn/ để cùng tham gia và hưởng ứng chiến dịch WeDo - Cuộc Chiến Trộm Nhựa ngay hôm nay!

WeDo - Cuộc Chiến Trộm Nhựa (nằm trong khuôn khổ Wechoice) là một thử thách môi trường hoàn toàn khác mang trong mình sứ mệnh của các "phản anh hùng" bất bình với thực trạng rác nhựa.

Dự án gồm chuỗi 30 thử thách nhằm thay đổi thói quen sử dụng nhựa của người trẻ. Cuộc Chiến Trộm Nhựa đã chính thức diễn ra. Cùng theo dõi các thông tin từ chương trình tại website: https://cuocchientromnhua.wechoice.vn/ và đừng quên tham gia để có cơ hội trở thành những Kẻ Trộm Nhựa đình đám - những hiệp sĩ bảo vệ môi trường nhé!

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm