Nas Daily: Chuyện chàng vlogger đỗ Harvard, bỏ việc lương 3 tỷ/năm chỉ để làm video dài 1 phút trên Facebook

NPQM, Theo Trí Thức Trẻ 10:09 07/06/2018

Vứt bỏ bằng cấp, công việc lương cực cao để đi theo đam mê thực sự, đâu phải ai cũng dám làm vậy như anh chàng vlogger Facebook này.

Nếu coi giới vlogger Facebook là một tủ sách với đầy đủ nội dung tốt xấu xen kẽ lẫn nhau, thì Nas Daily thực sự là xứng đáng là một đầu sách "best-selling" đầy cảm hứng và vượt lên hàng đầu chỉ trong một thời gian ngắn đáng nể.

Trang Facebook này thực chất do anh chàng Nuseir Yassin làm chủ, hiện vẫn còn nhiều lạ lẫm với cộng đồng mạng toàn cầu vốn đã quen thuộc với Pewdiepie siêu hot của YouTube hay anh em nhà Logan Paul đầy tai tiếng. Nhưng tin tôi đi, chỉ cần ghé qua loạt video mà Yassin một tay xây dựng, bạn sẽ thích mê và chỉ muốn dành cả ngày ngồi "cày" không kém phim tình sử Hàn Quốc.

Nas Daily: Chuyện chàng vlogger đỗ Harvard, bỏ việc lương 3 tỷ/năm chỉ để làm video dài 1 phút trên Facebook - Ảnh 1.

Từ một cậu bé nhút nhát dám gõ cánh cửa Harvard danh giá...

Sinh ra và lớn lên ở Arraba, một thành phố nhỏ ở Israel chuyên làm nông nghiệp, Yassin xuất thân từ một gia đình tầng lớp trung lưu. Bên cạnh anh còn có 3 anh chị em nữa, với mẹ làm giáo viên và bố là một nhà tâm lý học. Dù vậy, anh luôn tự nhận mình là một đứa trẻ nhát gừng và luôn ngại giao tiếp với người khác trong suốt quãng ngày tuổi thơ.

Mãi cho tới khi 19 tuổi, một ý nghĩ lóe lên trong tâm trí của Yassin. Chàng trai sáng tối chỉ quanh quẩn ở một thành phố nhỏ không quá phát triển, lại quyết định phải vào được một trong top những trường đại học danh giá nhất Mỹ. Anh cảm thấy khao khát được mở rộng tầm mắt ở một môi trường bên ngoài, và cuối cùng điều gì đến cũng phải đến: Như một cái kết có hậu tất yếu xảy ra, Yassin được tài trợ full học bổng bởi Harvard, chuyên ngành kỹ sư hàng không vũ trụ.

Sau khi hoàn thành khóa học, Yassin chuyển tới New York để đầu tư công sức cho các công ty công nghệ. Khởi điểm là công việc lập trình cho ứng dụng chuyển tiền nổi tiếng Venmo của PayPal, với mức lương hàng năm là 120.000 USD (gần 3 tỷ đồng). Nói cách khác, ngay ở thời điểm mới vừa ra trường đó, Yassin đã đạt được ước mơ của hàng triệu người với cả học thức, sự nghiệp và thu nhập.

...cho đến quyết định bước ngoặt của cuộc đời

Không giống như tưởng tượng, dần dà Yassin cảm thấy chán chường với nhịp sống đều đều hiện tại của một công việc chỉ dán mắt với máy tính, anh đột ngột làm mới bản thân với kế hoạch đi du lịch thế giới.

Nas Daily: Chuyện chàng vlogger đỗ Harvard, bỏ việc lương 3 tỷ/năm chỉ để làm video dài 1 phút trên Facebook - Ảnh 2.

Nói là làm, anh gắng làm việc trong khoảng 1 năm rưỡi và để dành được một khoản 60.000 USD, sau đó xin nghỉ việc rồi mua camera riêng. Tất cả mọi thứ cần làm chỉ là một chiếc vé máy bay và hành lý đồng hành trên mọi nẻo đường, coi như đây là một công việc chính của mình để chu du thế giới, làm video trên Facebook và thực hiện mơ ước của mình.

Với cái tên Nas Daily anh chọn cho Page của mình, Yassin tiết lộ đó hoàn toàn là chủ ý được tính toán kỹ của anh. "Nas" trong tiếng lóng của Ả Rập nghĩa là "mọi người", với ý nghĩa về cuộc sống của cộng đồng và xã hội xung quanh trên mọi nẻo đường anh đi qua.

Công việc chính toàn thời gian hiện nay của anh là chăm sóc Page Facebook, làm video như một cách ghi lại cuộc hành trình của mình. Mỗi ngày anh ra một video, với kế hoạch hiện tại là hoàn thành chuỗi 1000 video liên tiếp (hiện tại đã gần đạt mức 800). Và đó cũng chính là nguồn thu nhập chính của anh.

"Tôi không muốn lãng phí một phút nào cả, phải tận dụng đủ thời gian mỗi ngày trôi qua trong cuộc đời," Yassin chia sẻ. Địa điểm đầu tiên của anh là Kenya, và ngay khi đặt chân đến đây, anh đã tìm ngay được một công việc tạm thời thiết kế nội dung Facebook với mức lương 3000 USD/tháng. Ít hơn nhiều công việc trước kia, nhưng như vậy với anh là quá đủ để tiếp tục du lịch sau khi xong việc và đảm bảo nhiều nhu cầu nữa.

Trang Facebook đặc biệt: Chỉ up video dài 1 phút, kể câu chuyện cuộc đời đáng sống, dám nghĩ dám làm

Trở lại công việc chính hàng ngày của anh, điểm đáng chú ý nhất là mỗi video Yassin làm ra trên trang Nas Daily chỉ dài có 1 phút. Đây cũng là thắc mắc của nhiều người, thật may mắn vì Yassin cũng không hề ngần ngại giải đáp điều đó.

Nas Daily: Chuyện chàng vlogger đỗ Harvard, bỏ việc lương 3 tỷ/năm chỉ để làm video dài 1 phút trên Facebook - Ảnh 3.

"Tôi làm video kể chuyện theo cách nhân văn nhất có thể. Đó là thông điệp mà tôi muốn truyền tải. Chúng ta ai cũng rất bận rộn vì nhiều việc trong cuộc sống, nhưng chắc chắn sẽ có một phút nào đấy được chừa ra rảnh rỗi trong ngày. Vì thế, tôi làm video chỉ dài có một phút để họ có thể thoải mái xem, cảm nhận mà không hề vướng bận một chút gì cả."

Nuseir Yassin (Nas Daily)

Như đã đề cập, thông điệp của anh luôn gắn liền với cuộc sống chung của "Nas" - của mọi người. Vì thế, không khó hiểu khi lượng follow dành cho anh tăng lên theo cấp số nhân hàng ngày, đơn giản bởi vì họ tìm thấy sự đồng cảm trong đó. Ở thời điểm bài báo này được viết, Yassin đã có hơn 6,6 triệu Like trên Facebook, và vẫn tiếp tục ngày ngày tăng lên.

"Tôi không giống một vlogger điển hình như mọi người hay thấy, cũng không hay làm những thể loại video mà họ cho là ngày một hot trên YouTube. Tôi đến những nơi mà họ không hay đến, làm video về nội dung mà họ không hay làm."

Không chỉ làm video, Yassin còn khiến hình tượng của mình trở nên quen thuộc và được khẳng định với chiếc áo phông với hình vẽ thanh "loading" độc đáo. Đó cũng như một cách để anh khẳng định phong cách khác biệt cho mọi người nhận ra mỗi khi xuất hiện. Theo tiết lộ của anh, tổng thu nhập của mình trong 1 năm là 250.000 USD - nghe có vẻ nhiều nhưng vẫn ít hơn hầu hết mọi vlogger chuyên nghiệp khác.

Nas Daily: Chuyện chàng vlogger đỗ Harvard, bỏ việc lương 3 tỷ/năm chỉ để làm video dài 1 phút trên Facebook - Ảnh 5.

Hiện Yassin 26 tuổi, nhưng anh cho rằng mình đã sống được 1/3 thời gian ước tính trên đời nên chiếc áo của anh hiển thị 33% "loading" cuộc sống.

Cách làm video của anh rất ngắn gọn, cô đọng và đi vào lòng người chỉ ngay trong 1 phút, với tiêu đề đọc phát là hiểu. Vì thế, không ngạc nhiên khi chúng nhận được rất nhiều lượng chia sẻ chỉ trong một thời gian ngắn. Dù vậy, đừng nghĩ rằng trước đó có một công việc lập trình lương cao là sẽ chộp ngay được lượng fan đông đảo trên mạng xã hội khi thử làm người của công chúng.

Suốt 150 ngày đầu tiên - đồng nghĩa với việc 150 video ra lò - gần như chúng không tạo được một hiệu ứng rộng lớn nào cả. Mãi tới tận video thứ 270 mới là bước tiến thật sự của Yassin, khi anh chọn Thái Lan là điểm đến và kể chuyện về những đặc trưng châu Á ở đây, đạt 25 triệu view và mang về dấu mốc 250.000 follower.

Mỗi video mất tầm 6 tiếng đồng hồ để quay và 3 tiếng nữa chỉ để chỉnh sửa, cắt ghép. "Tôi luôn cố gắng cải thiện kỹ năng kể chuyện của mình. Thật sự, kịch bản của một video và lời thoại bạn gán cho nó là thứ làm nên cốt lõi của thành công đấy."

"Nếu muốn làm điều gì đó thành thục, bạn phải thực hiện nó thường xuyên mỗi ngày. Muốn chia sẻ khi bạn đến một đất nước mới? Làm video thôi. Những trải nghiệm mới là vô giá, và hãy cảm thấy may mắn vì bạn đang được tận hưởng những gì mình thích và những gì xứng đáng nhất."

Chăm chỉ, cần cù và tài năng, công việc đúng chuyên môn với lương cực cao nhưng vẫn đi theo ước mơ và đam mê thực sự của mình. Nếu có cơ hội, bạn có dám vứt bỏ hết để làm vậy giống như bước chân của Nas Daily?

Nas Daily: Fanboy kể chuyện mua đồ Apple

Chia sẻ

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Được cộng đồng mạng giúp đỡ sau khi mất việc, bác bảo vệ già nói: "Con ơi, hãy giúp người khó khăn hơn"

    Khác hẳn với cảnh lủi thủi, ngồi co ro một góc trên vỉa hè với cái bụng đói meo mà trong túi chẳng còn một xu dính túi, cuộc sống của bác bảo vệ già Đào Kim Hải đã thay đổi nhờ sự giúp đỡ, yêu thương của tất cả mọi người.
  • Đọc thêm